Mách bạn cách làm lươn om chuối đậu thơm ngon chiêu đãi gia đình dịp cuối tuần
Món lươn om chuối đậu nóng hổi, thơm ngậy ăn kèm cùng bún tươi và rau sống là gợi ý tuyệt vời cho bữa cơm gia đình đầm ấm dịp cuối tuần.
Lươn có thể được chế biến thành nhiều món ngon như nấu cháo, súp, xào, nướng,.. Trong đó, lươn om chuối đậu là một trong những món ăn phù hợp với tiết trời mưa lạnh mà bạn không nên bỏ qua.
Cùng Tiếp thị & Gia đình tham khảo ngay cách làm lươn om chuối đậu được chia sẻ từ chị Loan Trần (Hòa Bình) ở dưới đây!
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Để làm lươn om chuối đậu, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu bao gồm:
- 2 con lươn đồng có kích thước vừa
- 80g thịt vai giòn
- 1 miếng thịt ba chỉ vừa ăn
- 1 bìa đậu
- 3 quả chuối tiêu xanh
- 2 quả cà chua
- Mẻ, giấm táo và các loại gia vị nêm nếm thông dụng
- Rau thơm: hành, mùi tàu, tía tô, lá lốt, tỏi
Cách làm lươn om chuối đậu
Công thức làm lươn om chuối đậu gồm các bước sau:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Sơ chế lươn: làm sạch nhớt, lọc bỏ xương rồi cắt thành từng đoạn nhỏ.
Lưu ý lươn cần làm sạch, lau máu và không rửa dưới vòi nước để tránh thịt bị tanh.
- Thịt vai giòn xay nhỏ rồi trộn cùng ít bột năng, muối và lá lốt băm nhỏ.
- Thịt ba chỉ mang đi quay cháy cạnh.
- Bìa đậy cắt miếng nhỏ vừa.
- Chuối tiêu xanh tước vỏ, cắt miếng vừa rồi luộc sơ.
- Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.
- Lá lốt rửa sạch, chia làm 2 phần, trong đó 1 phần thái nhỏ.
- Các loại rau thơm rửa sạch rồi thái nhỏ.
- Tỏi tách vỏ, đập dập.
Bước 2: Chiên chả lá lốt và đậu
- Phần thịt vai đã xay và trộn cùng lá lốt băm nhỏ đem cuộn với lá lốt ở ngoài rồi chiên vàng thơm.
- Đậu phụ chiên dầu vàng giòn.
Bước 3: Chiên lươn cuộn chả
- Dùng thịt lươn cuộn chả lá lốt rồi lấy cọng hành làm dây cố định lại.
- Lần lượt cho từng miếng lươn cuộn chả lá lốt vào chiên đến khi ngả màu vàng thơm.
Bước 4: Xào lươn với rau củ quả
- Dùng một chiếc nồi hoặc lớn, cho cà chua, đậu, chuối vào xào thơm.
- Tiếp tục cho phần lươn cuộn chả và thịt ba chỉ vào xào đều.
- Nêm nếm thêm một ít nước mắm, mẻ, nước lọc và nấu tới khi cà chua mềm.
Bước 5: Om lươn chuối đậu
- Sau khi thấy phần cà chua xào ở trên đã mềm, thêm lượng nước vừa đủ rồi đậy nắp lại om ở lửa nhỏ trong khoảng từ 20 - 30 phút.
- Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Có thể thêm 1 thìa giấm táo hoặc bỗng rượu để món ăn ăn dậy vị hơn.
- Cuối cùng, cho các loại rau thơm và tỏi vào là hoàn thành.
Ở trên là gợi ý cách làm lươn om chuối đậu thơm ngon, bổ dưỡng mà bạn có thể tham khảo và thực hiện để chiêu đãi cả gia đình dịp cuối tuần.
Chúc bạn thành công!
(Ảnh: Nhân vật cung cấp)