Thứ ba, 10/09/2024, 08:05 (GMT+7)

Mách bạn 2 cách làm món chả quế chay ngon ‘bá cháy’, dai giòn khó cưỡng

Thanh Hoa (Tiếp thị & Gia đình)

Cách làm món chả quế chay ngon với những nguyên liệu quen thuộc, bạn đã biết? Hãy cùng lưu lại 2 công thức dưới đây để làm mới thực đơn cho gia đình!

Làm chả quế chay từ bột mì

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Bột mì 700g

  • Gia vị thông dụng: muối, hạt nêm cha, tiêu, bột quế, bột tỏi, màu thực phẩm…

Cách làm món chả quế chay ngon từ bột mì

Đối với cách làm món chả quế chay ngon với bột mì bạn áp dụng theo các bước sau đây:

Bước 1: Trộn và nhồi bột mì

  • Cho 700gr bột mì và 1 thìa cà phê muối vào một chiếc thau to rồi trộn đều muối và bột.

  • Thêm 400ml nước vào rồi tiến hành trộn, nhào bột thật kỹ và đều tay đến khi thành một khối dẻo không dính thì đem ủ trong 1 giờ.

Bước 2: Rửa bột

  • Cho bột vào một cái thau lớn khác rồi đổ 1 lít nước mát vào và dùng tay nhào nhẹ nhàng đến khi thấy bột mềm thì đổ hết nước ra.

  • Đặt bột lên cái rây và ép nước ra bớt.

  • Tiến hành rửa lại bột giống trên thêm 3 lần, kết hợp rửa và bóp bột sơ rồi nhẹ nhàng ép nước.

Bước 3: Quết mì căn

  • Chia bột thành 2 phần rồi cho lần lượt vào cối, nêm thêm một ít gia vị gồm 1 thìa cà phê hạt nêm chay, 1/2 thìa cà phê bột tỏi, ⅓ thìa cà phê bột quế, 1/2 thìa cà phê tiêu.

  • Dùng chày vừa giã vừa trộn phần mì đến khi thấy bột và gia vị quyện đều. Làm tương tự cho phần bột còn lại.

Bước 4: Tạo hình và luộc chả

  • Sử dụng một tấm giấy nến chống dính, cho phần bột mì lên gói cuộn tròn lại rồi gấp 2 đầu giấy vào.

  • Lấy giấy bạc cuộn bên ngoài, gấp 2 đầu lại để chả được cuộn chặt và chắc chắn hơn.

  • Tiến hành cho vào chả vào một nồi nước đang sôi và hấp chín khoảng 20 phút thì gắp, ngâm nước cho nhanh nguội.

Bước 5: Chiên chả

  • Hòa tan 1/2 thìa cà phê màu thực phẩm màu cam vàng với 1/2 thìa canh nước rồi dùng cọ quét đều lên chả.

  • Đun nóng dầu ăn trên chảo rồi cho chả vào chiên sơ đến khi lớp vỏ ngoài vàng giòn là hoàn thành.

Chả quế chay sau khi hoàn thành, bạn có thể chế biến thành nhiều món ngon khác nhau cho cả gia đình.

2
Chả quế chay có thể ăn trực tiếp hoặc chế biến thành nhiều món ngon khác nhau (Ảnh: Sưu tầm)

Làm chả quế chay từ bột mì căn và đậu hũ

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Đậu hũ 400g

  • Bột làm mì căn 30g

  • Dầu màu điều 1 thìa canh

  • Gia vị 10 thông dụng: muối, bột ngọt, đường, hạt nêm chay…

Cách làm món chả quế chay ngon từ mì căn và đậu hũ

Bước 1: Luộc đậu hũ

  • Đổ lượng nước vừa phải vào nồi, cho thêm 1 thìa muối rồi cho đậu hũ vào luộc trong 5 phút.

  • Khi đậu chín, cho ra rây rồi ép nhẹ cho bớt nước.

Bước 2: Trộn bột

  • Trộn đều 30g bột mì với 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê nước mắm, 1,5 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê tiêu xay, 1/2 thìa cà phê bột ngọt và 1/2 thìa cà phê bột tỏi.

Bước 3: Xay hỗn hợp đậu hũ và bột mì căn

  • Cho đậu hũ vào máy xay đều với tốc độ chậm.

  • Chia bột thành nhiều lần và đổ từ từ vào xay cùng đậu hũ. Xay đến khi hỗn hợp trở thành bột dẻo quánh lại một khối thì cho ra thau.

Bước 4: Hấp chả

  • Dùng giấy nilon hoặc màng bọc thực phẩm cuộn phần bột lại, tạo thành hình trụ rồi dùng tăm đâm nhiều lỗ quanh lớp nilon.

  • Dùng giấy bạc hoặc lá chuối gói thêm 1 lớp bên ngoài sau đó cho chả lên xưởng hấp trong khoảng 35 phút thì lấy ra để nguội.

Bước 5: Chiên chả

  • Đun nóng chảo với 1 thìa dầu điều rồi cho chả vào chiên vàng đều 2 mặt. Khi phần vỏ chả giòn thì vớt ra để ráo dầu là hoàn thành cách làm món chả quế chay ngon miệng này.

Mẹo bảo quản chả quế chay

Chả quế chay sau khi làm xong nên ăn ngay hoặc chế biến cùng nhiều món ăn khác để đảm bảo được hương vị thơm ngon nhất. 

8b205448f1cc56920fdd
Chả quế chay vừa làm xong nên ăn ngay để đảm bảo được hương vị thơm ngon (Ảnh: Sưu tầm)

Đối với chả chưa chiên, bạn có thể dùng màng bọc thực phẩm bọc kín và bảo quản trong tủ lạnh. Khi ăn sẽ lấy ra hấp lại rồi chiên sơ để sử dụng.

Với cách bảo quản trong tủ lạnh, chả quế chay có thể để được trong khoảng 1 - 2 tuần.

Cùng chuyên mục