Tiếp Thị Gia Đình

Thứ sáu, 17/11/2023, 15:37 (GMT+7)

Sự cô đơn gây hại cho sức khỏe tương đương hút 15 điếu thuốc mỗi ngày

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa thêm cô đơn vào danh sách đe dọa cấp bách đối với sức khỏe toàn cầu.

Guardian đưa tin, WHO đã quyết định đưa "tình trạng cô đơn" vào danh sách những mối đe dọa cấp bách đối với sức khỏe toàn cầu. WHO cũng thành lập Ủy ban về Kết nối Xã hội - một ủy ban quốc tế chuyên nghiên cứu về sự cô đơn.

TS. Vivek Murthy - người đứng đầu Ủy ban về Kết nối Xã hội cho biết: Sự cô đơn gây hại cho sức khỏe tương đương với hút 15 điếu thuốc mỗi ngày, thậm chí còn tạo ra nhiều nguy cơ hơn chứng béo phì hay lười vận động. Cô đơn là tác nhân khiến nguy cơ mất trí nhớ ở người cao tuổi tăng thêm 50%, đồng thời gia tăng nguy cơ mắc bệnh động mạch vành hoặc đột quỵ. Hiện tại, cứ 4 người lớn tuổi trên thế giới thì có 1 người phải sống trong cô đơn. Vấn đề này không chỉ ảnh hưởng đến 1 quốc gia. Đây là một mối đe dọa toàn cầu đang bị đánh giá thấp.

co don
Cô đơn gây ra hậu quả nghiên trọng với sức khỏe người già

Theo báo cáo của WHO, tình trạng cô đơn xuất hiện tràn lan sau đại dịch COVID-19, gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe của 1/4 người già và 1/7 thanh thiếu niên trên toàn thế giới.

Còn theo Guardian, có 12,7% thanh thiếu niên ở châu Phi phải đối mặt với tình trạng cô đơn, trong khi ở châu Âu, con số này là 5,3%. Những người trẻ cô độc thường có xu hướng bỏ học, gia tăng nguy cơ trầm cảm và tự sát.

"Cô đơn đang dần vượt quá giới hạn và trở thành mối đe dọa với sức khỏe cộng đồng toàn cầu, ảnh hưởng đến mọi khía cạnh của cuộc sống, phúc lợi và sự phát triển", đặc phái viên WHO Chido Mpemba nói.

Về vấn đề này, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus chia sẻ: "Việc không có đủ mối quan hệ xã hội chặt chẽ sẽ làm gia tăng nguy cơ đột quỵ, mất trí nhớ, trầm cảm, tự tử và hơn thế nữa".

Cùng chuyên mục