Thứ ba, 19/09/2023, 05:52 (GMT+7)

Người phụ nữ Hà Nội bị lừa hơn 400 triệu đồng vì một chiêu trò quá phổ biến

Sau khi nhận được tin nhắn nhờ chuyển tiền của con gái, người mẹ ở Hà Nội bị lừa hơn 400 triệu đồng vì một lý do phổ biến mà nhiều người mắc phải.

Theo báo VTC, tối 17/9, Công an TP Hà Nội cho biết, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - CATP nhận được đơn trình báo của chị H. (trú tại Hà Nội) liên quan việc bị lừa 400 triệu đồng vì tài khoản Facebook của con gái bị hack.

Theo đơn trình báo, chị H. (trú tại Hà Nội) nhận được tin nhắn từ tài khoản Facebook của con gái với nội dung chuyển tiền để con đóng học ở nước ngoài.

Tin tưởng đó là con mình, chị đã chuyển 3 lần với số tiền hơn 400 triệu đồng. Tuy nhiên, cả 3 lần giao dịch, chị H. đều gọi cho con và chỉ nghe thấy máy “ù ù”. Sau đó, tài khoản Facebook của con gái nhắn tin lại cho chị H nội dung: “Mẹ ơi, máy điện thoại con vừa bị rơi, không nghe rõ đâu. Mẹ nhắn tin cho con!”.

Sau khi liên lạc được với con, chị mới biết tài khoản Facebook của con đã bị hack nên đã đến cơ quan công an trình báo.

hack-facebook-lua-chuyen-tien-21432797-1695001486356-16950014865191325448634
Ảnh minh họa.

Công an Hà Nội cho biết thêm, trong tháng 9, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao liên tiếp nhận trình báo của nhiều công dân trên tại thành phố bị chiếm đoạt tài sản.

Những kẻ này dùng thủ đoạn chiếm đoạt tài khoản mạng xã hội Zalo, Facebook, sau đó nhắn tin cho bạn bè, người thân của chủ tài khoản có trong danh sách Facebook, Zalo để vay tiền hoặc nhờ chuyển tiền với mục đích chiếm đoạt tài sản.

Báo Lao động đưa tin, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Công an TP Hà Nội đề nghị người dân cảnh giác khi “bỗng dưng” nhận được tin nhắn đề nghị vay, mượn, chuyển tiền qua mạng xã hội.

Khi nhận được yêu cầu chuyển tiền, cần phải xác minh thông qua việc gọi điện thoại trực tiếp đến người vay bằng số điện thoại đã được lưu trong danh bạ, không kiểm tra qua các ứng dụng mạng xã hội Zalo, Facebook…

Khi phát hiện trường hợp có dấu hiệu lừa đảo, người dân cần báo ngay cho cơ quan Công an nơi gần nhất.

Cùng chuyên mục