Thứ tư, 13/09/2023, 13:12 (GMT+7)

1/3 dân số thế giới chưa được tiếp cận internet

Theo số liệu thống kê mới nhất của Liên minh Viễn thông quốc tế (ITU), dù ghi nhận mức tăng mạnh nhưng thế giới vẫn còn 2,6 tỷ người chưa được tiếp cận với mạng internet.

tiep can internet Tiepthigiadinh H1
1/3 dân số thế giới chưa được tiếp cận internet

Theo báo cáo của ITU - cơ quan phụ trách công nghệ thông tin và truyền thông của Liên hợp quốc (UN), số người sử dụng internet trên toàn cầu trong năm 2023 đã tăng thêm 100 triệu người kể từ cuộc thống kê năm ngoái. Tổng dân số tiếp cận internet đã chạm mốc 5,4 tỷ người, tương đương 67% dân số thế giới.

Các quốc gia có thu nhập thấp ghi nhận tốc độ tăng trưởng kết nối Internet cao nhất, với số người tiếp cận dịch vụ này đã tăng khoảng 17% trong năm qua. Theo dữ liệu từ Ủy ban Truyền thông Nigeria, tính đến tháng 7/2023, số người sử dụng Internet tại đây đạt mức 159,5 triệu người, chiếm khoảng 3% toàn cầu.

Bà Doreen Bogdan-Martin - Tổng Thư ký ITU - đánh giá sự cải thiện về kết nối Internet là một bước đi đúng hướng trong nỗ lực bao phủ Internet toàn thế giới. Tuy nhiên, trên thế giới vẫn còn 2,6 tỷ người chưa được tiếp cận với mạng internet. Tổng Thư ký ITU khẳng định tầm quan trọng của những nỗ lực bền vững để có thể đạt được mục tiêu một thế giới với kết nối phổ quát và có ý nghĩa vào năm 2030.

Ông Cosmas Luckyson Zavazava - Giám đốc Cục Phát triển viễn thông của ITU - cho biết, các ước tính toàn cầu mới nhất ghi nhận mức tăng trưởng 2 con số về kết nối internet vào giai đoạn đỉnh điểm của đại dịch toàn cầu Covid-19. Tuy nhiên, mức tăng trưởng này chỉ tồn tại trong thời gian ngắn, trong khi xu hướng hiện nay chưa đủ mạnh để bảo đảm đạt được mục tiêu kết nối phổ quát và có ý nghĩa. Việc đạt được kết nối phổ quát và có ý nghĩa vào năm 2030, mục tiêu giúp người dân thế giới tiếp cận internet an toàn với chi phí thấp, đòi hỏi cách tiếp cận toàn diện đối với cơ sở hạ tầng và các yếu tố khác.

Giám đốc Cục Phát triển viễn thông của ITU cũng lưu ý, những người không có cơ hội tiếp cận internet phải đối diện với nguy cơ bị bỏ lại phía sau, đặc biệt khi công nghệ trí tuệ nhân tạo đang ngày càng phổ biến hơn trong cuộc sống thường ngày.

Cùng chuyên mục