Mâm cơm Việt trên đất Pháp: Sợi dây gắn kết với quê hương
Từng là người không thích nấu ăn nhưng mâm cơm Việt đủ đầy của chị Dung trên đất Pháp khiến nhiều người không khỏi xuýt xoa, ngưỡng mộ.
Gia đình chị Tăng Dung hiện đang sinh sống tại vùng ngoại ô Paris, Pháp. Mặc dù xa quê đã bao năm, cả nhà vẫn luôn giữ nếp chuẩn bị những bữa cơm thuần Việt để gắn kết các thành viên với nhau.
Mâm cơm dành cho 4 người với những món ăn thân thuộc hàng ngày như thịt bò xào cần tây, chả nem, rau muống xào tỏi, đậu sốt cà chua, trứng cuộn, thịt quay,.. Cuối tuần, khi có nhiều thời gian rảnh hơn, chị làm thêm các món: xôi nếp cẩm, bún đậu mắm tôm, bún thịt xiên nướng, bánh cuốn,..
Chị Dung chia sẻ, bản thân thường ưu tiên nấu cơm Việt cho buổi tối để cân bằng với các món Âu đã ăn ở trường hoặc chỗ làm vào buổi trưa. Đồng thời, đây cũng là sợi dây gắn kết sự thân thuộc, yêu quê hương của cả gia đình.
Để đảm bảo các món ăn có hương vị chuẩn Việt nhất có thể, cả gia đình thường xuyên mua nguyên liệu ở các siêu thị châu Á. Mỗi lần đi chợ sẽ lựa chọn đa dạng từ thịt, hải sản, trứng, rau củ quả,.. để đảm bảo thực phẩm luôn đầy đủ khi cần.
Mâm cơm gia đình chị Dung thường chỉ mất khoảng 45 phút - 1 giờ để nấu. Tuy không có thói quen lên thực đơn trước nhưng chị luôn ưu tiên bữa ăn với đầy đủ món mặn, rau, canh và hoa quả tráng miệng. Đồng thời cũng thay đổi linh hoạt, đa dạng để cả nhà luôn cảm thấy ngon miệng.
Đảm đang là vậy nhưng ít ai biết rằng lúc còn ở Việt Nam, bà mẹ 9X này từng không thích nấu ăn. Chị Dung bộc bạch, chỉ đến khi sang Pháp, khẩu vị không quen với món Âu mới buộc phải tự mày mò học nấu. Dần dần, tình yêu gia đình, yêu quê hương và đặc biệt là ẩm thực Việt đã trở thành động lực để chị vào bếp mỗi ngày.
Chị Dung thường học nấu ăn thông qua hướng dẫn từ các video youtube và nhiều group của những người yêu bếp. Ngoài ra, chị cũng tham khảo thêm các công thức nấu nướng từ chị em sống ở nước ngoài để biết thêm nhiều mẹo biến tấu nguyên liệu tây thành món ăn thuần Việt.
Chị Dung quan niệm, món ăn nhìn bắt mắt sẽ kích thích sự ngon miệng. Vì thế sau khi nấu xong, thay vì chỉ xúc thức ăn ra bát, đĩa, chị sẽ chú trọng khâu trang trí, bày biện món ăn sao cho đẹp mắt hơn.
Chồng và 2 con trai của chị Dung đều thích các món ăn do chị làm, bởi vậy dù bận rộn nhưng chị luôn sắp xếp thời gian để chăm sóc dinh dưỡng cho gia đình. Các thành viên cũng thường xuyên hỗ trợ, phụ giúp nhau chuẩn bị những bữa cơm hàng ngày.
Với chị Dung, mâm cơm gia đình đặc biệt quan trọng và chị luôn thấy hạnh phúc khi được tự tay chuẩn bị các món ăn ngon cho những người thân yêu. "Với mình nhà là tổ ấm, bếp là nơi giữ lửa yêu thương" - chị bộc bạch.
(Nguồn ảnh: Nhân vật cung cấp)
- Mâm cơm gia đình của mẹ đảm khiến bạn chỉ muốn về nhà ngay
- Công thức làm mỡ đường thơm ngậy cho các loại bánh
- 15 công thức làm nước chấm siêu ngon dành cho các món ăn
- Mâm cơm gia đình của mẹ đảm khiến bạn chỉ muốn về nhà ngay
- 15 công thức làm nước chấm siêu ngon dành cho các món ăn
- Độc đáo mô hình được tái chế từ vỏ bút bi của chàng trai trẻ
- Trẻ tự kỉ: 10 điểm báo hiệu phụ huynh cần lưu ý
- Trẻ tự kỉ: Tiêu chuẩn nào để đánh giá đúng nhất?
- Can thiệp cho trẻ tự kỉ: Bao lâu mới thấy tác dụng?