Hà Nội triển khai nhiều phương án đảm an toàn thực phẩm
Sáng 12/4/2024, tại Hội trường Huyện ủy - HĐND - UBND huyện Chương Mỹ - Hà Nội đã diễn ra Hội nghị triển khai “Tháng hành động vì An toàn thực phẩm” năm 2024.
Tham dự Hội nghị có đại diện Bộ Y tế là ông Nguyễn Hùng Long - Phó Cục trưởng Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm. Về phía TP Hà Nội có đồng chí: Vũ Thu Hà, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND TP, Phó Ban Chỉ đạo công tác ATTP thành phố; Nguyễn Văn Thắng, Thành uỷ viên, Bí thư Huyện ủy Chương Mỹ; Nguyễn Đình Hưng, Phó Giám đốc phụ trách Sở Y tế; Vũ Cao Cương, Phó Giám đốc Sở Y tế; Nguyễn Đình Thắng, Phó Giám đốc Sở Công thương; Nguyễn Đình Hoa; Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Nguyễn Anh Đức, Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ... cùng đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành và địa phương...
Ông Vũ Cao Cương, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết: Cùng với các hoạt động thường xuyên về công tác bảo đảm ATTP, Tháng hành động vì ATTP năm 2024 chính là điểm nhấn trong năm, tạo đợt cao điểm xử lý các vi phạm và giảm thiểu ngộ độc thực phẩm, nhất là khi mùa hè đang đến.
Ngoài 4 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành cấp TP, tại các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn cũng thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra.
Riêng ngành Y tế sẽ chú trọng thanh tra, kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố; các bếp ăn tập thể trường học, bếp ăn tập thể khu công nghiệp; các cơ sở sản xuất, kinh doanh nước uống, đóng chai, nước đá dùng liền theo phân cấp…
Ông Nguyễn Hùng Long - Phó Cục trưởng Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm Bộ Y tế đánh gia cao vai trò chủ chốt, quyết liệt của các cơ quan quản lý chuyên môn thành phố Hà Nội trong lĩnh vực vệ sinh an toàn thực phẩm những năm vừa qua. Đồng thời, ông Long cũng đề nghị cần có cơ chế phối hợp kiểm tra giữa các lực lượng chức năng chuyên ngành, liên ngành nhằm đạt được mục tiêu mà Hội nghị đề ra.
Tại hội nghị, đại diện Phòng Cảnh sát PC03 - CATP Hà Nội đã trình bày tham luận và đưa ra những giải pháp, cũng như phương án phối hợp cụ thể giữa các cơ quan liên quan nhằm triển khai có hiệu quả “Tháng hành động vì An toàn thực phẩm” năm 2024.
Đại diện Phòng PC03 cũng nhấn mạnh đến tính chất ngày càng tinh vi, nguy hiểm của những đối tượng liên quan đến sản xuất, vận chuyển và buôn bán thực phẩm kém chất lượng có nguy cơ cao ảnh hưởng tới tính mạng và sức khỏe người tiêu dùng.
Bà Vũ Thu Hà - Thành ủy viên, Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, Phó trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo công tác An toàn thực phẩm thành phố đề nghị, ngay sau Hội nghị này các cơ quan chức năng của thành phố, cũng như cơ sở cần triển khai ngay những kế hoạch đã được thông qua.
Đồng thời phải thực hiện nghiêm chế độ báo cáo định kỳ, cập nhật liên tục những thông tin liên quan đến việc thanh tra, kiểm tra đột xuất các cơ sở có dấu hiệu vi phạm.
Bên cạnh các hình thức tuyên truyền qua loa phát thanh, phát tờ rơi, các địa phương, đơn vị cần đẩy mạnh truyền thông trên phương tiện truyền thông đại chúng, nền tảng mảng xã hội để thông tin đến được người dân rộng rãi hơn, phù hợp từng nhóm đối tượng.
Cùng với việc phát hiện và xử phạt, các đơn vị cần công khai vi phạm như: Tên, địa chỉ đơn vị, nội dung vi phạm để có sức răn đe mạnh mẽ hơn. Bên cạnh đó, chúng ta cần giới thiệu những mô hình hiệu quả đảm bảo ATTP", bà Vũ Thu Hà nhấn mạnh.
- Sở An toàn thực phẩm TP.HCM ra mắt để thay thế Ban An toàn thực phẩm
- Chuyên gia dinh dưỡng chỉ cách nhận biết bánh trung thu ngon và an toàn thực phẩm
- Thông tin mất an toàn thực phẩm ở Trường Tiểu học Thành Công B: Hiệu trưởng nói gì?
- Mitsubishi Xforce vừa gia nhập thị trường Việt đã bán được 1.334 chiếc
- 3 tài sản cha mẹ dễ gây bất hòa con cái
- Công dụng bất ngờ của miếng xốp lưới bọc trái cây
- Lý Hải tái hiện loài hoa ký ức của hàng chục thế hệ
- 6 thời điểm có nóng đến mấy cũng không được gội đầu
- Ngân hàng nào đang có lãi suất tiền gửi cao nhất?