Tiếp Thị Gia Đình

Thứ sáu, 28/06/2024, 11:10 (GMT+7)

Thơm ngon khó cưỡng với 5 món cuốn giúp gia đình giải nhiệt mùa hè

Nếu những mâm cơm ngày hè đã quá nhàm, bạn có thể “đổi gió” với một số gợi ý về 5 món gỏi cuối dưới đây để đổi vị trong những ngày nóng bức.

Gỏi cuốn là món ăn thanh mát, có độ dinh dưỡng cao, rất thích hợp cho những ngày hè ngán cơm. Gỏi cuốn có xuất xứ từ miền Nam. Món ăn là sự kết hợp của nhiều loại nguyên liệu như xà lách, giá, rau thơm, húng quế, tía tô, tôm khô, rau thơm, thịt luộc, tôm tươi… cùng lớp bánh tráng mỏng cuộn chặt bên ngoài.

Thực tế không có công thức cố định nào cho các món dùng bánh tráng cuốn, bởi  tùy địa phương hay vùng miền mà nguyên liệu để làm gỏi cuốn có nhiều khác biệt. Song để gỏi cuốn ngon, nguyên liệu buộc phải tươi và đòi hỏi người cuốn phải khéo léo, cuốn chắc tay, gọn ghẽ.

nh thêm

Khi ăn, gỏi cuốn được chấm cùng mắm nêm hoặc nước mắm chua ngọt. Nước chấm được pha cùng tỏi, ớt giã nhuyễn, chanh, đường để có đủ vị mặn, ngọt, chua, cay, thêm một ít rau thơm băm nhuyễn để món chấm có vị thanh dịu. Tất cả tạo nên một món tròn vị, phù hợp để giải nhiệt mùa hè.

Nếu những mâm cơm ngày hè đã quá nhàm, bạn có thể “đổi gió” với một số gợi ý về các món cuối dưới đây để đổi vị trong những ngày nóng bức.

Gỏi cuốn ngũ sắc

gỏi cuốn ngũ sắc

Nguyên liệu:

  • Giò lụa
  • Rau củ các loại: cà rốt, củ cải đỏ, dưa chuột, xoài xanh, bơ, bắp cải tím, rau mầm
  • Bánh tráng
  • Bún tươi
  • Gia vị: gừng, ớt, giấm gạo, nước tương, canh dầu mè, nước cốt chanh, hạt vừng trắng

Cách làm:

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Rửa sạch các loại rau, củ, quả. Sau đó, gọt vỏ cà rốt rồi cắt lát mỏng. Dưa chuột và bắp cải cắt sợi. Thái lát củ cải đỏ, bơ và xoài. Rau cải mầm cắt làm đôi. Giò lụa cắt thành sợi vừa ăn.

  • Bước 2: Cuốn gỏi

Dùng nước làm ướt bánh tráng cuốn gỏi rồi đặt lên mặt phẳng. Sau đó lần lượt cho các nguyên liệu lên trên bánh tráng. Gấp 1 mặt bánh tráng lên sau đó gấp 2 cạnh bên rồi cuộn lại sao cho bánh tráng bao bọc tròn lấy phần nhân rau củ. Hoàn thành cho tới khi hết nguyên liệu.

Sau khi cuốn xong, bạn dùng dao cắt xéo chia từng chiếc gỏi cuốn thành 2 phần rồi bày lên đĩa. Nếu không thích thì bỏ qua công đoạn này.

  • Bước 3: Làm nước chấm

Băm nhuyễn gừng và ớt, cho vào bát tô. Thêm giấm gạo, nước tương, dầu mè, mật cây thùa, nước cốt chanh và hạt vừng rồi trộn đều là được hỗn hợp sốt chấm gỏi.

Gỏi cuốn tôm thịt

gỏi cuốn tôm thịtt

Nguyên liệu:

  • Thịt ba chỉ hoặc thịt bắp giò
  • Tôm sú
  • Giò lụa
  • Rau củ các loại: cà rốt, dưa chuột, xà lách, diếp cá, rau mùi, kinh giới, húng quế, rau thơm
  • Bún tươi
  • Bánh tráng mỏng
  • Gia vị làm nước chấm: nước mắm, bơ đậu phộng, tỏi, chanh, ớt, đường

Cách làm:

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Trước hết, bạn cần rửa sạch và để ráo tất cả các nguyên liệu. Sau đó mang cà rốt và dưa chuột gọt vỏ rồi thái thành từng miếng dài vừa ăn. Giò lụa cũng thái thành sợi tương tự.

  • Bước 2: Luộc thịt

Khi luộc phải đổ nước ngập thịt, sau đó thêm vào một ít muối và một củ hành tím rồi luộc trong khoảng 20 phút. Sau khi thịt chín, hãy ngâm thịt trong nước đá lạnh để thịt trắng và giòn hơn. Cuối cùng, chờ thịt nguội sau đó thái mỏng.

  • Bước 3: Luộc tôm

Chuẩn bị nồi nước, thêm 1/2 thìa bột nêm vào, đợi nước sôi rồi cho tôm vào luộc khoảng 3 phút, tránh luộc quá kỹ bởi điều này có thể khiến tôm bị khô. Sau khi tôm chín, hãy vớt ra bát nước lạnh để tôm được giòn. Cuối cùng, chờ tôm nguội rồi tách vỏ.

  • Bước 4: Cuốn gỏi

Trước khi cuốn gỏi, hãy chuẩn bị một bát nước lọc và một chiếc thớt sạch. Sau đó, nhúng bánh tráng qua bát nước rồi nhanh chóng trải ra thớt để cuốn. Khi cuốn, lần lượt cho các nguyên liệu vào và cuốn thật chắc tay. Cứ như vậy, thực hiện cho đến khi hết phần nguyên liệu. Cuối cùng là bày ra đĩa và thưởng thức.

Gỏi cuốn rau rừng bò tơ

gỏi cuốn bò tơ

Nguyên liệu:

  • Thịt bò tơ
  • Các loại rau củ: lá cóc, quế vị, sao nhái, lá lộc vừng, xà lách, rau thơm, kinh giới, húng quế, dứa tươi, sả, gừng
  • Bún tươi
  • Bánh tráng mỏng
  • Gia vị làm nước chấm: mắm nêm, đậu phộng, ớt

Cách làm:

  • Bước 1: Sơ chế bò

Đầu tiên, bò tơ mua về đem rửa với nước muối loãng, sau đó rửa lại với nước sạch vài lần. Sau đó, dùng sợi dây chỉ cột rút 1 đầu thịt bò, rồi tiếp tục cuộn chặt theo vòng tròn đến hết phần thịt, cuối cùng cột rút lại để cố định.

  • Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác

Với các loại rau rừng, hãy đem rửa sạch rồi để ráo. Sau đó đem dứa đi gọt và thái thành sợi dài vừa ăn. Kế đến đem sả cắt khúc và gừng đập dập.

  • Bước 3: Luộc bò và cắt bò

Chuẩn bị nồi nước rồi thêm một ít nước mắm, 2 lát dứa và gừng, sả đã sơ chế vào. Sau đó cho thịt vào đậy nắp nấu với lửa vừa trong vòng 10 phút rồi mở nắp ra, đồng thời giảm xuống lửa nhỏ luộc bò thêm 7-10 phút nữa thì tắt bếp.

Thịt chín hãy vớt ra ngâm nước đá để thịt được giòn hơn. Cuối cùng, bạn dùng dao cắt bỏ sợi dây cột bò đi rồi đặt lên thớt, cắt bò thành từng miếng mỏng vừa ăn rồi bày biện ra đĩa.

  • Bước 4: Cuốn gỏi và thưởng thức

Nhúng bánh tráng vào thau nước khoảng 5 giây hoặc dùng khăn ẩm lau bề mặt bánh để giúp bánh tráng mềm, dai, dễ cuốn hơn. Sau đó, xếp bò tơ vào bánh tráng mỏng cùng với các loại rau rừng rồi nhanh tay cuộn tròn và thưởng thức. Khi ăn, chấm cùng mắm nêm để tạo nên vị ngon hoàn hảo.

Gỏi cuốn rau rừng ba chỉ quay

gỏi cuốn ba chỉ heo

Nguyên liệu:

  • Thịt ba chỉ
  • Các loại rau củ: cà rốt, dưa chuột, dứa, xà lách, diếp cá, rau mùi, kinh giới, húng quế, rau thơm
  • Bún tươi
  • Bánh tráng mỏng
  • Gia vị làm nước chấm: mắm nêm, bơ đậu phộng, tỏi, chanh, ớt, đường
  • Muối hạt
  • Giấy bạc

Cách làm:

  • Bước 1: Sơ chế

Trước hết, bạn cần rửa sạch và để ráo các nguyên liệu. Sau đó mang cà rốt, dưa chuột và dứa gọt vỏ rồi thái thành từng miếng dài vừa ăn.

  • Bước 2: Quay/nướng thịt ba chỉ

Thịt ba chỉ sau khi rửa sạch để ráo nước thì đem chần qua nước sôi trong 2 phút. Sau đó vớt thịt ra, dùng giấy lau khô và khía phần bì thịt theo hình ca rô.

Tiếp đến, đặt thịt xuống giấy bạc với phần bì hướng lên trên. Sau đó phủ lên phần bì một lớp muối. Lưu ý, không để muối rơi xuống dưới làm thịt mặn, khi gói thịt bằng giấy bạc, phần bì để hở.

Kế tiếp cho thịt vào lò nướng hoặc nồi chiên và nướng thịt trong 2 lần:

  • Lần 1: 200 độ C trong 25 phút, nướng xong thì gỡ bỏ lớp muối
  • Lần 2: Tiếp tục nướng thịt ở 200 độ C trong 35 phút.

Hết thời gian, cho thịt ra đợi nguội và thái miếng mỏng vừa ăn để cuốn với bánh tráng.

  • Bước 3: Cuốn và thưởng thức

Để bánh tráng mềm và dễ cuốn, hãy nhúng qua nước trong khoảng 5 giây. Sau đó trải bánh tráng lên 1 mặt phẳng, lần lượt cho thịt quay, bún và các loại rau vào, gấp 2 bên mép bánh lại sau đó từ từ cuộn tròn. Khi ăn, chấm cùng mắm nêm để cảm nhận được trọn vị món ăn.

Gỏi cuốn cá hồi

gỏi cuốn cá hồi

Nguyên liệu:

  • Cá hồi tươi phi lê
  • Bơ chín
  • Bánh tráng
  • Hành tây tím, rau xà lách, rau mầm
  • Bún gạo
  • Bánh tráng mỏng
  • Gia vị làm nước chấm: Muối tiêu, đường, tỏi ớt băm, dầu oliu, nước mắm, nước cốt chanh

Cách làm:

  • Bước 1: Sơ chế cá hồi

Cá hồi phi lê mua về lọc hết da và phần màng đen. Sau đó pha rượu trắng với chút muối rồi cho vào rửa để khử mùi tanh. Kế tiếp, đem cá hồi rửa lại với nước lọc và dùng giấy nấu ăn để thấm nước. Sau khi ráo nước, đem cá hồi thái thành từng lát vừa ăn và cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản.

  • Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Trước hết, bạn cần rửa sạch và để ráo các nguyên liệu. Sau đó, cắt đôi quả bơ, bỏ hạt, lột vỏ và cắt thành nhiều lát mỏng theo chiều dài quả bơ.

Đối với hành tây, cắt thành những khoanh tròn mỏng, để vào một bát riêng để chuẩn bị làm hành tây chua ngọt. Kế tiếp, cho vào bát hành 2 muỗng canh đường, 3 muỗng canh giấm, 1/2 muỗng cà phê muối, trộn đều để đường và muối tan hết. Tiếp theo, bạn cho hỗn hợp giấm vào tô hành và trộn đều để hành xâm xấp với mặt giấm.

  • Bước 3: Cuốn gỏi và thưởng thức

Sau khi sơ chế các nguyên liệu xong hãy bày chúng ra bàn và bắt đầu cuốn gỏi. Khi cuốn, dùng một miếng bánh tráng trải lên mặt phẳng sạch, lần lượt cho cá hồi, bơ tươi, bơ, hành tây ngâm giấm, rau mầm, rau xà lách rồi cuộn như cuốn nem. Cuối cùng để lên đĩa và thưởng thức thành quả.

Cùng chuyên mục