Cách làm bánh khoai mì tạo hình trung thu "cực bắt mắt" bạn nên thử
Nếu đã chán chiếc bánh truyền thống nhiều đường và calo, hãy tham khảo cách làm bánh khoai mì tạo hình trung thu thơm ngon, độc đáo ngay trong bài viết này.
Bánh trung thu là một trong những thức quà không thể thiếu trong dịp lễ Rằm tháng 8 (Âm lịch). Theo thời gian, món ăn này ngày càng có nhiều sáng tạo không ngừng về nguồn nguyên liệu, phong cách, cách tạo hình,.. Nếu không thích những chiếc bánh truyền thống nhiều năng lượng, bạn có thể thay thế bằng món bánh khoai mì (sắn) thơm ngon, ít béo.
Cùng tham khảo cách làm bánh khoai mì tạo hình trung thu đẹp mắt từ anh Trọng Nhân (TP. Hồ Chí Minh) chia sẻ ngay dưới đây!
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Để thực hiện món bánh khoai mì tạo hình trung thu, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- 800g khoai mì (củ sắn)
- 50g đậu xanh đã cà vỏ
- 150g cơm dừa
- 70g đường thốt nốt
- 5g mè rang
- 10ml nước màu mỗi loại: hoa đậu biếc, lá cẩm, lá dứa
- Khuôn đóng bánh trung thu
Cách làm bánh khoai mì tạo hình trung thu
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Khoai mì sau khi mua về rửa sạch, lột vỏ rồi ngâm trong nước khoảng 60 phút
- Bào nhuyễn khoai mì sau đó vắt ráo nước. Lưu ý, giữ lại phần nước đã vắt.
- Đậu xanh rửa sạch, mang đi ngâm nước ấm khoảng 60 phút.
- Chuẩn bị 250ml nước cho vào nồi và nấu chín đậu.
Bước 2: Làm vỏ bánh
- Khoai mì sau khi vắt ráo còn khoảng 400g, chia ra 3 phần bằng nhau
- Phần nước đã vắt giữ lại trước đó, chờ cho tinh bột lắng xuống phía dưới rồi dùng nó để trộn chung cùng phần khoai mì đã vắt.
- Với 3 phần khoai mì đã chia, lần lượt thêm vào 10ml 3 loại nước màu vào mỗi phần (mỗi phần 1 màu khác nhau hoặc có thể tạo hình màu theo ý muốn). Tiến hành trộn đều.
Bước 3: Làm nhân bánh
- Cho vào nồi 70g đường cùng một ít nước, nấu đến khi đường tan hoàn toàn
- Tiếp tục cho phần cơm dừa và đậu xanh đã nấu chín vào và trộn đều hỗn hợp đến khi phần nhân khô ráo, không còn chảy
- Tắt bếp, đợi nhân nguội rồi chia nhân thành nhiều phần theo mong muốn
Bước 4: Tạo hình bánh trung thu
- Đầu tiên, cho một ít khoai mì vào khuôn, sau đó mới thêm phần nhân
- Tiếp tục cho thêm một lớp khoai mì lên trên để gói gọn phần nhân
- Tiến hành đóng bánh theo khuôn có sẵn
Bước 5: Hấp bánh
- Chuẩn bị một chiếc nồi có cho thêm nước, nhẹ nhàng dùng tay lấy phần bánh ra khỏi khuôn, đặt lên xửng rồi đun ở lửa vừa để hấp. Lưu ý, nên lót một lớp lá chuối ở dưới để bánh không bị dính.
- Sau khi bánh chín, lấy bánh ra để nguội và có thể thưởng thức ngay sau đó.
Ở trên là công thức làm bánh khoai mì tạo hình trung thu thơm ngon và độc đáo mà bạn có thể áp dụng để làm món ngon chiêu đãi gia đình.
Chúc bạn thành công!
(Ảnh: Nhân vật cung cấp)
- Gợi ý công thức nấu chè sắn bùi thơm cho tiết trời se lạnh
- Lưu ngay công thức làm bánh nướng nhân cốm xào cho dịp Tết Trung thu
- Mách bạn cách làm thịt đông thơm ngon cho tiết trời se lạnh
- Gợi ý công thức nấu chè sắn bùi thơm cho tiết trời se lạnh
- 5 công thức món ngon từ cốm cho ngày thu mát mẻ
- Lưu ngay công thức làm bánh nướng nhân cốm xào cho dịp Tết Trung thu
- Học mẹ đảm 17 công thức làm sữa hạt vừa ngon, vừa bổ dưỡng
- Mách bạn công thức làm món cơm cháy siêu ngon tại nhà
- Mách bạn cách làm thịt đông thơm ngon cho tiết trời se lạnh