Thứ năm, 09/11/2023, 15:53 (GMT+7)

Hà Nội: Di sản đô thị “ngủ quên” nhiều thập kỷ bất ngờ thông báo đón khách

Vi Thùy Chi (Theo Tiếp thị & Gia đình)

Sau nhiều năm gần như không được sử dụng, tháp nước Hàng Đậu thông báo chính thức mở cửa đón khách từ ngày 17/11 đến ngày 31/12.

Lấy cảm hứng từ lục thủy theo quan niệm Á Đông, nhóm thiết kết gồm kiến trúc sư Cao Thế Anh, họa sĩ Nguyễn Đức Phương và cộng sự đã cải tạo, tổ chức trưng bày Không gian sắp đặt Nước và Di sản Tháp nước Hàng Đậu. Sau khi hoàn thành, công trình sẽ chính thức mở cửa đón đợt khách đầu tiên từ ngày 17/11 đến 31/12.

Tháp nước Hàng Đậ
Tháp nước Hàng Đậu sau nhiều năm ngủ quên chính thức mở cửa đón khách từ 17/11 đến 31/12. (Ảnh: BTC)

Đến đây, du khách sẽ được hòa mình vào không văn hóa nghệ thuật độc đáo, mang lại nhiều trải nghiệm mới lạ và sáng tạo về âm thanh, ánh sáng thông qua hai hệ sắp đặt chủ chốt. Cụ thể, hệ sắp đặt âm thanh tái hiện âm thanh tiếng nước tự nhiên và hệ sắp đặt ánh sáng mở rộng thị giác về hình ảnh hiện vật được tái chế từ rác thủ đô.

Qua đó, dự án chuyển tải đến công chúng vai trò của nước trong cuộc sống, sự gắn kết giữa con người với tự nhiên cũng như tác động của đô thị tới môi trường; đồng thời, khơi dậy ý thức giữ gìn môi trường tự nhiên ở công chúng.

Tháp nước Hàng Đ
Kiến trúc độc đáo bên trong Tháp nước Hàng Đậu. (Ảnh: BTC)

Được biết, sự kiện là một trong các hoạt động nằm trong khuôn khổ lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2023 (từ ngày 17/11 đến 31/12) do UBND thành phố Hà Nội và Hội Kiến trúc sư Việt Nam chủ trì. Ngoài vị trí này, nhóm kiến trúc sư, họa sĩ còn giới thiệu không gian nghệ thuật tại các công trình, di tích lịch sử như nhà máy xe lửa Gia Lâm, ga Hà Nội, ga Long Biên, cầu Long Biên trong dịp lễ hội.

Từ tháp nước Hàng Đậu, du khách di chuyển tới Ga Long Biên. Tại đây bạn ngồi uống cà phê thư giãn, chụp ảnh check in với view đường ray hoài cổ, rồi lên chuyến tàu khởi hành từ Ga Long Biên đến Ga Gia Lâm, ngắm nhìn khung cảnh bãi bờ sông Hồng.

Tháp nước
Tháp nước Hàng Đậu tọa lạc tại ngã sáu của các phố cổ Hàng Than, Hàng Lược, Hàng Giấy, Hàng Đậu, Quán Thánh và đường Phan Đình Phùng (quận Hoàn Kiếm). (Ảnh: BTC)

Với những du khách thích đi bộ, vừa muốn được thong dong chiêm ngưỡng, vừa muốn vận động khỏe người, có thể đi bộ từ tháp nước Hàng Đậu đến cầu Long Biên, đi bộ trên cầu để tận hưởng không khí, chụp tấm ảnh lưu niệm, rồi xuống khám phá khu vực bãi giữa sông Hồng.

Trong khuôn khổ lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2023, du khách sẽ được trải nghiệm hàng loạt sự kiện âm nhạc, thời trang, nghệ thuật sắp đặt độc đáo, các hội thảo, workshop, hội chợ, vui chơi...

Tháp nước Hàng Đậu, công trình kiến trúc gần 130 năm tuổi, nằm tại ngã sáu của các phố cổ Hàng Than, Hàng Lược, Hàng Giấy, Hàng Đậu, Quán Thánh và đường Phan Đình Phùng (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội). Đây là một trong những công trình kiến trúc cổ của Hà Nội do người Pháp xây dựng để phục vụ việc cung cấp nước sạch cho người dân. 

Tháp nước xây bằng đá hộc, hình trụ tròn, đường kính 19m, cao 3 tầng, mái có hình chóp nón, ở giữa là cột thu lôi. Tháp có đài nước khổng lồ bằng thép dung tích 1.250 m3, yên vị trên đỉnh 8 bức tường đá, hệ thống đường ống dẫn lên, xuống có những van sắt. Tháp được chỉnh trang một vài lần, hiện vẫn giữ được hiện trạng ban đầu, nhưng 17 cửa sổ ở tầng một đã được bịt kín.

Từ khóa:
Cùng chuyên mục