Thứ hai, 16/10/2023, 12:45 (GMT+7)

Mẹ đảm Hà Nội tiết lộ 1001 công thức làm sữa chuối hạt không bị nhớt cực hiệu quả

Chuối là thực phẩm quen thuộc của rất nhiều người, đặc biệt là nhiều dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Dưới đây là công thức làm sữa chuối hạt thơm ngon, bổ dưỡng được chị Lee Hoa chia sẻ.

Chia sẻ trên một hội nhóm về ẩm thực trên facebook, chị Lee Hoa (sinh năm 1988) hiện đang làm giảng viên và sống tại Hà Nội đã chia sẻ công thức làm sữa chuối nhận được nhiều tương tác từ cộng đồng mạng.

Chị cho biết, bản thân chị là một người yêu thích bếp núc. Tuy công việc hàng ngày khá bận bịu nhưng chị vẫn luôn cố gắng sắp xếp thời gian duy trì làm sữa hạt mỗi ngày.

Hàng ngày, chị Lee Hoa cũng thường xuyên nấu những món ngon để thay đổi khẩu vị cho cả nhà. Cũng vì thế, các thành viên đều ủng hộ những bữa cơm, món sữa hạt mà chị làm, đó cũng là động lực để mẹ đảm chăm chỉ vào bếp. 

385444066_651997204811959

Theo chị Hoa, chuối là một loại quả rất gần gũi, thân quen với người Việt. Chuối cũng là món yêu thích của cả gia đình chị, nhất là con gái. Đặc biệt, theo mẹ đảm tìm hiểu, chuối còn rất giàu giá trị dinh dưỡng thiết yếu và cung cấp nhiều lợi ích cho sức khoẻ, nhất là tiêu hoá. Ngoài làm sữa, chị Hoa còn làm kem chuối, sinh tố chuối để thay đổi khẩu vị.

Mẹ đảm cho biết, sữa hạt với chuối là việc sữa kết hợp chuối với các loại hạt, món đồ uống này sẽ giúp cho các bé thích thú hơn.

"Món đồ uống này rất thơm ngon, bổ dưỡng và dễ uống. Ngay cả với người không thích ăn chuối trực tiếp thì sữa hạt từ chuối chắc chắn là sự lựa chọn vô cùng phù hợp để có thể 'nạp' những giá trị dinh dưỡng từ chuối cho cơ thể" - chị Hoa tiết lộ.

387752269_6549998495116952_3821594636472030628_n

Chị Hoa thường làm sữa chuối hạt điều, sữa chuối yến mạch, sữa chuối cacao dừa, sữa chuối cốm điều, sữa chuối macca... Trong đó, công thức sữa chuối hạt điều, sữa chuối yến mạch là "món tủ" và được cả nhà chị yêu thích. Ngoài ra, chị kết hợp chuối với dừa, macca, cacao, cốm, đậu xanh... để đổi vị cũng rất thơm ngon.

Nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm:

Chuối tiêu làm sữa hạt là ngon nhất, chọn quả chín nhưng không nát, không hỏng. Kết hợp với nguyên liệu nhiều béo như hạt điều, macca, hạnh nhân, đậu phộng, dừa...

Ngoài ra, chuối rất hợp với hương vị của bột quế nên mỗi công thức chị Lee Hoa thường cho thêm chút bột quế để mùi vị hấp dẫn hơn, nhất là đối với công thức kết hợp chuối với nguyên liệu béo. Nước sử dụng để làm sữa chuối là nước uống thông thường hoặc nước đã đun sôi để nguội.

387753879_655001956844817

Cách làm:

Chuối là hoa quả nên xay uống liền, không nấu bởi nhiệt cao sẽ dễ làm hỏng sữa. Theo đó, các nguyên liệu làm cùng với chuối phải là nguyên liệu có thể ăn liền (điều, hạnh nhân, macca, cốm, dừa...), hoặc cần nấu chín như đậu đã hấp, đậu phộng đã rang...

Cho tất cả nguyên liệu vào xay với máy làm sữa hoặc máy xay công nghiệp có công suất xay lớn, xay mịn.

Bảo quản

Giống như các công thức sữa hạt khác, muốn sữa để được lâu cần lưu ý:

Trong quá trình làm sữa, đảm bảo các khâu đều được thực hiện sạch sẽ, dụng cụ tiệt trùng khô ráo.

386407135_654988918846121

Sữa chuối uống liền sau khi xay hoặc để lạnh đều ngon. Hoa quả nên uống liền hoặc để lạnh trong vòng 24h. Để ở chai nhỏ, vừa uống 180-200ml, không nên để chai to rót ra rót vào dễ hỏng sữa.

Không để ở cánh tủ lạnh, khi mở ra mở vào nhiệt độ không ổn định; để ở nơi sâu nhất trong ngăn mát và hạn chế di chuyển.

Mẹ đảm bày tỏ: "Sữa chuối rất ngon, rất thơm mà lại dễ kiếm và tiết kiệm. Nên thay vì ăn, thi thoảng đổi món với sữa hạt từ chuối, đảm bảo uống là nghiền".

387750266_654994742178872

Đặc biệt, để sữa chuối không bị nhớt, đầu tiên cần chọn chuối chín ngọt đậm rồi nhưng không bị nát. Thứ hai, không xay chuối với nước nóng. Thứ ba, nếu kết hợp với các nguyên liệu nhiều xơ, nên lọc để sữa ngon hơn. Ngoài sữa chuối, chị Hoa cũng hay làm sữa sầu riêng, bơ, xoài... với cách làm và cách kết hợp tương tự.

386736057_654988223179524
386401046_654988920512788
386369855_6549882905128511_8083400699599156209_n
Cùng chuyên mục