Mách bạn cách nấu cá thu om tương thơm ngon cho ngày se lạnh
Nấu cá thu om tương hay những loại cá tương tự đều cần lưu ý đến việc khử mùi tanh để món ăn trở nên đậm đà, thơm ngon và có độ béo đặc trưng.
Cá thu chứa nhiều dinh dưỡng có lợi
Cá thu là loại cá chứa nhiều chất dinh dưỡng cho lợi cho cơ thể, đặc biệt giàu vitamin, chất béo và đạm. Thịt cá là sự tổng hợp của nhiều vitamin và khoáng chất như: vitamin A, D, kẽm, magie, canxi, phốt pho,..
Ăn cá thu, bạn sẽ được cung cấp năng lượng và dinh dưỡng có lợi gồm:
-
Tăng cường phát triển não bộ: Nhờ có lượng lớn DHA và omega-3
-
Hỗ trợ sức khỏe tim mạch: Do chứa hàm lượng vitamin và khoáng chất cao, đặc biệt là omega-3.
-
Tốt cho hệ tiêu hoá: Các chất dinh dưỡng có trong thịt cá dễ hấp thu, không gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.
-
Tăng cường hệ miễn dịch, giúp xương chắc khoẻ: Nhờ có vitamin D dồi dào và một lượng canxi nhất định.
-
Hỗ trợ điều trị vảy nến: Do có lượng lớn Omega-3 gây ức chế các chất sinh viêm của bệnh vảy nến.
-
Làm đẹp da, hạn chế mụn: Omega-3 có thể bảo vệ tế bào, chống lại sự tấn công của vi khuẩn. Lượng collagen có trong thịt cá giúp làn da săn chắc, mịn màng.
-
Không gây tăng cân, béo phì: Do chứa chất béo có lợi.
-
Ngăn ngừa ung thư: Hợp chất Coenzyme Q10 trong thịt cá là chất chống oxy hoá, có thể ngăn ngừa các tế bào ung thư hiệu quả. Axit béo omega-3 giúp phòng chống ung thư vú, thận và ruột.
Cá thu có thể được chế biến thành nhiều món ngon khác nhau như kho mắm, chiên rán hoặc om tương,.. Dưới đây là gợi ý cách nấu cá thu om tương bổ dưỡng mà bạn có thể tham khảo và thực hiện để chiêu đãi cả gia đình.
Cách nấu cá thu om tương thơm ngon
Nguyên liệu cần chuẩn bị
-
2 - 3 con cá thu nhỏ
-
2 muỗng canh nước tương (hay xì dầu)
-
2 muỗng canh siro bắp
-
½ muỗng canh siro mận
-
2 muỗng canh rượu nấu ăn
-
2 muỗng canh nước
-
1 muỗng canh rượu trắng nấu ăn
-
½ muỗng cà phê muối
-
½ muỗng cà phê bột gừng
-
½ muỗng cà phê tiêu
-
½ muỗng cà phê bột tiêu đen
-
8 tép tỏi
-
1 phần dọc hành lá
Cách nấu cá thu om tương
Bước 1: Sơ chế và ướp cá
-
Cá thu mua về mang đi sơ chế: Cắt bỏ phần đầu, bỏ ruột sau đó rạch các đường chéo trên phần thân cá.
-
Ướp cá: Cho rượu trắng nấu ăn, muối và tiêu đen vào ướp trong khoảng từ 10 - 15 phút.
Bước 2: Sơ chế hành tỏi
-
Hành lá rửa sạch, phần dọc thái mỏng sau đó ngâm trong tô nước lạnh.
-
Tỏi tách vỏ, thái thành những lát mỏng.
Bước 3: Làm hỗn hợp nước tương om cá
-
Cho các loại gia vị gồm nước tương, siro mận, siro mận, rượu trắng nấu ăn, bột gừng, bột tiêu cùng nước lọc vào một chiếc bát lớn, khuấy đều.
Trường hợp không có siro mận, hãy thay thế bằng một vài lát dứa để tăng vị thơm ngọt cho món ăn.
Bước 4: Nấu cá thu om tương
-
Cho hỗn hợp nước tương trong bát vào nồi, đun sôi
-
Cho cá thu cùng tỏi thái lát vào rồi đun ở lửa nhỏ trong khoảng 5 phút.
-
Nêm nếm lại gia vị cho phù hợp rồi tiếp tục nấu với lửa nhỏ trong khoảng 20 phút.
-
Cho thêm phần dầu tía tô vào nồi rồi tắt bếp. Trường hợp không có, hãy thay thế bằng dầu mè hoặc ô liu.
Khi món ăn hoàn thành, bạn gắp cá thu ra đĩa, trang trí thêm bằng một ít hành lá hoặc ớt đỏ cắt nhỏ rồi thưởng thức..
Món cá thu om tương có màu sắc vàng nâu đẹp mắt. Sự kết hợp cùng nhiều loại gia vị trên vừa mang đến hương vị đậm đà, thơm ngon, vừa khử mùi hôi tanh hiệu quả.
Chúc bạn thành công!
- 2 loại cá giàu collagen chống lão hóa chị em không nên bỏ qua
- Mách bạn cách làm trứng gà lá mơ thơm ngon, bổ dưỡng tại nhà
- 5 sai lầm khi chế biến ức gà mà nhiều người thường mắc phải
- 2 loại cá giàu collagen chống lão hóa chị em không nên bỏ qua
- Gợi ý 2 món ngon từ trứng vịt lộn thích hợp cho tiết trời lạnh
- Mách bạn cách làm trứng gà lá mơ thơm ngon, bổ dưỡng tại nhà
- 5 sai lầm khi chế biến ức gà mà nhiều người thường mắc phải
- Những loại trái cây mùa thu hữu ích cho sức khỏe tim mạch
- 6 loại trái cây nên hấp chín khi ăn sẽ mang lại nhiều lợi ích