Thứ tư, 08/01/2025, 16:04 (GMT+7)

Mâm cỗ Tết xưa được cô gái 9X làm bằng 'chất liệu' đặc biệt khiến ai nấy đều ngỡ ngàng

9X Hà Nội khiến cộng đồng mạng ngỡ ngàng, trầm trồ đến thán phục khi tái hiện mâm cỗ Tết xưa bằng nguyên liệu làm bánh ngọt.

Chỉ còn chưa đầy một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, bên cạnh nhiều món đồ Tết được bày bán, thì hình ảnh những mâm cơm ngày Tết cũng nhận được sự quan tâm đặc biệt. Mới đây, trên hội nhóm Yêu bếp, cộng đồng mạng có dịp trầm trồ, ngưỡng mộ trước mâm cỗ Tết xưa được Thùy Dương (29 tuổi, Hà Nội) chia sẻ. 

Chỉ sau hơn 1 ngày đăng tải, bài viết thu hút hơn 7.700 lượt thích và hơn 1.000 bình luận và hàng trăm lượt chia sẻ. Tác phẩm không chỉ khiến người xem trầm trồ bởi sự sinh động, chân thực mà còn gợi lên những ký ức đẹp về ngày Tết truyền thống.

thuy-duong
Thùy Dương - chủ nhân của mâm cỗ Tết xưa gây khuynh đảo mạng xã hội

Khác với tất cả những mâm cơm Tết trước đó, sản phẩm lần này được thực hiện hoàn toàn bằng nguyên liệu làm bánh ngọt. Từ nồi niêu, bát đũa đến các món ăn đậm hương vị Tết như nem rán, bánh chưng, dưa hành, giò, canh bóng... đều được làm từ bánh ngọt, kẹo đường. Các tạo hình được thực hiện theo tỷ lệ 1:1 với mâm cỗ thật, hoàn toàn ăn được.

Từng họa tiết và hoa văn trên bát được vẽ tỉ mỉ bằng tay, giống hệt những chiếc đĩa, chiếc bát tráng men thời xưa. Để vẽ được những hoa văn này, Dương đã cố gắng tìm kiếm những mẫu bát thông dụng cách đây hơn 20 năm.

1
Mâm cơm giống hệt như thật nhưng nguyên liệu lại là... bánh ngọt

9X Hà Nội tâm sự: "Mình đi học xa nhà từ năm lớp 6 nên không được ở nhà nhiều, cũng không có tiền để thường xuyên về mà ăn cơm mẹ nấu. Và cũng chỉ có Tết, mình mới được ăn nhiều món ngon như vậy.

Trong ký ức của mình, hương vị Tết là nem rán với đầy đủ nhân thịt, mộc nhĩ, hành hoa, nấm hương, rau mùi... chứ không sơ sài cho qua bữa như thường ngày. Là đĩa bánh chưng ăn cùng dưa hành mẹ muối. Là bát canh măng hay bóng bì nóng hổi mà bình thường chẳng có thời gian cầu kỳ".

Mâm cỗ Tết xưa của Thùy Dương được chú ý trên mạng xã hội không chỉ vì đẹp và công phu mà ở đó, cô nàng gửi gắm nhiều tâm huyết và yêu thương từ ngày bé của mình. Với cô nàng, việc tái hiện lại mâm cỗ ấy khi ngày Tết cận kề là sự nỗ lực không hề nhỏ. 

33
44
55
66
7
88
99
11
472000689_4151516638401535_773405902355524448_n
1010
Từ bát, đĩa đến món ăn đều được làm tỉ mỉ, chi tiết giống hệt như thật

"Mâm bát đơn giản với nhiều hoạ tiết chắp vá đã chứa đựng cả tuổi thơ của mình như thế. Cuộc sống bộn bề nên chỉ có Tết mình mới được nếm hương vị của bát canh có hành, của nem rán ăn cùng với rau mùi xà lách. Nên cho đến tận bây giờ, hễ ăn rau mùi mình lại cảm giác Tết đến lạ lùng như vậy.

Toàn bộ bát đĩa mình nặn thủ công bằng kẹo đường tự trộn để mau khô và tiết kiệm chi phí. Số hoa văn trên bát đĩa mình đều cố gắng tìm kiếm những mẫu khoảng năm 1990-2000 mà mình thấy hồi nhỏ. Nói thật chứ lúc xem hình thôi mình cũng đã xúc động muốn khóc rồi, như cả tuổi thơ ùa về vậy", 9X bộc bạch.

Nhiều năm bén duyên với nghề làm bánh, Dương luôn đề cao các giá trị truyền thống. Ký ức xưa luôn là chủ đề đem đến cho cô những ý tưởng dồi dào, thú vị.

Dịp Tết cận kề, 9X Hà Nội bỗng nghĩ đến mâm cơm chiều 30. Những kỷ niệm, những món ăn thân thuộc vừa là hồi ức của bản thân cô lại vừa là thứ dễ “chạm” đến mọi người nhất. Bởi vậy, Thùy Dương đẫ quyết định bắt tay vào thực hiện mâm cơm Tết bằng nguyên liệu làm bánh ngọt.

dd
ee
d1
Từng nguyên liệu trong mỗi chiếc nem rán cũng được làm chi tiết

Cô nàng cho biết, ý định này đã ấp ủ từ 4-5 năm trước nhưng lúc đó tay nghề còn yếu nên cô đã thất bại không ít lần. Đến thời điểm hiện tại, Thùy Dương đã cho ra được sản phẩm hoàn chỉnh nên cảm thấy rất vui.

Được biết, mâm cơm vị Tết xưa này được cô và 7 người đồng nghiệp cùng nhau thực hiện trong 5 ngày. 9X Hà Nội là người người làm các công đoạn chính, còn việc nặn những phụ kiện nhỏ sẽ do các bạn thực hiện.

Nhóm sử dụng nguyên liệu chính là đường xay và socola, cẩn thận nhào nặn từng món ăn và bát, đũa.

"Cách làm rất đơn giản, mình quan sát hình thực tế hoặc hình ảnh trên mạng sau đó nặn bằng tay. Từng họa tiết, hoa văn đều được vẽ tỉ mỉ bằng tay hết”, Dương chia sẻ.

c
mam-co-tet-xua-8-1735799120393506671655
a1
Để hoàn thành tác phẩm này Thùy Dương gặp không ít khó khăn

Không chỉ tạo hình bên ngoài sản phẩm mà tất cả chi tiết, nguyên liệu bên trong cũng được chuẩn bị kỹ càng. Với nhân nem rán, Thùy Dương tạo hình mộc nhĩ, nấm hương, cà rốt bào sợi… rồi gói vào bánh đa nem.

Cô dùng cốt bánh cacao, phủ kem socola và bọc kẹo đường, để tạo hình bánh chưng. Bốn người trong nhóm tỉ mẩn nặn từng hạt gạo, có hạt tròn hạt méo trông giống như đã luộc chín, rồi đính lên bề mặt chiếc bánh.

Bát canh bóng bì với đủ loại nguyên liệu, phần nước canh cô dùng gelatin đổ vào tạo hiệu ứng nước hầm trong và bóng. Phần bì cũng là gelatin. Cô cũng dành thời gian quan sát thật lâu miếng thịt từ thực tế, rồi khéo léo vẽ từng vân lên "miếng thịt quay tẩm ngũ vị hương.

472211663_4151516561734876_6945304154607111532_n
mam-co-tet-xua-3-17357983474651021752521

Sau khi đăng tải lên mạng xã hội, mâm cơm Tết từ bánh ngọt của cô nàng Thuỳ Dương đã nhận được sự quan tâm của rất nhiều người. Ai cũng trầm trồ thán phục trước tài năng của cô, thậm chí một số người nếu không đọc bài viết thì chắc chắn nghĩ rằng đầy là mâm cơm 'hàng real'.

Đây không phải lần đầu Thùy Dương gây bão mạng xã hội với những sản phẩm độc đáo. Dịp Trung thu năm ngoái, cô chia sẻ chiếc bánh trung thu 3D mang tên "Hồi ức", lấy cảm hứng từ những tiểu cảnh quen thuộc của làng quê Bắc Bộ, khiến người xem trầm trồ, thán phục.

Cùng chuyên mục