Thứ bảy, 16/09/2023, 07:28 (GMT+7)

Cảnh giác khi đặt cọc mua iPhone 15 trên mạng

Công an TP Hà Nội khuyến cáo người dân cần thận trọng tránh bị kẻ gian chiếm đoạt tiền, thu thập thông tin cá nhân khi quyết định đặt mua iPhone 15.

Theo thông tin từ Lao động, Công an TP Hà Nội vừa phát đi thông báo cảnh giác khi đặt cọc mua điện thoại iPhone 15.

Nhân sự kiện hãng Apple ra mắt mẫu điện thoại iPhone mới vào ngày 13/9, trên mạng xã hội facebook đã xuất hiện hàng trăm bài viết nhận đặt cọc mẫu iPhone mới với hình ảnh, cấu hình, giá bán của từng phiên bản, cam kết có máy ngay trong tháng 9 này nhằm thu hút người đặt cọc.

Tuy nhiên, các thông tin chính thức của mẫu điện thoại mới này vẫn chưa được hãng Apple công bố, việc nhận đặt cọc ngay từ bây giờ tiềm ẩn nguy cơ bị các đối tượng xấu lợi dụng để chiếm đoạt tài sản.

Theo đó, các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản có thể lợi dụng sự kiện này để lập các website giả mạo, trang mạng xã hội, email để quảng cáo bán mẫu điện thoại iPhone 15 mới với chương trình khuyến mãi hấp dẫn, đề nghị người mua đặt cọc tiền. Khi người mua đồng ý và đặt cọc tiền.

cong-an-canh-bao-nguy-co-bi-chiem-doat-tien-dat-coc-mua-iphone-15
Công an TP Hà Nội cảnh báo người dân nên thận trọng khi đặt cọc mua điện thoại iPhone 15. Ảnh: Đời sống & Pháp luật.

Khi người dân đồng ý các đối tượng sẽ yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân như: tên, địa chỉ, số điện thoại, số CCCD, thông tin tài khoản ngân hàng… và đặt cọc trước một số tiền. Không chỉ bị thiệt hại về tài sản mà người đặt mua Iphone còn bị rò rỉ thông tin cá nhân và có thể bị kẻ xấu lợi dụng để mua bán thông tin cá nhân, vay tiền qua các app online hay chiếm đoạt tài khoản ngân hàng…

Trước nguy cơ này, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an TP Hà Nội đề nghị người dân thận trọng khi quyết định đặt cọc mua mẫu iPhone mới ở thời điểm này.

Người dân nên tìm hiểu kỹ và chờ đợi thông tin chính thức từ hãng Apple hoặc các đại lý phân phối Apple ở Việt Nam trước khi quyết định đặt mua.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên kiểm tra tính xác thực của website khi đặt mua iPhone 15, tránh cung cấp quá nhiều thông tin cá nhân của mình trên mạng.

Khi gặp các trường hợp có dấu hiệu lừa đảo, người dân cần liên hệ ngay với cơ quan Công an để kịp thời giải quyết theo quy định.

Cùng chuyên mục