Thứ ba, 23/05/2023, 14:50 (GMT+7)

TikTok kiện lại bang Montana về lệnh cấm ứng dụng

PV (Theo Tiếp thị & Gia đình)

Sau Thống đốc bang Motana ban hành luật cấm TikTok vào tuần trước, TikTok đã đệ đơn kiện lại bang này.

Ngày 22/5, TikTok đã đệ đơn kiện bang Montana (Mỹ) lên Tòa án liên bang về lệnh cấm ứng dụng được tiểu bang này ban hành vào tuần trước và sẽ có hiệu lực từ năm 2024. TikTok cũng khẳng định lý do lo ngại chính phủ Trung Quốc có thể truy cập dữ liệu người dùng Tiktok tại Mỹ mà bang Montana đưa ra nhằm thực hiện lệnh cấm là vô căn cứ.

TikTok tuyên bố: "Chúng tôi đang chống lại lệnh cấm TikTok vi hiến của Montana để bảo vệ doanh nghiệp của chúng tôi và hàng trăm nghìn người dùng TikTok ở Montana. Chúng tôi tin rằng kháng cáo pháp lý này sẽ thắng thế dựa trên một tập hợp các tiền lệ và sự kiện có tính pháp lý mạnh mẽ".

cam TikTok Tiepthigiadinh H1
Tiktok đang yêu cầu tòa án vô hiệu hóa lệnh cấm được bang Montana ban hành

Đơn kiện của TikTok được đệ trình lên Tòa án quận, cáo buộc rằng lệnh cấm đã vi phạm Tu chính án thứ nhất. Công ty lập luận rằng, biện pháp này đóng cửa một diễn đàn dành cho tất cả những người sử dụng ứng dụng. Hàng trăm nghìn người dân và 5000 doanh nghiệp ở Montana sử dụng TikTok để "giao tiếp" với nhau và những người khác trên khắp thế giới về vô số chủ đề, từ kinh doanh đến chính trị, nghệ thuật…

TikTok cho biết các lệnh cấm được áp dụng trước đó theo luật liên bang là để giải quyết vấn đề an ninh quốc gia.

Tuy nhiên, lệnh cấm của Montana là lệnh cấm đầu tiên thuộc loại này ở Mỹ, nghĩa là lệnh cấm này không ngăn người dùng truy cập ứng dụng hoặc đưa ra mức phạt khi truy cập ứng dụng.

Thay vào đó, lệnh cấm của Montana nhắm vào TikTok và các ứng dụng cho phép tải TikTok của Google và Apple với mức phạt 10.000 USD cho mỗi ngày mà nền tảng này vẫn có thể truy cập được trong các cửa hàng ứng dụng của người dùng ở Montana. Lệnh cấm sẽ có hiệu lực vào tháng 1/2024.

Các chuyên gia cho biết, các quan chức tiểu bang có thể thực thi luật bằng cách kiểm tra xem các cửa hàng ứng dụng có hiển thị TikTok cho người dùng ở Montana hay không và các công ty có liên quan phải xác định được nơi người dùng cư trú để từ chối quyền truy cập các ứng dụng.

Bà Brooke Oberwetter - Người phát ngôn của TikTok cho biết: "Chúng tôi phải đấu tranh về lệnh cấm Tiktok để bảo vệ doanh nghiệp của mình cùng hàng trăm nghìn người dùng Tiktok tại Montana. Chúng tôi tin rằng pháp luật sẽ xét xử công bằng và đưa ra một kết luận thỏa đáng."

Phía Tiktok đang yêu cầu tòa án vô hiệu hóa lệnh cấm được bang Montana ban hành. Còn Văn phòng của Thống đốc Montana Greg Gianforte chưa đưa ra lời bình luận nào về vấn đề này.

Từ khóa:
Cùng chuyên mục