Thứ sáu, 15/09/2023, 09:44 (GMT+7)

Từ 15/9, Công an xã có được dừng xe xử phạt khi không có CSGT đi cùng?

Theo quy định, từ ngày 15/9/2023, trong một số trường hợp công an xã vẫn được dừng xe xử lý khi không có Cảnh sát giao thông đi cùng.

Trường hợp nào Công an xã được dừng xe xử lý khi không có CSGT đi cùng?

Căn cứ theo quy định tại điểm c khoản 2 Điều 33 Thông tư 32/2023/TT-BCA quy định trường hợp không có lực lượng Cảnh sát giao thông đi cùng thì Công an xã vẫn được thực hiện việc tuần tra, kiểm soát theo kế hoạch đã được phê duyệt, sau đó phải báo cáo tình hình, kết quả hoạt động tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm cho lực lượng CSGT.

Công an xã chỉ được tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm trên các tuyến đường xã và đường khác thuộc địa bàn xã quản lý.

Cong_An_Xa
Công an xã có được dừng xe xử phạt khi không có CSGT đi cùng? Ảnh minh họa

Ngoài ra, công an xã được dừng xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện, xe thô sơ khi phát hiện người điều khiển xe có các hành vi vi phạm pháp luật như: Không đội mũ bảo hiểm theo quy định; Dừng, đỗ xe không đúng quy định; phóng nhanh, lạng lách, đánh võng; không có gương chiếu hậu ở bên trái; Chở quá số người quy định; chở hàng hóa cồng kềnh, quá kích thước giới hạn quy định; Sử dụng ô (dù); Chưa đủ tuổi điều khiển phương tiện theo quy định hoặc phát hiện phương tiện giao thông vi phạm nghiêm trọng về trật tự, an toàn giao thông, an ninh, trật tự xã hội nếu không ngăn chặn kịp thời sẽ gây hậu quả nguy hiểm cho xã hội, thì được xử lý theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, trong quá trình giải quyết, xử lý vụ việc của các hành vi vi phạm nêu trên, nếu phát hiện hành vi vi phạm khác thì được xử lý theo thẩm quyền, nếu vượt quá thẩm quyền xử phạt thì lập biên bản vi phạm hành chính và báo cáo cấp có thẩm quyền ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật;

Cảnh sát giao thông được dừng xe trong những trường hợp nào?

Theo Thông tư số 32/2023, CSGT sẽ được dừng xe kiểm soát trong 4 trường hợp. Cụ thể:

Thứ nhất, trực tiếp phát hiện hoặc thông qua thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ phát hiện, thu thập được các hành vi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ và các hành vi vi phạm pháp luật khác.

Thứ hai, thực hiện mệnh lệnh, kế hoạch tổng kiểm soát xe cộ bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ, trật tự xã hội; kế hoạch tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm theo chuyên đề bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ, trật tự xã hội đã được cấp có thẩm quyền ban hành.

nhung-sai-pham-cua-canh-sat-giao-thong-1deyg-16939894397751027495441-094916
Cảnh sát giao thông được dừng xe trong 4 trường hợp. Ảnh minh họa

Thứ ba, có văn bản đề nghị của thủ trưởng, phó thủ trưởng cơ quan điều tra; văn bản đề nghị của cơ quan chức năng liên quan về dừng phương tiện giao thông để kiểm soát phục vụ công tác bảo đảm an ninh, trật tự; đấu tranh phòng, chống tội phạm; phòng, chống thiên tai, cháy nổ; phòng, chống dịch bệnh; cứu nạn, cứu hộ và các hành vi vi phạm pháp luật khác.

Văn bản đề nghị phải ghi cụ thể thời gian, tuyến đường, phương tiện giao thông dừng để kiểm soát, xử lý, lực lượng tham gia phối hợp.

Thứ tư, có tin báo, phản ánh, kiến nghị, tố giác của tổ chức, cá nhân về hành vi vi phạm pháp luật của người và phương tiện tham gia giao thông đường bộ.

Việc dừng, kiểm soát phương tiện giao thông phải bảo đảm an toàn, đúng quy định của pháp luật, không gây cản trở đến hoạt động giao thông; khi đã dừng phương tiện giao thông phải thực hiện việc kiểm soát, xử lý vi phạm (nếu có) theo quy định.

Cùng chuyên mục