Người đàn ông mắc ung thư đại trực tràng, bác sĩ cảnh báo 'thủ phạm' là những món ăn quen thuộc này
Mặc dù ăn uống đúng giờ, đầy đủ 3 bữa mỗi ngày, nhưng người đàn ông 30 tuổi này lại mắc ung thư đại trực tràng vì thói quen ăn các món chiên rán và thịt đỏ.
Mắc ung thư đại trực tràng vì thói quen ăn uống không lành mạnh
Ông Lý năm nay 50 tuổi, sống tại Bắc Kinh, Trung Quốc là người có ngoại hình trẻ hơn so với tuổi, thân hình không béo cũng không gầy, rất ít khi đau ốm vặt. Khi được hỏi bí quyết có được điều này, ông đều tự hào nói rằng mình ăn uống đủ chất và thường xuyên tập thể dục nhiều năm.
Thế nhưng hai tuần trước, ông bất ngờ phải nhập viện vì đau bụng giữa đêm. Theo lời kể của ông, buổi tối hôm đó ăn xong ông cảm thấy đau bụng âm ỉ nhưng chỉ nghĩ là ăn no quá nên khó tiêu. Đến nửa đêm, cơn đau ngày càng dữ dội kèm nôn mửa, buồn đại tiện nhưng không thể đi được ông mới bất đắc dĩ gọi con trai đưa tới bệnh viện.
Ngay cả khi nằm trong phòng cấp cứu, ông Lý vẫn cho rằng mình bị ngộ độc thực phẩm hoặc rối loạn tiêu hóa. Đến khi bác sĩ phẫu thuật tiêu hóa đưa ra chẩn đoán ung thư đại trực tràng giai đoạn hai, ông mới ngỡ ngàng rồi ôm mặt khóc. Ông cho rằng bản thân ăn uống lành mạnh nên mình không thể nào mắc ung thư đại trực tràng. Gia đình ông cũng không có tiền sử bệnh này.
Tuy nhiên, đây chỉ là suy nghĩ của riêng ông mà thôi, con trai ông thì không cho rằng như vậy. Anh biết bố mình dù mệt mỏi hay bận rộn cũng luôn ăn đủ ba bữa một ngày và rất đúng giờ nhưng lại chọn thực phẩm không lành mạnh. Lý do bởi nhà chỉ có hai bố con, anh thường đi làm từ sáng sớm đến đêm muộn mới về nên ông Lý thường ăn các món thịt chế biến sẵn như xúc xích, thịt xông khói, thịt nguội, thịt hộp… để tiết kiệm thời gian nấu nướng.
Đặc biệt, các món chiên rán và thịt đỏ là món khoái khẩu của ông. Hầu như ngày nào ông cũng ăn chúng và duy trì trong thời gian dài. Trong khi đó, ông lại lười ăn rau củ và uống nước.
Sau khi nghe con trai ông Lý chia sẻ về thói quen ăn uống của ông Lý, bác sĩ cau mày tức giận. Bác sĩ càng tức giận hơn khi ông Lý thú thật rằng thời gian gần đây ông ăn nhiều nhưng vẫn sụt cân, hay đau bụng và tiêu chảy dai dẳng, còn từng một vài lần thấy máu trong phân. Tất cả biểu hiệu này đều là dấu hiệu thường thấy của ung thư đại trực tràng nhưng ông lại chủ quan, cho rằng mình có tuổi lại lười ăn rau nên tiêu hóa kém.
Ăn nhiều thịt đỏ, thịt chế biến sẵn, đồ chiên rán gây ung thư đại trực tràng?
Mặc dù tiện lợi, hấp dẫn nhưng thịt chế biến sẵn chứa nhiều natri nitrit và natri nitrat. Nếu ăn vừa phải thì không sao nhưng ăn nhiều thì dẫn tới suy giảm chức năng tiêu hóa, tăng khả năng viêm nhiễm và khó tránh khỏi khả năng mắc ung thư ở hệ tiêu hóa.
Các món chiên rán có hàm lượng chất béo bão hòa cao. Không chỉ gây tăng cân, béo phì, chúng còn được WHO phân loại vào nhóm 2 về khả năng gây ra ung thư, trong đó bao gồm cả ung thư đại trực tràng.
Ăn nhiều đồ chiên rán còn khiến cơ thể hấp thu nhiều heterocyclic amines - chất gây nhiều bệnh ung thư. Hơn thế, tiêu thụ nhiều dầu mỡ trong thời gian dài cũng gây ra rối loạn tiêu hóa, dẫn tới suy giảm chức năng tiêu hóa và tăng nguy cơ mắc bệnh.
Thịt đỏ đã được WHO xếp vào nhóm 2A - nhóm có khả năng gây ung thư. Nếu tiêu thụ 76g thịt đỏ sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng cao hơn 20% so với việc chỉ ăn khoảng 21g mỗi ngày.
Ăn nhiều thịt đỏ làm axit mật bị tăng, tạo điều kiện cho vi khuẩn xấu trong ruột phát triển mạnh. Các vi khuẩn có khả năng chuyển đổi axit mật thành các chất chuyển hóa có thể ảnh hưởng đến quá trình sinh sản của các tế bào biểu mô ruột.
Bên cạnh đó, trong thịt đỏ có chất haem - một sắc tố đỏ tự nhiên có thể làm yếu các tế bào và tăng cơ hội cho vi khuẩn trong cơ thể sinh ra các chất độc hại có khả năng gây ra bệnh ung thư.
Các thực phẩm giúp phòng chống ung thư đại trực tràng
Bổ sung nhiều rau củ quả
Rau củ quả chứa nhiều vitamin và chất khoáng, chất xơ, giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, tạo điều kiện cho chất thải được thải ra ngoài và làm sạch vùng trực tràng. Chế độ dinh dưỡng hợp lí cũng là cách phòng chống ung thư đại thực tràng hiệu quả.
Bạn nên bổ sung vào thực đơn hàng ngày của mình các loại rau xanh như: Bắp cải, súp lơ, đu đủ, khoai lang... Đây là thực phẩm có khả năng kìm hãm sự phát triển những tế bào ung thư đại tràng và hạn chế khả năng di căn của loại ung thư này.
Uống nhiều nước để phòng chống ung thư đại trực tràng
Việc uống đủ nước không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn giúp cho việc tiêu hóa dễ dàng hơn, đồng thời làm giảm bớt các tác dụng phụ như táo bón và mệt mỏi.
Mỗi ngày bạn nên bổ sung đủ 2,5l nước để đảm bảo hệ tiêu hóa được hoạt động một cách tốt nhất và đẩy lùi nguy cơ bị ung thư trực tràng.
Bổ sung các thực phẩm chế biến từ sữa
Những thực phẩm được làm và chế biến từ sữa đều chứa nhiều canxi và vitamin D, các probiotic có trong sữa rất hữu ích trong việc tiêu hóa, làm giảm nguy cơ ung thư. Vì vậy, trong chế độ ăn hàng ngày của bạn, hãy bổ sung thêm các nhóm thực phẩm được làm từ sữa. Bởi nó sẽ giúp cơ thể bạn có một hàng rào phòng bệnh vững chắc, tăng cường sức đề kháng để phòng ngừa căn bệnh ung thư đại trực tràng.
- Người phụ nữ 36 tuổi bàng hoàng khi mắc ung thư dạ dày vì ăn theo kiểu này, bác sĩ cảnh báo sai lầm nguy hiểm
- 4 kiểu ăn sáng gây hại cho sức khỏe, làm tăng nguy cơ ung thư mà nhiều người mắc phải, nên từ bỏ càng sớm càng tốt
- Chàng trai 28 tuổi bất ngờ phát hiện ung thư dạ dày vì thói quen tai hại mà nhiều người mắc phải
- Loại rau giá rẻ, bán đầy chợ Việt, bổ tim lại ngăn ngừa ung thư hiệu quả, không ăn quá phí
- Loại gia vị quen thuộc trong căn bếp của mỗi gia đình, là 'khắc tinh' chống ung thư nhưng nhiều người lại ít dùng
- Cả 3 người trong một nhà đều mắc ung thư tuyến giáp, 'thủ phạm' là món ăn quen thuộc trên mâm cơm Việt