Cả 3 người trong một nhà đều mắc ung thư tuyến giáp, 'thủ phạm' là món ăn quen thuộc trên mâm cơm Việt
Khi phát hiện ra “thủ phạm” gây ung thư tuyến giáp là loại món ăn không thể thiếu trong mâm cơm gia đình gần chục năm nay, ông Ngô sốc vô cùng.
Mới đây, 3 người cùng một nhà tại Bắc Kinh (Trung Quốc) cùng mắc ung thư tuyến giáp do ăn quá nhiều rau củ muối là thông tin khiến không ít người hoang mang bởi đây là món ăn cực quen thuộc. Thậm chí nhiều người cho rằng nên ăn nhiều vì nguyên liệu từ rau củ vốn là thực phẩm tốt, cộng thêm được chế biến thủ công, quá trình lên men cũng tốt cho tiêu hóa. Tuy nhiên, sự thật hoàn toàn khác.
Theo lời kể của ông Ngô, gia đình ông muốn ăn nhiều rau củ muối nhưng lại bận rộn, không muốn mất thời gian chế biến. Vì vậy, họ đã tự muối rau củ để tiết kiệm, tiện lợi, đến bữa chỉ cần múc ra bát ăn là được. Cứ như vậy, rau củ muối đã trở thành món ăn quen thuộc, không thể thiếu trong mâm cơm nhà ông suốt chục năm nay.
Hai tháng trước, ông đi khám vì ho dai dẳng, khó nuốt và có cục cứng ở cổ. Bác sĩ chẩn đoán ông mắc ung thư tuyến giáp giai đoạn 3. Sau khi khai thác bệnh sử, kết luận nguyên nhân gây bệnh là thói quen ăn uống, ăn quá nhiều rau củ muối chua, bác sĩ khuyên cả gia đình ông nên đến bệnh viện tầm soát ung thư.
Kết quả, vợ và một người con của ông - những người có sở thích ăn rau củ muối chua đều mắc bệnh tương tự nhưng ở giai đoạn nhẹ hơn.
Lý do ăn nhiều rau củ muối chua gây ung thư
Các chuyên gia sức khỏe cho biết, ăn nhiều rau củ muối chua có thể làm tăng nguy cơ ung thư tuyến giáp do các cơ chế sinh hóa liên quan đến thành phần và quá trình lên men. Trong quá trình muối chua rau củ, một số vi sinh vật (vi khuẩn) sẽ sinh ra nitrat reductase, enzym này khử nitrat trong rau củ thành nitrit và nitrosamine. Các chất này có khả năng gây ung thư mạnh, liên quan đến tổn thương DNA và tế bào tuyến giáp.
Bên cạnh đó, lượng natri cao từ thực phẩm muối chua có thể gây mất cân bằng khoáng chất, ảnh hưởng xấu đến chức năng tuyến giáp và tăng nguy cơ ung thư. Quá trình lên men sản sinh các gốc tự do và chất oxy hóa, có thể gây hại cho DNA và tế bào, làm tăng nguy cơ viêm và căng thẳng oxy hóa.
Thường xuyên tiêu thụ thực phẩm muối chua trong thời gian dài có thể tích tụ các hợp chất gây hại. Đặc biệt, trong quá trình muối không đảm bảo, khi bạn muối bằng đồ nhựa, nhất là nhựa có nhiều màu sắc, dưa hay cà có chứa a-xít trong hộp nhựa sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập. Các độc tố có trong cà, dưa muối chưa bị khử hết kết hợp độc tố sẽ làm tăng nguy cơ gây ung thư như ung thư dạ dày, ung thư gan, ung thư thận...
Bên cạnh đó, nó còn dễ dẫn tới dễ mắc nhiều vấn đề sức khỏe khác như tiêu hóa, bệnh tim mạch, có hại cho xương…
Những điều cần tránh khi ăn dưa muối chua
Dưa chua là món ăn được nhiều người rất ưa chuộng nhưng khi ăn cần lựa chọn dưa muối được ủ đúng cách như: dưa có màu vàng và trắng ngà, giòn, không hăng, tươi màu, không ăn dưa muối xổi, không ăn dưa muối trong thùng nhựa, xô nhựa không hợp vệ sinh….
Những loại dưa muối chua để lâu, xuất hiện nấm mốc trên bề mặt, hoặc dưa có mùi hôi khú cũng tuyệt đối không sử dụng.
Để bảo vệ sức khỏe, bạn chỉ nên ăn rau củ muối chua với lượng vừa phải, khoảng 50-100g mỗi lần và dưới 3 lần/1 tuần. Ngoài ra, bạn cần đảm bảo vệ sinh khi muối, kiểm soát lượng muối, tránh ăn rau củ muối xổi hoặc chín quá kỹ, có dấu hiệu hỏng.
Khi ăn nên kết hợp với thực phẩm giàu kali cũng như uống đủ nước để cân bằng natri trong cơ thể. Tốt nhất, ưu tiên ăn rau củ tươi bằng cách chế biến ít muối, ít dầu mỡ như nấu canh, hấp, luộc... thay vì muối chua.