Thứ ba, 20/06/2023, 15:44 (GMT+7)

Mách mẹ một số mẹo dân gian khắc phục tình trạng chậm nói ở trẻ

YN.(Theo Tiếp thị & Gia đình)

Trẻ chậm nói thường là một nỗi lo lắng của các bậc cha mẹ hiện nay. Để khắc phục tình trạng này, hãy cùng Tiếp thị và gia đình tìm hiểu một số mẹo dân gian chữa trẻ chậm nói sau đây nha.

Dấu hiệu nhận biết trẻ chậm nói

Thích sử dụng hành động hơn là lời nói

Ở những trẻ bình thường, trong thời gian tập nói, trẻ sẽ nói rất nhiều, hoạt náo tay chân để thể hiện mong muốn, sở thích của mình. Ngược lại, với trẻ chậm nói, trẻ sẽ thích dùng hành động để thể hiện mong muốn hơn, chẳng hạn như kéo tay người lớn đến chỗ mình muốn. Do trẻ không thể hiện nhu cầu của mình bằng lời nói nên đôi lúc bạn sẽ khó hiểu, không biết trẻ đang muốn gì, cần gì.

Hạn chế về vốn từ

Giai đoạn phát triển ngôn ngữ ở mỗi trẻ có thể khác nhau nhưng thông thường từ 18 tháng trở lên, trẻ đã có thể nói được một số từ đơn giản. Mặc dù trẻ có thể gặp khó khăn trong việc phát âm nhưng đến 2 tuổi là trẻ phải có khoảng 200 – 500 từ trong kho từ vựng của mình. Nếu ít hơn ba mẹ nên tham khảo thêm ý kiến của các chuyên gia nhi.

chữa trẻ chậm nói - tiếp thị và gia đình
Ảnh minh họa (Nguồn: ST)

Không bắt chước được các âm thanh

Các vấn đề về thính giác cũng có thể là nguyên nhân khiến trẻ chậm nói. Nếu rơi vào tình huống này, trẻ sẽ không nghe rõ những gì người khác nói, từ đó trẻ sẽ gặp khó khăn trong việc nói, hiểu, bắt chước và sử dụng ngôn ngữ. Cha mẹ cần phát hiện kịp thời để đưa trẻ đi khám tại chuyên khoa tai mũi họng.

Không hiểu được các yêu cầu đơn giản

Thông thường, đến 3 tuổi, trẻ đã có khả năng nghe hiểu tương đối tốt. Trẻ có thể hiểu được các yêu cầu từ đơn giản cho đến phức tạp như “Lấy cho mẹ cái này, cái kia” hoặc “Bật quạt cho mẹ”. Nếu trẻ phản ứng rất chậm khi bạn hỏi những câu rất đơn giản như: “Con ăn cơm chưa?” hoặc: “Con có khát nước không?” thì trẻ có thể mắc chứng chậm nói.

Không thể nói câu hoàn chỉnh

Trẻ có thể nói được những câu ngắn khoảng 2 – 3 từ nhưng nhiều hơn lại không nói được. Trẻ gặp khó khăn trong việc ghép các từ đơn lại với nhau, không thể nói được một câu hoàn chỉnh. Đây đều là các dấu hiệu điển hình của chứng chậm nói mà ba mẹ cần lưu ý để có biện pháp can thiệp kịp thời.

chữa trẻ chậm nói - tiếp thị và gia đình
Ảnh minh họa (Nguồn: ST)

Nguyên nhân khiến trẻ chậm nói

Trẻ chậm nói do khiếm khuyết cơ quan trong vòm miệng

Chậm nói thường xảy ra não bộ khó kiểm soát các cơ quan chịu trách nhiệm nói. Do đó, nếu trẻ gặp vấn đề về các cơ quan tạo ra lời nói như dây thanh âm, lưỡi, miệng... trẻ sẽ chậm biết nói hoặc gặp khó khăn khi phát âm. Những bệnh lý  khiến trẻ chậm nói như:

 • Hở hàm ếch, hở môi.
 • Dính thắng lưỡi.
 • Phanh lưỡi ngắn.

Trẻ chậm nói do bệnh lý về não và thần kinh

Các bệnh lý về não và rối loạn thần kinh có thể ảnh hưởng dẫn đến trẻ chậm nói như:

 • Chấn thương sọ não.
 • Bại não.
 • Loạn dưỡng cơ bắp.

Những bệnh lý này có thể ảnh hưởng đến khu vực não bộ đảm nhiệm chức năng tiếp nhận ngôn ngữ và chức năng nói gây ra chậm nói ở trẻ.

chữa trẻ chậm nói - tiếp thị và gia đình
Ảnh minh họa (Nguồn: ST)

Trẻ ít tiếp xúc với môi trường bên ngoài

Do nhiều yếu tố như dịch bệnh hay hoàn cảnh gia đình mà trẻ ít được tiếp xúc với môi trường bên ngoài dẫn đến tình trạng chậm nói. Nhưng hơn ai hết cha mẹ là người luôn luôn lo lắng và quan tâm đến con cái nên bao bọc quá mức đã vô tình hạn chế khả năng phát triển của trẻ.

Trẻ chậm nói do tự kỷ

Trẻ chậm nói do tự kỷ có các rối loạn thần kinh và phát triển ngay từ khi còn nhỏ, đặc trưng ở 3 khía cạnh: 

 • Do suy giảm giao tiếp.
 • Do hạn chế tương tác xã hội.
 • Do có hành vi bất thường
chữa trẻ chậm nói - tiếp thị và gia đình
Ảnh minh họa (Nguồn: ST)

Mẹo chữa trẻ chậm nói 

Mẹo dân gian chữa trẻ chậm nói

Mẹo dân gian chữa trẻ chậm nói bằng đậu đỏ

Mẹo dân gian chữa trẻ chậm nói bằng đậu đỏ này cũng được thực hiện vô cùng đơn giản, chỉ cần mẹ xay nhuyễn đậu đỏ ra, trộn với một ít rượu sau đó bôi một ít vào phía dưới lưỡi cho trẻ, liên tục vài lần trẻ sẽ dần biết nói.

chữa trẻ chậm nói - tiếp thị và gia đình
Chữa trẻ chậm nói bằng đậu đỏ (Nguồn: ST)

Mẹo dân gian chữa trẻ chậm nói bằng cá lóc

Mẹo dân gian chữa trẻ chậm nói bằng cá lóc cũng là một mẹo được dân gian truyền tai nhau từ rất lâu vì vừa đơn giản, dễ thực hiện lại cũng không gây nguy hiểm cho con. Phụ huynh chỉ cần ra chợ mua một con cá lóc to, sau đó cầm phần đuôi khéo léo đầu gõ vào đầu gối trẻ. Với bé trai thì 9 lần, bé gái thì 7 lần. Thực hiện liên tục vài ngày bé sẽ nói sõi và nhanh.

Mẹo dân gian chữa trẻ chậm nói bằng cách cướp lời trẻ

Thêm một mẹo dân gian chữa trẻ chậm nói cũng được nhiều người truyền tai nhau rất đặc biệt có tên là mẹo “cướp lời”. Theo đó cha mẹ cần đưa con ra chợ hoặc những nơi buôn bán, sau đó tìm một hàng bán chạy nhất để thực hiện. Khi thấy người đó đang chuẩn bị ăn một thứ gì đó hãy chạy đến cướp đồ ăn và đưa cho con ăn. Như thế thì trẻ sẽ nhanh chóng biết nói vì “cướp” được lời của người kia.

Để mẹo dân gian chữa chậm nói cho trẻ  này có hiệu quả, cần lưu ý các vấn đề như không được cho người đó biết trước kế hoạch, tất cả đều phải diễn ra một cách bất ngờ. Đồng thời nếu có bị đối phương la mắng cũng không được nói lý do vì sao làm vậy. Người được chọn cần phải là người hay nói, buôn bán xởi lởi, người vui vẻ thì càng tốt, tuyệt đối không nên chọn người kiệm lời.

chữa trẻ chậm nói - tiếp thị và gia đình
Ảnh minh họa (Nguồn: ST)

Mẹo chữa trẻ chậm nói theo khoa học

Trò chuyện với bé nhiều hơn để bé nhanh nói

Để bé có thể tự tin giao tiếp, điều mà cha mẹ cần phải lặp lại thường xuyên đó là trò chuyện với các em. Điều này giúp trẻ có thêm được vốn từ cũng như không còn ngại giao tiếp.

chữa trẻ chậm nói - tiếp thị và gia đình
Ảnh minh họa (Nguồn: ST)

Lặp lại tên đồ vật quen thuộc nhiều lần

Đây là một cách giúp trẻ ghi nhớ mọi thứ một cách tốt nhất. Dần dần sẽ giúp trẻ bắt chước và nói một cách chính xác. Hãy bắt đầu từ những vật dụng quen thuộc hàng ngày như món đồ chơi yêu thích của bé.

Khuyến khích trẻ chậm nói biết cách bày tỏ cảm xúc

Để giúp bé nói tốt hơn ba mẹ đừng quên khuyến khích bé bày tỏ cảm xúc. Chỉ đơn giản là nói lời yêu thương ba mẹ hoặc vòng tay ôm ấm áp. Chỉ với mẹo chữa trẻ chậm nói đơn giản này sẽ giúp con phát triển kỹ năng ngôn ngữ tốt hơn.  Đây cũng là cách giúp trẻ tự tin nói mà không còn rụt rè lo lắng. Với cách này cha mẹ cần có nhiều kiên nhẫn và lòng bao dung hơn.

chữa trẻ chậm nói - tiếp thị và gia đình
Ảnh minh họa (Nguồn: ST)

Phương pháp dạy trẻ chậm nói ghi nhớ qua bài hát

Cha mẹ hãy để con ghi nhớ từ vựng bằng cách cho con nghe một bài hát liên tục trong nhiều ngày. Nên bắt đầu từ những bài hát hay những bài đồng dao có vốn từ dễ nghe, dễ hiểu và giai điệu dễ thuộc để con có thể thuộc nhanh hơn.

Cho trẻ chậm nói đi học

Tùy độ tuổi, nguyên nhân và tình trạng của trẻ mà các biện pháp giáo dục, tăng cường giao tiếp và lời nói cho trẻ sẽ được thực hiện một cách khác nhau. Nếu trẻ ở giai đoạn lớn, bên cạnh việc giao tiếp tại nhà, gia đình nên xem xét đưa trẻ đến các trung tâm giáo dục chuyên biệt để có hiệu quả tốt nhất. Tại đây các bé sẽ được theo dõi và có một chương trình dạy học bài bản giúp trẻ có thể phát triển một cách tốt và an toàn nhất.

chữa trẻ chậm nói - tiếp thị và gia đình
Ảnh minh họa (Nguồn: ST)

Có nên áp dụng các mẹo dân gian chữa trẻ chậm nói?

Ở các mẹo dân gian chữa trẻ chậm nói được chúng tôi đề cập phía trên thực tế chưa được khoa học chứng minh tính hiệu quả của nó. Nhưng cha ông ta đã áp dụng từ xa xưa và đã thành công, các bạn cũng có thể áp dụng vì hầu hết đều an toàn. Thực tế những “mẹo dân gian” luôn là một điều rất bí ẩn bởi nó có thể hiệu quả một cách bất ngờ trong những tình huống mà không ai ngờ tới.

Dù áp dụng các mẹo dân gian nào,  gia đình cũng cần kết hợp với việc tăng cường tương tác, bổ sung ngôn ngữ cho trẻ hằng ngày. Không trò chuyện với trẻ hằng ngày thì dù dùng bao nhiêu phương pháp cũng không thể nào có kết quả tốt.

Trong một vài trường hợp nếu đã áp dụng các mẹo trên mà trẻ vẫn không thay đổi, cha mẹ nên đưa con đến cơ quan y tế gần nhất để có thể được thăm khám kịp thời và có hướng can thiệp phù hợp.

chữa trẻ chậm nói - tiếp thị và gia đình
Ảnh minh họa (Nguồn: ST)
Từ khóa:
Cùng chuyên mục
 • 9 quy tắc nuôi dạy con thành tài của cựu Tổng thống Mỹ

  9 quy tắc nuôi dạy con thành tài của cựu Tổng thống Mỹ

  13 giờ trước

  Là cựu Tổng thống Mỹ, ông Obama không chiều chuông con mà có những quy tắc riêng để nuôi dạy hai con gái thành tài.

 • 3 điều của con mà cha mẹ không nên khoe khoang

  3 điều của con mà cha mẹ không nên khoe khoang

  2 ngày trước

  Khoe về con thể hiện niềm tự hào của bố mẹ với con cái. Tuy nhiên có những thứ mang ra khoe khoang có thể gây ra những ảnh hưởng tiêu cực.

 • Cha mẹ lưu ý 3 kiểu bạn xấu có thể ảnh hưởng tiêu cực đến con

  Cha mẹ lưu ý 3 kiểu bạn xấu có thể ảnh hưởng tiêu cực đến con

  3 ngày trước

  Những người bạn xấu có thể ảnh hưởng tiêu cực, khiến thành tích học tập của con ngày một sa sút và cũng có thể khiến tính cách con trở nên tệ hơn.

 • 5 câu nói đứa trẻ nào cũng mong được nghe từ bố mẹ

  5 câu nói đứa trẻ nào cũng mong được nghe từ bố mẹ

  6 ngày trước

  Thường xuyên nói những lời yêu thương, những câu nói gắn kết tình cảm sẽ giúp mối quan hệ giữa bố mẹ và con cái trở nên tốt đẹp hơn.  Sau đây là 5 câu nói mang đến sự tích cực, thể hiện tình yêu vô bờ bến của bố mẹ với con trẻ.

 • Cách tăng chiều cao ở tuổi 13 cho bé hiệu quả đơn giản tại nhà

  Cách tăng chiều cao ở tuổi 13 cho bé hiệu quả đơn giản tại nhà

  6 ngày trước

  Cách tăng chiều cao ở tuổi 13 được nhiều bậc phụ huynh quan tâm. Đây là giai đoạn mà chiều cao của bé phát triển mạnh nên cần tập trung vào những yêu tố cần thiết để có sự phát triển chiều cao tốt nhất. Trong bài viết này hãy cùng với Tạp chí Tiếp thị & Gia đình tìm hiểu những cách tăng chiều cao trong độ tuổi này nhé.

 • Cha mẹ cảnh giác khi trẻ nhỏ nghịch, vặn tay ga xe máy

  Cha mẹ cảnh giác khi trẻ nhỏ nghịch, vặn tay ga xe máy

  20 Thg 09

  Một trẻ hơn 2 tuổi ở Quảng Ninh vừa bị chấn thương sọ não do vặn tay ga xe máy khi đang đi cùng mẹ.

 • TOP 8+ bài tập tăng chiều cao tuổi dậy thì cho trẻ hiệu quả

  TOP 8+ bài tập tăng chiều cao tuổi dậy thì cho trẻ hiệu quả

  18 Thg 09

  Bài tập tăng chiều cao tuổi dậy thì cho trẻ được nhiều phụ huynh tìm kiếm. Khi tuổi dậy thì đến, sự phát triển của chiều cao không còn phụ thuộc hoàn toàn vào di truyền mà còn liên quan đến lối sống và các thói quen hàng ngày. Vậy, làm thế nào để giúp trẻ phát triển chiều cao một cách hiệu quả trong giai đoạn này? Hãy cùng Tiếp thị & Gia đình tìm hiểu trong bài viết sau.

 • Nên ngủ lúc mấy giờ để tăng chiều cao cho trẻ hiệu quả

  Nên ngủ lúc mấy giờ để tăng chiều cao cho trẻ hiệu quả

  17 Thg 09

  Nên ngủ lúc mấy giờ để tăng chiều cao cho trẻ? Đây là một câu hỏi rất quan trọng vì giấc ngủ có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển chiều cao của trẻ. Theo các chuyên gia, giấc ngủ là thời điểm cơ thể tiết ra hormone tăng trưởng, một yếu tố quyết định đến chiều cao của trẻ. Trong bài viết này hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu chi tiết.

 • 99+ tên biệt danh cho con trai tiếng Anh hay và ý nghĩa

  99+ tên biệt danh cho con trai tiếng Anh hay và ý nghĩa

  17 Thg 09

  Ngoài tên gọi chính của bé ra thì nhiều cha mẹ còn đặt cho con của mình những tên biệt danh tiếng anh đáng yêu và đầy ý nghĩa. Trong bài viết này hãy cùng chuyên mục "làm cha mẹ" tham khảo những tên biệt danh cho con trai tiếng Anh hay và ý nghĩa đã được tổng hợp.

 • Cách tăng chiều cao ở tuổi 15 cho trẻ một cách hiệu quả

  Cách tăng chiều cao ở tuổi 15 cho trẻ một cách hiệu quả

  16 Thg 09

  Cách tăng chiều cao ở tuổi 15 được nhiều cha mẹ quan tâm, khi đây đang là độ tuổi mà cơ thể của trẻ phát triển mạnh về chiều cao. Trong bài viết này, hãy cùng với Tạp chí Tiếp thị & Gia đình tìm hiểu về những cách tăng chiều cao ở tuổi 15 hiệu quả nhất.

 • Bảo vệ con bằng cách không chia sẻ 5 bức ảnh này lên mạng

  Bảo vệ con bằng cách không chia sẻ 5 bức ảnh này lên mạng

  16 Thg 09

  Để bảo vệ con, phòng ngừa những rủi ro đáng tiếc, phụ huynh cần lưu ý, không phải hình ảnh nào cũng nên chia sẻ công khai trên mạng xã hội.

 • Cách tăng chiều cao ở tuổi 14 đơn giản hiệu quả ngay tại nhà

  Cách tăng chiều cao ở tuổi 14 đơn giản hiệu quả ngay tại nhà

  15 Thg 09

  Cách tăng chiều cao ở tuổi 14 được khá nhiều trẻ và cha mẹ quan tâm. Ở tuổi 14 còn tăng chiều cao được bao nhiêu cm? Làm thế nào để bứt phá chiều cao ở tuổi 14? Hãy cùng Tạp chí Tiếp thị & Gia đình tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết này nhé.

 • Cách tăng chiều cao cho bé nhanh chóng, hiệu quả ngay tại nhà

  Cách tăng chiều cao cho bé nhanh chóng, hiệu quả ngay tại nhà

  14 Thg 09

  Làm sao để tăng chiều cao hiệu quả? Cách tăng chiều cao cho bé ở ngay tại nhà như thế nào? Trong bài viết này Tạp chí Tiếp thị & Gia đình chia sẻ cách tăng chiều cao cho bé nhanh chóng và hiệu quả tại nhà. Hãy cùng theo dõi bài viết sau nhé.

 • Ý nghĩa tên Thiên An là gì? Những tên có chứa tên An hay

  Ý nghĩa tên Thiên An là gì? Những tên có chứa tên An hay

  14 Thg 09

  Ý nghĩa tên Thiên An là gì? Thiên An là tên hay được nhiều cha mẹ đặt cho con của mình. Trong bài viết này, hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu chi tiết ý nghĩa tên Thiên An cũng như những tên đệm hay cho bé tên Thiên An.

 • Ý nghĩa tên Thảo là gì? Những tên đệm hay nhất cho tên Thảo

  Ý nghĩa tên Thảo là gì? Những tên đệm hay nhất cho tên Thảo

  13 Thg 09

  Ý nghĩa tên Thảo là gì? Thảo là tên hay được nhiều cha mẹ sử dụng cho con gái nhà mình. Trong bài viết này hãy tìm hiểu chi tiết ý nghĩa về tên Thảo cũng như những tên đệm hay nhất cho tên Thảo nhé.

 • Ý nghĩa tên Huyền là gì? Những tên đệm hay cho tên Huyền

  Ý nghĩa tên Huyền là gì? Những tên đệm hay cho tên Huyền

  12 Thg 09

  Huyền là tên gọi hay cho bé gái được nhiều phụ huynh lựa chọn. Vậy tên Huyền ý nghĩa là gì? Cha mẹ mong muốn điều gì khi đặt tên con là Huyền, hãy cùng theo dõi chi tiết trong bài viết này nhé.