Tôm mua về đừng cho ngay vào tủ lạnh, làm thêm bước này để lâu vẫn tươi ngon, chắc thịt
Để giúp tôm vừa giữ được lâu lại vẫn tươi ngon, ngọt thịt, không bị đen đầu bạn chỉ cần áp dụng một số mẹo nhỏ này.
Tôm là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, được các gia đình lựa chọn thường xuyên và ưu tiên sử dụng trong các bữa ăn hàng ngày, trong cả các bữa cỗ, tiệc.
Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách để bảo quản được tôm sạch, tươi ngon và giữ được độ ngọt, giòn và ngon nhất của tôm.
Dưới đây là bí kíp để có thể chọn tôm tươi và bảo quản tôm ngon nhất.
Bí quyết chọn tôm tươi, ngon
Khi chọn tôm, chị em nên chọn những con có màu sắc tươi sáng, đồng thời có thêm chút màu xanh trắng, bề mặt sẽ rất bóng.
Những con tôm sống khỏe mạnh sẽ có phần thân hơi cong, thịt căng chắc. Những con tôm hỏng hoặc để đông lạnh thì thân thường uốn cong thành hình tròn chứ không có dáng thẳng hoặc hơi cong cong như tôm sống.
Phần giữa thân và đầu tôm rất dễ chuyển sang màu đen, nếu phần nối giữa chúng có màu đen, gẫy, đầu tôm sắp rụng nghĩa là tôm không còn tươi. Tuyệt đối không mua tôm nếu có những dấu hiệu này.
Ngoài ra, bạn nên kiểm tra phần đuôi tôm để xác định độ tươi sống của chúng. Tôm bơm tạp chất thường xòe đuôi, trong khi tôm sạch thường cúp đuôi xuống. Mình tôm bơm tạp chất thường mập, căng bất thường, mập đến nỗi các đốt trên thân tôm gần như bị giãn ra, nhất là đốt nối giữa đầu và thân.
Bạn cũng nên để ý đến mùi của tôm. Tôm tươi sẽ có mùi đặc trưng còn tôm không tươι thì khi sờ vào sẽ thấy phần vỏ hơι mềm, dính, kèm theo mùi tanh nồng.
Bí quyết bảo quản tôm lâu, tươi ngon, ngọt thịt
Bảo quản tôm bằng đường
Sau khi rửa sạch tôm, bạn bóc vỏ hoặc để nguyên tùy từng mục đích sử dụng. Để bảo quản với đường, bạn chỉ cần thực hiện như sau:
Trước tiên, bạn xếp tôm vào hộp, cứ một lớp tôm lại rắc thêm ít đường lên trên. Tiếp tục thực hiện cho đến khi hết tôm. Đến lớp cuối cùng, bạn nên rắc một lớp đường lên trên rồi đậy nắp và cho vào ngăn đông để bảo quản.
Lưu ý: Bạn nên cho lượng tôm vừa phải, không nên cho nhiều quá mà nên chia tôm đủ cho mỗi bữa ăn vào một hộp. Khi ấy, bạn muốn chế biến chỉ cần rã đông 1 hộp và không gây ảnh hưởng đến những con tôm khác.
Bảo quản bằng cách thêm đường trắng sẽ giúp tôm không bị chuyển sang màu đen và mất nước đồng thời giúp khử mùi tanh hiệu quả, tăng độ tươi của tôm.
Bảo quản tôm với muối
Bảo quản tôm trong tủ lạnh bằng muối rất đơn giản. Sau khi mua tôm về, bạn đem rửa sạch rồi cho vào hộp nhựa. Thêm 1-2 thìa muối tùy vào số lượng tôm nhiều hay ít. Sau đó, đậy nắp lại rồi lắc cho muối thấm đều tôm sau đó cho hợp vào ngăn đá tủ lạnh bảo quản.
Với cách này, bạn có thể giữ được tôm tươi trong khoảng 2 tuần, lưu ý không nên để lâu kẻo ảnh hưởng đến hương vị của tôm.
Bảo quản tôm với đá
Làm lạnh là một trong những phương pháp bảo quản thực phẩm rất hiệu quả giúp đồ ăn luôn tươi ngon và bảo quản tôm cũng thế.
Với cách này, tôm sau khi mua về thì rửa sạch rồi xếp vào hợp đựng thực phẩm. Có thể chia thành nhiều hộp khác nhau, mỗi hộp chứa một phần đủ cho sử dụng một lần. Cho 1-2 viên đá lạnh lên trên cùng rồi đậy nắp lại, bỏ vào ngăn đá của tủ lạnh để bảo quản.
Với phương pháp này, bạn có thể giữ được độ tươi ngon của tôm trong vòng một tháng.