Thứ sáu, 27/10/2023, 14:14 (GMT+7)

Từ hôm nay, các cuộc gọi mạo danh sẽ bị chặn nhờ quy định này

Từ hôm nay (27/10), tất cả các số điện thoại gọi đến người dân sẽ hiển thị tên định danh của nhà mạng. 

Thời gian vừa qua, một số đối tượng đã sử dụng số thuê bao cố định, di động giả mạo xưng danh là Bộ TTTT, công an, viện kiểm sát, ngân hàng, nhà mạng viễn thông… gọi điện đến số điện thoại cố định, di động của người dân.

Mục đích của các đối tượng nhằm thu thập thông tin để hù họa, lừa đảo và chiếm đoạt tài sản của người dân. Hiện tượng này ngày càng có xu hướng gia tăng và diễn biến phức tạp, gây ảnh hưởng đến hoạt động của cá nhân, cơ quan, tổ chức.

Theo báo Chính phủ, để phòng chống hình thức lừa đảo qua các cuộc gọi mạo danh, lãnh đạo Bộ TT&TT đã chỉ đạo triển khai cấp tên định danh (Voice brandname) cho các số điện thoại là đường dây nóng của các đơn vị thuộc Bộ TT&TT. 

cuoc-goi-lua-dao20231027100029.2732110
Kể từ ngày 27/10, tất cả số điện thoại của các đơn vị thuộc Bộ TT-TT gọi đến người dân sẽ đều hiển thị tên định danh “BO TTTT” để phòng chống các cuộc gọi mạo danh, lừa đảo.

Đồng thời cấp tên định danh cho các nhà mạng viễn thông di động, cố định như VNPT, Viettel, MobiFone, FPT… Cách này sẽ giúp người dân cảnh giác cao hơn trước các thủ đoạn mà đối tượng sử dụng để lừa đảo.

Bộ TT&TT cũng thông báo tới các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và người dân, kể từ hôm nay ngày 27/10/2023, tất cả các số điện thoại gọi đến người dân của các đơn vị thuộc Bộ đều hiển thị tên định danh "BO TTTT".

Cũng từ ngày 27/10, các số điện thoại của doanh nghiệp viễn thông khi gọi đến khách hàng sử dụng dịch vụ cũng sẽ hiển thị tên định danh, như VNPT, VinaPhone (nhà mạng Vinaphone), VIETTELCSKH (nhà mạng Viettel); FPT Shop (nhà mạng FPT)…

Cùng với việc thông báo rộng rãi việc Bộ TT&TT và các nhà mạng sử dụng tên định danh cho các số điện thoại có tương tác với người dân, Bộ TTTT cũng nêu rõ: Các số điện thoại gọi đến người dân mà đối tượng xưng danh là đơn vị thuộc Bộ hay doanh nghiệp viễn thông, nhưng không hiển thị tên định danh kèm theo thì đều là các số điện thoại giả mạo, có dấu hiệu lừa đảo.

Khi nhận cuộc gọi mạo danh từ các số điện thoại giả mạo, người dân cần phản ánh tới các đầu số của Bộ Thông tin và Truyền thông tiếp nhận phản ánh về cuộc gọi rác, cuộc gọi có dấu hiệu lừa đảo là 156, 5656, hoặc phản ánh tới doanh nghiệp viễn thông quản lý thuê bao của mình để yêu cầu xử lý.

Cùng chuyên mục