Thứ ba, 30/04/2024, 05:52 (GMT+7)

Rút phích cắm máy giặt sau khi không sử dụng, nên hay không?

Vi An (Tiếp thị & Gia đình)

Máy giặt là một trong những thiết bị gia dụng cần thiết với nhiều gia đình. Tuy nhiên, có nên rút phích cắm máy giặt sau khi sử dụng không là băn khoăn của không ít gia đình.

Hiện nay với hầu hết mọi gia đình, máy giặt là một trong những thiết bị quen thuộc, hỗ trợ đắc lực trong việc vệ sinh, làm sạch quần áo, trang phục của con người hay các đồ dùng bằng vải. Quần áo sau được xử lý với máy giặt sẽ sạch hơn, thơm hơn.

Cách sử dụng máy giặt cũng vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần thao tác dựa trên các nút bấm sẵn có trên thiết bị. Các nút bấm hiển thị các nội dung cơ bản như thời gian giặt, chế độ giặt hay nhiệt độ giặt... Phổ biến là thế nhưng nhiều người vẫn chưa rõ sau khi giặt xong có nên rút phích cắm hay không.

Có cần rút phích cắm máy giặt sau khi dùng

Trong quá trình sử dụng máy giặt, có một vấn đề gây ra tranh cãi cho nhiều người chính là có cần phải rút phích cắm của thiết bị sau khi sử dụng hay không. Một số người cho rằng sau khi giặt xong không cần rút phích cắm của máy giặt vì mất công mất sức lại chẳng nhận được lợi ích gì. 

o-cam-6323
Khi sử dụng xong máy giặt nên rút phích cắm ra

Tuy nhiên, số khác cho rằng nên rút phích cắm điện máy giặt sau khi dùng xong vì việc này sẽ giúp tiết kiệm điện ngay cả khi không sử dụng. Vì khi cắm điện, thiết bị sẽ chỉ ở trạng thái chờ và sẽ tiêu hao một lượng điện nhất định. Có thể lượng điện này không quá lớn nhưng vẫn gây lãng phí.

Bên cạnh đó, không rút điện máy giặt sau khi sử dụng còn dẫn đến tình trạng tăng giảm đột ngột của nguồn điện làm mạch điện bị hư hại nghiêm trọng và hỏng thiết bị.

Tiếp theo, khi máy giặt ở chế độ chờ trong thời gian dài tức không được nghỉ ngơi sẽ dẫn tới tuổi thọ của máy cũng giảm.

Việc rút phích cắm máy giặt khi không sử dụng cũng ngăn chặn nguy cơ chập, cháy không mong muốn. Đặc biệt, khi vắng mặt ở nhà trong một khoảng thời gian dài, bạn cần phải rút phích cắm của các thiết bị điện như máy giặt để đảm bảo an toàn.

Tuy nhiên, việc rút cắm dây điện hàng ngày có thể hơi bất tiện. Do đó, bạn có thể lắp cho máy giặt một ổ cắm có công tắc. Chỉ cần tắt bật ổ cắm, không cần rút phích cắm thường xuyên khi không sử dụng. Việc này vừa giúp tiết kiệm điện lại vừa đảm bảo an toàn.

Rút phích cắm máy giặt cần lưu ý gì?

Để máy giặt nguội hoàn toàn: Sau khi giặt xong, hãy đợi máy giặt nguội hoàn toàn trước khi rút phích cắm. Việc rút phích cắm khi máy còn nóng có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ của các linh kiện điện tử.

nhung-dieu-nen-biet-khi-dung-may-giat-cua-truoc-4

Lau khô phích cắm và ổ cắm: Đảm bảo phích cắm và ổ cắm điện luôn khô ráo để tránh tình trạng chập cháy, nổ do ẩm ướt.

Sử dụng ổ cắm riêng cho máy giặt: Nên sử dụng ổ cắm riêng cho máy giặt để tránh tình trạng quá tải, đồng thời đảm bảo nguồn điện cung cấp cho máy giặt luôn ổn định.

Tránh vặn xoắn hoặc kéo căng dây điện: Việc này có thể làm hỏng dây điện và tiềm ẩn nguy cơ chập cháy.

Lưu ý khi sử dụng máy giặt

Tránh giặt quá nhiều quần áo trong một lần giặt

rewashing-clothes-091502

Một trong những lưu ý khi sử dụng máy giặt là hạn chế cho quá nhiều quần áo vào máy để giặt trong 1 lần. Vì làm như vậy khiến bột giặt không không thể tan hết mà dính vào quần áo. Ngoài ra, máy giặt còn bị quá tải có thể khiến lồng giặt không quay được dễ dẫn tới hỏng hóc. 

Nên dùng bột giặt chuyên dùng cho máy giặt

Bạn nên sử dụng bột giặt chuyên dụng dành cho máy giặt. Chọn đúng loại sẽ khiến quần áo được giặt sạch hơn, tối ưu hơn, thiết bị cũng hoạt động tốt, bền hơn. Chính vì vậy khi mua người dùng nên tìm hiểu kỹ thông tin để lựa chọn sao cho đúng. 

Thường xuyên vệ sinh, bảo dưỡng, kiểm tra máy giặt

Các chuyên gia nhận định, việc bảo dưỡng, kiểm tra máy giặt định kỳ là vô cùng quan trọng và cần thiết. Thời gian lý tưởng để thực hiện công việc này là khoảng 4-6 tháng/lần, tùy vào tần suất gia đình sử dụng thiết bị. 

cleaning-washer-091759

Chúng ta nên vệ sinh lồng giặt trung bình 1 - 2 tháng một lần. Nếu máy giặt nhà bạn không có chế độ vệ sinh lồng giặt, các bạn có thể tận dụng chức năng giặt ngâm để thay thế. Hoặc nếu không có kinh nghiệm thì bạn nên sử dụng dịch vụ bên ngoài. 

Cùng chuyên mục