Thứ năm, 28/03/2024, 16:53 (GMT+7)

3 món ăn thơm ngon dễ làm từ đậu phụ

Nếu bạn đã chán đậu phụ luộc, đậu phụ rán thì hãy thử tìm hiểu để làm những món ngon này từ đâu phụ, rất lạ miệng và đưa cơm.

1. Đậu phụ tẩm hành

Nguyên liệu

  • 4-5 bìa đậu phụ
  • Dầu ăn
  • Nước mắm ngon
  • Nước lọc
  • 1 bó hành lá
dau phu
Đậu phụ giòn bên ngoài, béo ngậy bên trong kết hợp hoàn hảo với sốt nước sốt mỡ hành đậm đà thơm ngon

Cách làm

- Cho 3 muỗng canh nước mắm, 8-10 muỗng canh nước lọc vào bát và khuấy đều.

- Hành hoa rửa sạch, lấy phần lá xanh thái nhỏ, cho vào bát, thêm 1/4 thìa canh muối (để hành giữ màu xanh)

- Cho 2-3 thìa dầu nóng cho vào bát hành, đảo đều để hành giảm mùi hăng. Sau đó cho hỗn hợp hành này vào bát nước mắm rồi khuấy đều, để sẵn một bên.

- Ngâm đậu phụ vào nước muối pha loãng. Sau đó, vớt ra thấm thật khô. Nếu có thời gian thì cho đậu phụ vào ngăn đá tủ lạnh tầm 30 phút để tạo khối vuông vắn.

- Lấy đậu phụ ra, cắt miếng vừa ăn và cho chảo lên bếp đun nóng, rồi mới cho dầu ăn và chút mỡ lợn hoặc mỡ gà vào.

- Dùng đũa thử thấy sủi tăm ở đầu đũa là dầu đạt độ nóng, lần lượt cho đậu vào, hạ lửa vừa chiên, trở hai mặt cho chín vàng đều.

- Đậu nóng đã chín vàng, lần lượt lấy ra tẩm vào hỗn hợp nước mắm hành luôn, gắp ra đĩa.

2. Đậu phụ xào trứng

Bữa ăn sẽ thêm phần hấp dẫn, ngon miệng hơn với móng đậu phụ xào trứng.

Nguyên liệu

  • 1 miếng đậu phụ (đậu hũ)
  • 4 quả trứng
  • 1 nắm ngồng tỏi
  • 1/2 củ cà rốt
  • Nước tương, rượu nấu ăn, dầu hào, dầu ăn
  • Muối
dau phu
Đậu phụ xào trứng, ngồng tỏi là một món ăn dễ chế biến, có vị cay nhẹ mà lại thơm nức

Cách làm

- Cho đậu phụ vào bát, nghiền nát rồi đập trứng vào bát đậu phụ và trộn đều.

- Ngồng tỏi rửa sạch thái nhỏ, cà rốt thái nhỏ. Cho cà rốt và ngồng tỏi vào bát đậu phụ trộn đều.

- Đun nóng chút dầu ăn trong chảo, đổ trứng đậu phụ đã trộn vào chiên cho đến khi chuyển màu vàng nâu thì thêm 60ml nước tương, 15ml rượu nấu ăn, 30ml dầu hào và 1 chút muối vào đảo đều cho ngấm gia vị rồi tắt bếp.

3. Chả thịt băm viên đậu phụ rán

Nguyên Liệu

  • 250g thịt lợn băm
  • 120g đậu phụ 
  • 1 quả trứng gà + 1 lòng đỏ
  • 1 củ hành khô, 1 nhánh tỏi, 2 cây hành lá 1/2 củ cà rốt băm nhỏ
  • 3 thìa bột mì
  • 3 thìa dầu ăn
  • Muối, hạt tiêu, mì chính
dau phu
Chả thịt băm viên đậu phụ rán giòn thơm nức

Cách làm

- Thái nhỏ hành khô, hành lá và băm nhuyễn tỏi

- Cho đậu phụ, thịt lợn xay, tỏi, hành lá, cà rốt, hành và một chút muối cùng với hạt tiêu, dầu ăn và 1 quả trứng vào trong bát to. Trộn đều các nguyên liệu tới khi hỗn hợp thật đều và bắt đầu dính tay.

- Chia hỗn hợp thành các phần bằng nhau. Sau đó dùng tay để nặn thành hình tròn rồi sau đó đem ấn dẹt viên chả giữa hai lòng bàn tay, độ dày cỡ một ngón tay

- Cho bột mì đa dụng vào tô nhỏ và đem cho từng miếng chả vào phủ đều với bột Sau đó làm lần lượt cho tới khi hết số chả.

- Đập 1 quả trứng cùng với 1 lòng đỏ trứng với 1 nhúm muối vào trong bát to và trộn đều.

- Bắc chảo lên trên bếp, đổ dầu ăn tráng đều quanh chảo và vặn lửa vừa phải.

- Rán theo mẻ bằng cách nhúng mỗi miếng chả vào bên trong hỗn hợp trứng và muối ở trên. Rán trong khoảng 1 phút cho tới khi nào thấy chả ngả màu vàng thì đem lật mặt còn lại và đem rán thêm một vài phút cho tới khi chín vàng giòn là được.

Chúc các bạn thành công!

Cùng chuyên mục