Thứ sáu, 03/05/2024, 06:24 (GMT+7)

Khi mua dứa, chọn quả lá ngắn hay lá dài sẽ ngon hơn? 

Dứa là loại trái cây được yêu thích bởi vị thơm ngon cũng như giàu chất dinh dưỡng, có nhiều tác dụng với sức khỏe. Tuy nhiên, chọn dứa như thế nào là tốt nhất thì không phải ai cũng biết.

Dứa là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Có tác dụng đối với sức khoẻ như tác dụng tăng cường hệ thống miễn dịch, làm chậm quá trình lão hóa... Nhưng làm sao để chọn được trái dứa tươi, ngọt, thơm ngon thì hãy lưu ý những một số điểm này.

Nên chọn quả dứa lá dài hay lá ngắn?

Lá dứa dài hay ngắn không quyết định hoàn toàn độ ngon của quả dứa. Vì theo các chuyên gia những yếu tố như giống cây, điều kiện khí hậu, độ chín của quả... cũng quyết định đến độ ngon của dứa. Tuy nhiên, chiều dài của lá dứa có thể cung cấp một số thông tin hữu ích cho bạn.

Dứa lá dài

Thịt quả dày hơn: So với dứa lá ngắn dứa lá dài thường có tỷ lệ thịt quả cao hơn.

Thường có vị ngọt hơn: Do được tiếp xúc nhiều ánh nắng mặt trời nên dứa tổng hợp nhiều đường hơn.

Ít xơ hơn: Dứa lá dài thường ít xơ hơn, giúp bạn dễ dàng thưởng thức phần thịt quả mọng nước.

Bạn-đã-biết-cách-điều-trị-sỏi-thận-bằng-quả-dứa-hay-chưa-1200x800
Nên chọn quả dứa lá dài hay lá ngắn?

Dứa lá ngắn

Vị chua hơn: Do tiếp xúc ít ánh nắng mặt trời nên dứa lá ngắn có thể có vị chua hơn so với dứa lá dài.

Thịt quả mỏng hơn: Dứa lá ngắn thường có tỷ lệ thịt quả thấp hơn so với dứa lá dài.

Nhiều xơ hơn: So với dứa lá dà, dứa lá ngắn thường nhiều xơ hơn, khiến bạn khó khăn hơn khi thưởng thức phần thịt quả.

Mẹo chọn dứa tươi ngon, ngọt lịm

Quan sát màu sắc quả dứa

Màu của thân hay cuống dứa đều quyết định đến độ ngọt của dứa. Nếu quả dứa vàng đều thì độ ngọt càng cao. Nếu có màu xanh nghĩa là dứa chưa chín, lượng đường chưa đủ, có vị chua.

Ngoài ra, phần ngọn dứa có màu càng tươi xanh chứng tỏ dứa càng tươi ngon, còn nếu những trái dứa quá chín phần ngọn sẽ bị khô hoặc ngả sang màu nâu. Nên lưu ý tránh chọn những trái không đều màu, có những chấm nâu đậm hoặc vàng ngả sang màu đỏ bởi nó đã bị chín quá mức.

tac-dung-cua-dua-2

Mùi hương

Để thử độ tươi và chín của dứa, bạn có thể ngửi mùi ở phần cuối trái dứa. Nếu thấy có mùi thơm thì nên chọn, tránh chọn mùi ít hoặc không mùi bởi nó chưa chín. Ngoài ra bạn cũng không nên chọn những trái có mùi hơi chua theo kiểu lên men thì đó là những trái đã quá chín.

Trọng lượng

Nên chọn những quả dứa có trọng lượng nặng hơn so với kích thước. Điều này cho thấy quả dứa có nhiều thịt và ít xơ.

Quan sát mắt dứa

Nên chọn những quả có mắt dứa càng lớn và càng thưa. Bởi sau khi gọt bỏ phần mắt bạn sẽ có được phần thịt dứa dày và mắt dứa lớn, thưa chứng tỏ dứa già và chín tự nhiên chứ không ngâm thuốc.

Cùng chuyên mục