Thứ năm, 19/10/2023, 07:34 (GMT+7)

Tự làm nước gạo rang thơm ngon, bổ dưỡng cho cả gia đình

Thanh Hoa (Theo Tiếp thị & Gia đình)

Nước gạo rang đặc biệt lành tính và tốt cho sức khỏe. Gia đình bạn có thể bổ sung loại nước này để vừa giải khát, vừa điều trị một số bệnh lý.

Tác dụng của nước gạo rang

Theo nhiều chuyên gia dinh dưỡng và y tế, nước gạo rang chứa thành phần lành tính, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể. Phương pháp chữa tiêu chảy bằng nước gạo rang pha muối đã từng được các bệnh viện ứng dụng dưới sự cấp phép của bộ Y tế. Đây là một loại nước điện giải mang lại tác dụng tốt cho bệnh nhân.

nuoc-gao-rang
Nước gạo rang chứa thành phần lành tính, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể (Ảnh: Freepik)

Nước gạo rang thơm ngon, giàu dinh dưỡng. Nó chứa lượng lớn carbohydrat, giàu vitamin, omega cùng các khoáng chất. Đặc biệt, loại nước này không chứa choresterol nên rất tốt cho sức khỏe tim mạch và có thể sử dụng để uống hàng ngày.

Khi uống nước gạo rang vào mỗi sáng, cơ thể sẽ nhanh chóng được bổ sung thêm năng lượng, hạn chế tình trạng chóng mặt, mệt mỏi khi thức dậy.

Người già, trẻ em nếu gặp chứng ăn uống kém, khi sử dụng nước gạo rang có thể hỗ trợ kích thích đường ruột, tăng cường hấp thu dưỡng chất cho cơ thể. 

Bên cạnh đó, nước gạo rang cũng có vai trò quan trọng trong bù đắp nước, hạn chế mất nước. Sử dụng thức uống này thường xuyên là thói quen tốt mà các gia đình nên duy trì. 

Cách làm nước gạo rang thơm ngon

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 50g gạo tẻ

  • 50g gạo nếp

  • 500ml sữa tươi ít đường

  • 500ml nước

  • 100g sữa đặc

  • 50g đường phèn

Khi chọn gạo, hãy ưu tiên những hạt căng bóng, tròn đều, ít bị gãy nát. Tránh những loại có sâu mọt, bị ẩm mốc hoặc màu sắc khác thường.

Cách thực hiện

Bước 1:  Sơ chế nguyên liệu

  • Gạo nếp và gạo tẻ vo sạch, để ráo. 

Lưu ý không nên chà xát kỹ để tránh mất lớp cám có lợi ở ngoài hạt.

Bước 2: Rang gạo

  • Cho gạo vào chảo, tiến hành rang ở lửa nhỏ. 

Khi rang chú ý đảo đều và nhanh tay để hạt không bị cháy hoặc dính phía dưới đáy chảo

  • Khi gạo khô, có hương thơm nhẹ và chuyển màu vàng thì tắt bếp, đổ ra một chiếc nồi khác.

Bước 3: Nấu nước gạo rang

  • Chuẩn bị một phần nước sôi rồi đổ vào nồi đựng gạo rang
  • Cho sữa tươi vào nồi rồi tiến hành khuấy đều hỗn hợp sau đó ngâm trong khoảng 15 phút.
  • Bắc nồi lên bếp đun sôi. Khi nước sôi, hạ nhỏ lửa rồi nấu thêm khoảng 3 phút
  • Cho thêm sữa đặc và đường vào nước gạo rang, khuấy đều cho tan rồi tắt bếp. Chú ý sử dụng độ ngọt vừa phải.
  • Dùng ray, lọc lấy riêng phần nước và phần cái.
nuoc-gao-rang 1
Nước gạo rang có hương vị thơm ngon, bổ dưỡng (Ảnh: Freepik)

Phần nước gạo uống ngay khi còn ấm hoặc cho thêm đá rồi thưởng thức. Phần cái gạo rang có thể ăn trực tiếp cũng rất thơm ngon. 

Như vậy, món nước gạo rang đã hoàn thành. Chỉ với nguyên liệu và cách thực hiện đơn giản, bạn đã có ngay thức uống bổ dưỡng chiêu đãi gia đình. Phần nước gạo này nên uống sớm hoặc bảo quản trong tủ lạnh nhưng không quá 3 ngày. 

Chúc bạn thành công!

Cùng chuyên mục