Thứ sáu, 10/11/2023, 06:02 (GMT+7)

Phí tham quan Công viên địa chất Cao nguyên đá Đồng Văn?

Vi Thùy Chi (Theo Tiếp thị & Gia đình)

Du khách khi tới Công viên địa chất Cao nguyên đá Đồng Văn sẽ phải mua vé với giá 30.000 đồng/người/đêm tại các cơ sở lưu trú.

Đối tượng thu phí là khách du lịch đến Công viên địa chất bao gồm tất cả các loại hình du lịch như thăm thân, công vụ, kết hợp kinh doanh, nghiên cứu học tập, tham quan, giải trí, nghỉ dưỡng, khám phá, thể thao, tôn giáo, lễ hội.

Cụ thể, khách du lịch đến Công viên địa chất Cao nguyên đá Đồng Văn thuộc địa bàn 4 huyện Đồng Văn, Yên Minh, Mèo Vạc và Quản Bạ sẽ áp dụng mức thu 30.000 đồng/người/đêm lưu trú đối với người lớn.

Khách du lịch là cựu chiến binh, người khuyết tật nặng và trẻ em từ đủ 6 tuổi đến 15 tuổi được giảm 50% phí tham quan. Các đối tượng gồm: Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, người khuyết tật đặc biệt nặng, người cao tuổi (trên 70 tuổi) và trẻ em dưới 6 tuổi được miễn thu phí.

Đến Hà Giang khám phá Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn
Công viên địa chất Cao nguyên đá Đồng Văn công viên địa chất UNESCO đầu tiên của Việt Nam và thứ hai ở Đông Nam Á. (Ảnh: Hà Giang TV)

Các tổ chức, cá nhân hoạt động kinh doanh dịch vụ lưu trú trên địa bàn vùng Công viên địa chất sẽ trực tiếp thu phí khách du lịch. Đơn vị quản lý thu phí là UBND các huyện, xã, thị trấn nằm trong vùng Công viên địa chất.

Trong đó, cấp huyện có trách nhiệm in ấn, phát hành vé, tổ chức quản lý thu phí, cấp phát vé cho các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú; các xã, thị trấn có trách nhiệm tổ chức quản lý thu phí, cấp phát vé.

Số tiền thu được từ du khách sẽ chi cho đơn vị tổ chức quản lý thu phí 20%, chi cho cơ sở lưu trú 20%, còn lại 60% được nộp vào ngân sách Nhà nước để bố trí chi cho các nhiệm vụ bảo tồn, bảo vệ và phát huy giá trị của Công viên địa chất cao toàn cầu UNESCO Cao nguyên đá Đồng Văn gồm đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng du lịch, phát triển sản phẩm du lịch mới, chi các hoạt động quảng bá du lịch, dọn dẹp vệ sinh, bảo vệ môi trường.

Trên cơ sở khảo sát lượng khách du lịch tới Cao nguyên đá Đồng Văn, ước tính, năm 2024 lượng khách đến Công viên địa chất cao có thể thu phí là hơn 1,7 triệu người, dự kiến sẽ thu được khoảng 48 tỷ đồng.

Đề án thu phí tham quan Công viên Địa chất Toàn cầu UNESCO Cao nguyên đá Đồng Văn đã được UBND tỉnh Hà Giang phê duyệt và chờ quyết định chính thức.

Công viên địa chất cao nguyên đá Đồng Văn thuộc địa bàn 4 huyện Quản Bạ, Yên Minh, Đồng Văn và Mèo Vạc thuộc tỉnh Hà Giang với tổng diện tích tự nhiên là 2.356km2, với trên 70% diện tích đá vôi lộ diện.

Cao nguyên đá Đồng Văn là công viên địa chất UNESCO đầu tiên của Việt Nam và thứ hai ở Đông Nam Á. Năm 2014 và năm 2019, UNESCO tái công nhận Cao nguyên đá Đồng Văn là thành viên của mạng lưới Công viên địa chất toàn cầu UNESCO giai đoạn 2015 - 2018 và giai đoạn 2019 - 2022.

Từ khóa:
Cùng chuyên mục