Chủ nhật, 22/10/2023, 06:09 (GMT+7)

Cảnh giác thủ đoạn giả mạo giáo viên yêu cầu đóng tiền bảo hiểm y tế

Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa cảnh báo tới phụ huynh học sinh về chiêu thức lừa đảo tinh vi mới là giả mạo cô giáo chủ nhiệm nhắn tin yêu cầu phụ huynh chuyển tiền mua thẻ bảo hiểm y tế.

Mới đây, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, vừa qua nhận được thông tin phản ánh của người dân về việc có trường hợp giả mạo là giáo viên chủ nhiệm yêu cầu phụ huynh chuyển nộp tiền thu bảo hiểm y tế (BHYT) học sinh qua tài khoản cá nhân.

Theo đó với chiêu thức lừa đảo mới này đối tượng giả mạo sử dụng tài khoản Zalo lập tên của giáo viên, trực tiếp nhắn tin cho phụ huynh học sinh yêu cầu chuyển tiền qua tài khoản ngân hàng của cá nhân, theo An ninh thủ đô.

Trước thực trạng đó, Bảo hiểm xã hội Việt Nam khuyến nghị các phụ huynh nên cập nhật chính xác số điện thoại của giáo viên chủ nhiệm và số tài khoản nhận tiền đóng bảo hiểm y tế của nhà trường - nơi học sinh theo học. Đồng thời, các phụ huynh chỉ thực hiện chuyển tiền vào số tài khoản của nhà trường, khi có thông báo chính thức.

kham-chua-benh-bhyt-su-dung-cccd-gan-chip-ha-noi
Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa cảnh báo tới phụ huynh học sinh về chiêu thức lừa đảo tinh vi mới. Ảnh: ĐT

Thêm nữa, trước khi thực hiện thao tác chuyển tiền, phụ huynh nên kiểm tra kỹ lại lần nữa số tài khoản sẽ chuyển xem có trùng khớp với thông báo của giáo viên hay không…

Hiện nay, các ngành, địa phương đang tập trung tuyên truyền về chính sách bảo hiểm y tế đến học sinh, sinh viên với mục tiêu thu hút 100% học sinh, sinh viên tham gia trong năm học 2023-2024. Tuy nhiên, thẻ BHYT của đa số đối tượng này có thời hạn sử dụng đến hết năm 2023, nên công tác thu BHYT chưa triển khai trên diện rộng.

Chính vì vậy, phụ huynh và người dân nên đề cao cảnh giác trước thông tin giả mạo, tránh bị lừa đảo. Nếu phát hiện các trường hợp nghi ngờ, phụ huynh nên liên hệ với cơ quan bảo hiểm xã hội gần nhất để thông báo hoặc gọi qua các số điện thoại tư vấn của ngành bảo hiểm xã hội.

Từ khóa:
Cùng chuyên mục