Thứ ba, 11/07/2023, 10:00 (GMT+7)

Nấu xôi đậu xanh dẻo ngon, đơn giản tại nhà

P.V (Theo Tiếp thị & Gia đình)

Nấu xôi đậu xanh dẻo ngon cực kỳ đơn giản và nhanh gọn. Bạn sẽ khó có thể cưỡng lại món ăn thơm ngon, với đậu xanh bở bùi, hạt xôi mềm dẻo và mùi thơm đặc trưng của gạo nếp. Mời bạn tham khảo công thức làm món xôi này dưới đây của Tiếp thị và Gia đình nhé!

Nguyên liệu nấu xôi đậu xanh

Để nấu món xôi đậu xanh ngon vừa dẻo vừa thơm, bạn cần chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu sau đây:

  • Gạo nếp: 500gr
  • Nước cốt dừa: 250gr
  • Đậu xanh: 100gr
  • Muối: 2gr
  • Dầu ăn: 5gr
  • Mè vàng: 10gr
  • Đậu phộng: 10gr
  • Đường: 50gr
  • Dụng cụ: Nồi cơm điện, nồi, tô, cối chày.

Lưu ý khi chọn nguyên liệu:

  • Nên chọn đậu xanh có màu vàng tươi, sáng bóng, hạt chắc, không bị sâu mọt hay chấm đen. Tránh mua hạt nấm mốc, bị hôi, sờ thấy nhớt.
  • Bạn có thể mua nước cốt dừa ở các siêu thị, cửa hàng tạp hóa… hoặc để đảm bảo an toàn hơn bạn hoàn toàn có thể tự làm tại nhà.
  • Nên chọn gạo nếp có hạt to đều, có màu trắng đục, căng bóng, hạt còn nguyên không bị gãy. Bạn có thể nếm bằng miệng, nếu thấy hạt nếp có vị ngọt nhẹ, không có mùi thì là gạo ngon.
nguyen-lieu-nau-xoi-dau-xanh
Nguyên liệu nấu xôi đậu xanh

Công thức nấu xôi đậu xanh thơm ngon, dẻo mịn

Xôi đậu xanh vốn là món ăn truyền thống của người Việt ta, với vị ngọt của gạo nếp kết hợp với đậu xanh cho ra món xôi vô cùng thơm ngon. Hãy cùng tìm hiểu công thức nấu xôi đậu xanh thơm ngon, dẻo mịn dưới đây nhé!

1. Cách làm xôi đậu xanh

1.1. Sơ chế gạo nếp và đậu xanh

1.1.1. Ngâm gạo và đậu

Cho đậu xanh và gạo nếp vào 2 bát khác nhau rồi đổ nước vào ngâm. Nên ngâm gạo tối thiểu là 4 tiếng. Để tiết kiệm thời gian, có thể ngâm gạo qua đêm.

ngam-gao-va-dau-xanh-nau-xoi-dau-xanh
Ngâm gạo và đậu xanh
1.1.2. Vo sạch gạo và đậu
  • Dùng tay vo thật sạch phần gạo và đậu đã ngâm để loại bỏ hết cám bẩn còn dính lại.
  • Nhặt bỏ phần sạn, đất còn sót lại.
  • Vo qua gạo và đậu với nước sạch rồi để ráo.
vo-sach-gao-va-dau-nau-xoi-dau-xanh
Vo sạch gạo và đậu

1.2. Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Mè bắt lên chảo rang cho đến khi vàng ươm.
  • Đậu phộng sau khi rang vàng thì bóc bỏ vỏ.
rang-me-vang-uom
Rang mè cho đến khi vàng ươm

1.3. Pha trộn nước cốt dừa

Cho vào to 250gr nước cốt dừa, 250gr nước lọc, ⅓ muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê dầu ăn, sau đó trộn đều hỗn hợp lên.

pha-nuoc-cot-dua
Pha trộn nước cốt dừa

1.4. Nấu xôi đậu xanh

  • Đổ phần gạo và đậu vào trong rổ, cho thêm vài hạt muối vào và xóc đều lên. Thêm muối ở bước này sẽ giúp cho xôi sau khi nấu ra đậm đà hơn.
  • Sau đó cho hỗn hợp gạo, đậu xanh vào nồi cơm điện. Tiếp đó, cho hỗn hợp nước cốt dừa vào nồi cơm điện để ngâm với hỗn hợp gạo nếp, đậu xanh trong khoảng 40 phút.
  • Sau đó, cắm nồi cơm điện và nhấn nút Cook như nấu cơm bình thường. Khi nồi xôi sôi được khoảng 5 phút thì bạn nên mở nắp ra và dùng đũa xơi đều lên để xôi có thể chín đều và dẻo hơn.
  • Khi nồi nhảy về nút Warm chừng 10 phút thì bạn ấn lại nút Cook và để khoảng 30 phút là xôi chín.
nau-xoi-dau-xanh
Nấu xôi đậu xanh

1.5. Làm muối mè

Cho vào cối khoảng 10gr mè vàng, ⅓ muỗng canh muối, 2 muỗng canh đậu phộng rang, 2 muỗng canh đường. Sau đó, tiến hành giã nhuyễn là được hỗn hợp muối mè thơm ngon.

lam-muoi-me
Làm muối mè

2. Thành phẩm

Sau khi hoàn thành ta sẽ được đĩa xôi đậu xanh có màu vàng bắt mắt, mùi vừa thơm đậu xanh vừa thơm nước cốt dừa.

xoi-dau-xanh
Đĩa xôi đậu xanh có màu vàng bắt mắt

3. Thưởng thức

Khi thưởng thức món xôi này, bạn sẽ cảm nhận được từng hạt xôi dẻo mềm, không bị khô. Rắc thêm một ít muối mè mặn mặn, ngọt ngọt thơm mùi đậu phộng và mè thì không còn gì tuyệt bằng.

thuong-thuc-xoi-dau-xanh
Từng hạt xôi dẻo mềm, không bị khô

Những lưu ý khi nấu xôi đậu xanh

Nếu muốn nấu được món xôi đậu xanh thơm ngon, bạn cần phải lưu ý một số điều sau:

  • Xôi ngon hay không sẽ phụ thuộc rất nhiều vào nguyên liệu. Để xôi được thơm dẻo thì bạn nên chọn loại nếp ngon có thể là nếp mỡ hoặc nếp cái hoa vàng. Chọn hạt gạo to đều, không bị vỡ, hạt mẩy.
  • Nên ngâm đậu xanh và gạo nếp trước khi nấu để hạt nếp, đậu nhanh mềm và chín đều hơn.
  • Nếu nấu xôi bằng xửng hấp thì hãy dàn nếp đều nồi, tạo một lỗ nhỏ ở giữa để hơi nước dễ dàng thoát ra giúp xôi chín đều. 
  • Nếu nấu bằng nồi cơm điện thì lưu ý nấu đến khi nút bật về chế độ chờ thì để khoảng 5 - 10 phút rồi bật nấu lại lần nữa để xôi chín đều, dẻo tránh bị nhão.
  • Xôi đậu xanh sẽ ngon hơn khi được ăn kèm muối mè, muối đậu rang hoặc dừa bào sợi.

Hy vọng rằng, với những hướng dẫn nấu xôi đậu xanh trên đã giúp bạn có thêm một công thức làm món xôi đơn giản cho gia đình thân yêu của mình. Đừng quên theo dõi Tiếp thị và Gia đình để cập nhật thêm nhiều công thức nấu ăn hấp dẫn khác.

Cùng chuyên mục