Thứ năm, 19/01/2023, 06:31 (GMT+7)

Người càng nhiều tiền càng thích chi tiêu kiểu “thắt lưng buộc bụng"

(Tiepthigiadinh) - Tư duy nghèo nàn kìm hãm khả năng phát triển, là nhân tố nguy hiểm kéo dài khoảng cách với thành công.

Khi bạn tiêu đồng tiền do mình khó khăn làm ra, dù có dư dả đến mấy, người ta vẫn sẽ cảm thấy tiếc. Hoặc thậm chí càng dư dả, người ta lại càng tiếc vì càng kiếm được nhiều tiền, họ lại càng hiểu làm ra đồng tiền khó ra sao, phải tiêu thế nào cho đúng. 

Thứ họ tiếc không chỉ đơn giản là tiền bạc hay tài sản tích lũy mà đó là cơ sở để tạo ra tài phú, là nguồn tài chính để làm ăn. Đó cũng là lý do biến khoảng cách giữa giàu với nghèo trở thành khoảng cách về tinh thần, về tư duy, chứ không chỉ mang tính vật chất.

Trong mắt đại đa số chúng ta, người giàu thường đi liền với "keo kiệt". Họ có thể vẫn mặc cả từng mớ rau khi đi chợ, vẫn mua hàng giảm giá trên mạng, vẫn tính toán chi li từng đồng. Thực ra, chính hành động đó thể hiện rằng, họ là những người hiểu rõ nhất về tiền bạc cũng như tầm quan trọng của việc tích lũy tài chính.

Nhờ có nguồn tài chính nhiều hơn, họ mới có cơ hội để đầu tư và phát triển nhanh hơn. Chính vì thế, họ càng phân chia rạch ròi đâu là những khoản chi tiêu không cần thiết rồi loại bỏ hoàn toàn. 

Trong mắt nhiều người, đó có thể là tằn tiện, keo kiệt nhưng thực tế cho thấy, đây là sự khác biệt về khái niệm tiền bạc và quan niệm tiêu dùng của riêng họ chủ yếu nằm trong 3 lý do sau đây:

Định luật làm giàu - người càng nhiều tiền càng thích chi tiêu kiểu “thắt lưng buộc bụng
Jeff Bezos có khối tài sản khổng lồ vẫn "săn sale" như bao người.

1. Trước khi thành công giàu có, họ cũng đã nếm đủ mọi gian khổ chông gai nên hiểu rằng kiếm tiền không phải dễ

Không phải ai sinh ra cũng đã có gia tài bạc triệu trong tay. Đại đa số những người thành công, giàu có đều tự vươn lên từ trong gian khó và khổ nhọc mà rất ít người biết được. Đặc biệt là trong thời điểm gây dựng sự nghiệp ban đầu, vì gom góp tài chính duy trì vốn kinh doanh, vốn lưu động, nhiều chủ doanh nghiệp đã phải vay nợ, thế chấp tài sản khắp nơi. Khi một người phải đi vay, họ sẽ nếm trải sự cay đắng của cái nghèo. 

Cho dù sau này giàu có hơn bao nhiêu thì họ cũng không quên những tháng ngày đổ mồ hôi, rơi nước mắt mới kiếm ra số tiền đó. Từ đó, họ lại càng quý trọng nhiều hơn.

2. Những người giàu có kế hoạch quản lý tài chính chặt chẽ và hợp lý, biết cách chi tiêu và biết những khoản tiền nào là không nên tiêu

Một số người kiếm được nhiều tiền hơn, nhưng cũng vì thu nhập của họ tăng lên, nên họ bắt đầu mất kiểm soát trong chi tiêu của mình: Chi tiền để mua sắm các thương hiệu nổi tiếng hoặc đi ăn nhà hàng cao cấp... khiến họ không thể tiết kiệm được tiền. Nếu bạn có thể kiểm soát được ham muốn mua sắm bốc đồng của mình, bạn sẽ không phải chịu cảnh "trắng tay" mỗi cuối tháng.

Không có của cải nào tồn tại mãi mãi, tiêu hoài không hết nên để duy trì sự giàu có lâu dài, những người thành công phải hiểu được nguyên tắc "tiền đẻ ra tiền". Tiền bạc sẽ là nguồn tài nguyên phục vụ mục đích đầu tư, sinh ra những giá trị cao hơn để tích lũy. Do đó, lúc cần thì họ sẵn sàng chi ra hàng trăm triệu đồng mà không chần chừ, nhưng lúc không cần, dù phải bỏ ra chỉ một đồng họ cũng thấy tiếc. 

Cách một người quản lý tài sản của mình từ việc thu nhập nhiều hay ít cho đến việc chi tiêu những khoản nào với số lượng ra sao, đều sẽ phản ánh khả năng thành công sau này của họ.

Định luật làm giàu - người càng nhiều tiền càng thích chi tiêu kiểu “thắt lưng buộc bụng
Vất vả làm ra tiền mới biết quý trọng thành quả.

3. Người càng giàu có lại càng hiểu về "khiêm tốn" và "giấu tài"

Núi cao có núi cao hơn, người giỏi lại có người giỏi hơn. Trên đời này cũng không có người nào mãi mãi giàu nhất thế giới. Hôm nay còn thịnh vượng nhưng ngày mai đã phá sản là chuyện quá mức bình thường. Cộng thêm rất nhiều nguy hiểm có thể xảy ra khi bị kẻ xấu để ý tới tài sản của mình, những người giàu có thường luôn tỏ ra khiêm tốn, không thích khoe khoang hay thể hiện. Trước mặt mọi người, họ chỉ cư xử bình thường như bao người khác, từ cách ăn mặc chi tiêu thường ngày cho đến thái độ đối nhân xử thế với xã hội xung quanh.

Nhìn vào cuộc sống hàng ngày, chúng ta nghĩ thế nào là "keo kiệt"? Thế nào là "hào phóng"? Những hành động tiêu tiền như nước, "đắp" lên người hàng đống đồ hiệu, bao ăn bao uống, rong chơi với bạn bè suốt ngày... chỉ là hành động khoe khoang của một kẻ thiển cận. Còn hào phóng thực sự là khi chúng ta dám tiêu tiền vào những thời điểm, những mục tiêu và những người cần thiết. Đó chính là lý do mà người ta có thể quyên góp cho trẻ em cơ nhỡ hàng trăm triệu đồng nhưng sẽ không đem tặng vài triệu đồng cho hàng xóm xài chơi.

Kiếm tiền không dễ, lại càng không dễ để kiếm được nhiều tiền. Dù chúng ta là ai, giàu hay nghèo, thì đồng tiền làm ra đều là sự tích lũy của mồ hôi công sức suốt một thời gian dài. Thông thường, mọi người chỉ nhìn thấy kết quả chứ không thể biết được quá trình họ đã trải qua những khó khăn gì. Càng là thứ miễn phí có được, chúng ta tiêu xài càng thoải mái; còn những thứ vất vả kiếm ra, chúng ta sẽ hiểu được sự quý trọng, càng cẩn thận hơn khi chi tiêu cho bất cứ việc gì.

Thay vì nói người giàu "keo kiệt", thực tế là, họ chỉ đủ thông minh để phân biệt rõ đâu là những khoản chi phù hợp, còn đâu là sự lãng phí bất hợp lý.

Cùng chuyên mục
 • 6 nguyên tắc tiết kiệm tiền ở tuổi 20

  6 nguyên tắc tiết kiệm tiền ở tuổi 20

  31 Thg 01

  (Tiepthigiadinh) - Tiết kiệm và đầu tư khi bạn ở độ tuổi 20 có vẻ không thực tế lắm. Tuy nhiên, thói quen tiết kiệm sớm sẽ giúp bạn vững vàng khi trong quá trình trưởng thành và thu nhập của bạn cũng tăng lên.

 • 3 phương pháp tiết kiệm dành cho người bắt đầu sống tối giản

  3 phương pháp tiết kiệm dành cho người bắt đầu sống tối giản

  28 Thg 01

  (Tiepthigiadinh) - Tiết kiệm là phải biết tìm tòi, kiên trì và nhẫn nại. Nếu ý chí không đủ mạnh mẽ, tiền lương nhiều đến mấy cũng về con số không.

 • Lạm phát tăng nên gửi tiết kiệm mấy tháng?

  Lạm phát tăng nên gửi tiết kiệm mấy tháng?

  14 Thg 01

  Ở mỗi thời điểm khác nhau, các kênh đầu tư sẽ có sức hấp dẫn khác nhau.

 • Khuyến mãi dịp Tết

  Khuyến mãi dịp Tết

  13 Thg 01

  Bạt ngàn khuyến mãi Tết đã được bung ra.

 • Lì xì Tết: Những cách lì xì độc đáo, có 'một không hai' dịp Tết

  Lì xì Tết: Những cách lì xì độc đáo, có "một không hai" dịp Tết

  12 Thg 01

  (Tiepthigiadinh) - Lì xì Tết là phong tục không thể thiếu trong những ngày đầu năm mới. Qua thời gian, phong tục lì xì đầu năm thay đổi khá nhiều và liên tục được cập nhật theo xu hướng mới. Cùng Tiếp thị và Gia đình điểm qua một vài xu hướng lì xì Tết cực dễ thương trong năm Quý Mão 2023 này nhé!

 • Vì sao bạn tiết kiệm không thành công?

  Vì sao bạn tiết kiệm không thành công?

  11 Thg 01

  (Tiepthigiadinh) - Tiết kiệm sẽ trở nên khó khăn hơn nếu bạn không biết những nguyên nhân "tưởng lạ mà quen" dưới đây. Hãy cùng tìm hiểu xem điều gì đang cản trở bạn tiết kiệm nhé!

 • Lì xì Tết: Mách cha mẹ dạy con cách tiết kiệm thông qua tiền lì xì

  Lì xì Tết: Mách cha mẹ dạy con cách tiết kiệm thông qua tiền lì xì

  09 Thg 01

  Lì xì Tết như là một lời chúc mừng năm mới tốt lành, may mắn, với mong muốn đem lại sự hanh thông cho tất cả mọi người. Tuy nhiên, không phải bậc cha mẹ nào cũng biết cách quản lý tiền lì xì của con một cách hợp lý.

 • Tiết kiệm - yếu tố giúp cuộc sống dễ dàng hơn

  Tiết kiệm - yếu tố giúp cuộc sống dễ dàng hơn

  08 Thg 01

  Làm sao để tiết kiệm một cách hiệu quả, mà vẫn đáp ứng được nhu cầu của mỗi cá nhân trong thời buổi vật giá có thể thay đổi chóng mặt như hiện nay?

 • Những 'thủ phạm' gây tốn tiền có thể bạn lãng quên

  Những "thủ phạm" gây tốn tiền có thể bạn lãng quên

  04 Thg 01

  (Tiepthigiadinh) - Ngay từ bây giờ, hãy lưu ý tới những chi phí này để tránh mất tiền oan và lãng phí nguồn tiền tiết kiệm của bạn.

 • 5 nguyên tắc tài chính quan trọng ở tuổi 30

  5 nguyên tắc tài chính quan trọng ở tuổi 30

  31 Thg 12

  (Tiepthigiadinh) - Có một số nguyên tắc tài chính mà bạn chắc chắn nên học ở độ tuổi 30. Lập ngân sách, có mục tiêu thực tế và theo dõi các khoản nợ là chìa khóa để đảm bảo sức khỏe tài chính của bạn được tốt nhất.

 • Những sai lầm về chi tiêu mà bạn cần tránh

  Những sai lầm về chi tiêu mà bạn cần tránh

  28 Thg 12

  (Tiepthigiadinh) - Trên hành trình kiếm tiền và làm giàu, rất nhiều người đang mắc phải những sai lầm nghiêm trọng. Điều nguy hiểm hơn là chỉ một số ít người biết cách nhận ra và khắc phục những sai lầm đó.

 • Những điều cần lưu ý để có chuyến du lịch Tết hoản hảo

  Những điều cần lưu ý để có chuyến du lịch Tết hoản hảo

  27 Thg 12

  (Tiepthigiadinh) - Nếu có dự định đi du lịch vào dịp Tết Dương lịch hay Nguyên đán, dù bạn đã đặt chuyến hoặc tour du lịch hay chưa, hãy theo dõi bài viết dưới đây lưu ý thêm một số điểm để có chuyến du lịch an toàn và tiết kiệm nhất có thể.

 • Tăng thu nhập cuối năm thật dễ dàng, sao bạn không thử?

  Tăng thu nhập cuối năm thật dễ dàng, sao bạn không thử?

  20 Thg 12

  (Tiepthigiadinh) - Lễ Tết đang đến rất gần rồi, có rất nhiều khoản cần phải chi tiêu và sẽ tốn của bạn kha khá tiền. Hãy tham khảo những cách tăng thu nhập dễ dàng từ những đồ dùng không cần đến hay sự khéo léo của bạn mà không phải từ bỏ hoặc thay đổi công việc hàng ngày trong bài viết sau nhé!

 • Bạn cần sắm những gì để đón Tết?

  Bạn cần sắm những gì để đón Tết?

  15 Thg 12

  (Tiepthigiadinh) - Mỗi dịp Tết đến xuân về, mọi người lại nô nức sắm sửa để có một cái Tết trọn vẹn và đầy đủ nhất. Vậy sắm những gì và sắm Tết bao nhiêu là đủ? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé!

 • Áp dụng 10 mẹo sau, bạn có thể tiết kiệm được đáng kể

  Áp dụng 10 mẹo sau, bạn có thể tiết kiệm được đáng kể

  12 Thg 12

  (Tiepthigiadinh) - Trong cuộc sống, luôn có những con đường tắt để biến khó khăn trở nên dễ dàng hơn. Chuyện tiết kiệm và quản lý tài chính cũng thế. Có một số mẹo tuy nhỏ nhưng sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều.