Tiếp Thị Gia Đình

Thứ tư, 11/10/2023, 14:15 (GMT+7)

Phụ nữ mang thai có nên ăn rau húng quế không?

Phụ nữ mang thai nên bổ sung rau húng quế vào thực đơn dinh dưỡng của mình. Tuy nhiên, cần ăn lượng vừa đủ để tránh gây ảnh hưởng sức khỏe mẹ và bé.

Húng quế được xem là một trong những loại rau mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Trẻ nhỏ và bà mẹ đang mang thai cũng có thể ăn nó thường xuyên. Theo nghiên cứu khoa học, trong rau húng quế chứa nhiều dinh dưỡng, bao gồm: vitamin (K, C, A, E), nước, calo, protein, carbohydrates, chất béo, chất xơ cùng nhiều khoáng chất thiết yếu cho cơ thể.

phu-nu-mang-thai 1
Húng quế mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe (Ảnh: Freepik)

Phụ nữ mang thai nên ăn rau húng quế

Phụ nữ mang thai nên ăn loại rau này, để:

Tăng cường hệ miễn dịch

Hàm lượng vitamin và khoáng chất dồi dào trong rau húng quế có vai trò tăng cường miễn dịch. Ăn rau này thường xuyên, sức khỏe mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi sẽ được đảm bảo, các bệnh nhiễm trùng cũng được hạn chế.

Bổ máu

Phụ nữ mang thai có thể được bổ sung máu khi ăn rau húng quế. Vi chất Folate tạo máu, vitamin K ngừa mất máu và chống đông máu. 

Bên cạnh đó, loại rau này cũng có thêm chất sắt giúp hỗ trợ sản xuất hồng cầu. 

Bào thai phát triển ổn định

Vitamin A từ húng quế có khả năng thúc đẩy thai nhi phát triển. Em bé sẽ có sức khỏe hệ tim mạch, thần kinh trung ương, phổi, mắt,.. đặc biệt tốt.

Hỗ trợ hình thành xương thai nhi

Rau húng quế chứa một lượng mangan, giúp hỗ trợ hình thành sụn và xương cho thai nhi. Dưỡng chất này còn có tác dụng chống oxy hóa, hạn chế rối loạn cân bằng cùng các tác nhân gây tổn thương tế bào. 

phu-nu-mang-thai 2
Phụ nữ mang thai ăn rau húng quế có thể giúp hỗ trợ hình thành sụn và xương cho thai nhi (Ảnh: Freepik)

Một số lưu ý khi sử dụng rau húng quế dành cho bà bầu

Tuy bà bầu có thể ăn rau húng quế để bổ sung dưỡng chất, song cần lưu ý không nên sử dụng quá nhiều trong một thời điểm. Bởi thực phẩm này dễ gây ra một số tác dụng phụ như:

  • Dễ bị ngộ độc, dị ứng, chóng mặt do chứa hàm lượng tinh dầu mang tên Eugenol.

  • Bị hạ đường huyết dẫn đến run tay chân, chóng mặt, đau đầu,.. Đặc biệt, phụ nữ mang thai có tiền sử bị đái tháo đường cần lưu ý để hạn chế.

  • Ăn nhiều rau húng quế gây tình trạng cổ tử cung co bóp nhiều, dễ dẫn đến sinh non. 

  • Trong một số trường hợp, húng quế khiến máu loãng, tăng xuất huyết.

Để hạn chế những ảnh hưởng trên đối với cơ thể mẹ và bé, cần lưu ý một số điểm dưới đây khi sử dụng rau húng quế cho bà bầu: 

  • Chỉ nên ăn húng quế khoảng 2 - 3 lần/tuần.

  • Làm sạch bằng cách ngâm nước muối, rửa nhiều lần để hạn chế bụi bẩn và ký sinh trùng. 

  • Cần sự thăm khám, hỗ trợ điều trị từ bác sĩ nếu gặp phải bất kỳ dấu hiệu, triệu chứng bất thường nào sau khi ăn. 

Cùng chuyên mục