Thứ bảy, 30/03/2024, 05:29 (GMT+7)

Gửi tiết kiệm thời điểm nào lãi suất cao nhất năm?

Gửi tiết kiệm ngân hàng là khoản đầu tư sinh lời ổn định. Việc lựa chọn thời điểm đóng vai trò quan trọng trong việc giúp số tiền tiết kiệm của bạn sinh lời nhiều nhất có thể.

4 thời điểm gửi tiết kiệm lãi suất cao nhất năm

Điểm đầu tiên là lãi suất tiền gửi vào tháng 1 và tháng 2 cao hơn, bởi vì chúng ta đều biết rằng tháng 1 và tháng 2 là thời điểm Tết Nguyên đán. Thời điểm này là thời điểm các công ty, doanh nghiệp trả lương, thưởng cho nhân viên.

Hay cả trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán, nhiều con cái trong gia đình được nhiều phong bao lì xì nên ngân hàng cũng muốn nhân cơ hội này vào thời điểm này, để kêu gọi càng nhiều tiền gửi càng tốt nên tháng 1, tháng 2 thường là thời điểm lãi suất tiền gửi ngân hàng cao nhất.

Thời điểm thứ hai là tháng 6 và tháng 12 hàng năm, cũng là thời điểm giữa năm và cuối năm. Bởi lẽ thời điểm này các ngân hàng cần tổng kết công việc của mình trong nửa đầu năm, nửa cuối năm. Thậm chí vào dịp cuối năm, nhiều người sẽ chuẩn bị đón Tết. Lúc này, quỹ ngân hàng cũng đang trong tình trạng tương đối eo hẹp nên tháng 6 và tháng 12 hàng năm chúng ta gửi tiết kiệm cũng là hai tháng có lãi suất cao nhất.

Ngoài ra, một điều cần quan tâm nữa khi gửi tiết kiệm là cần tìm hiểu ngân hàng nào lãi suất cao hơn thì chúng ta có thể gửi tiền vào. Bên cạnh đó, uy tín của ngân hàng cũng là một yếu tố rất nên đưa vào bảng so sánh của bạn.

Cuối cùng, khi tiết kiệm tiền, bạn cần phải cẩn thận không biến tiền gửi thành bảo hiểm hoặc tiền gửi thành quản lý tài chính. Vì suy cho cùng, lãi suất có cao đến đâu thì chắc chắn cũng không cao hơn tiền gốc của chúng ta. 

lai-suat-095148
Gửi tiết kiệm thời điểm nào lãi suất cao nhất năm?

Có rất nhiều trường hợp tin tưởng nhân viên ngân hàng khi đến ngân hàng để tiết kiệm tiền và cuối cùng gửi tiền dưới dạng bảo hiểm hoặc sản phẩm tài chính. Khi muốn dùng tiền giữa chừng, tiền chưa hết hạn và không thể rút nó ra. Vì vậy, khi tiết kiệm tiền, chúng ta phải tìm hiểu một cách cụ thể và cẩn thận.

Cách tính lãi suất tiền gửi tiết kiệm

Lãi tiền gửi cơ bản dựa theo công thức:

Lãi tiền gửi = Số tiền gửi x Lãi suất (%/năm) x Kỳ hạn gửi/365 ngày

Trường hợp khách hàng tất toán tiền gửi trước hạn: lãi suất sẽ bằng với lãi suất tiền gửi không kỳ hạn, kỳ hạn gửi bằng số ngày thực gửi.

Trường hợp khách hàng không chủ động tất toán vào ngày đến hạn, ngân hàng sẽ có những hướng xử lý khác nhau tùy thuộc vào yêu cầu của khách hàng tại thời điểm mở tiền gửi tiết kiệm, có thể là: Tái ký kỳ hạn gửi ban đầu số tiền gốc và lãi; Tái ký kỳ hạn gửi ban đầu số tiền gốc, tiền lãi chuyển vào tài khoản thanh toán của khách hàng; Tất toán cả gốc và lãi chuyển vào tài khoản thanh toán vào ngày đến hạn.

Lợi ích khi gửi tiền tiết kiệm online

Trong nhiều năm trở lại đây, đa số khách hàng chuyển hướng sang giao dịch trực tuyến thay vì giao dịch tại quầy vì tính tiện dụng và nhiều đặc quyền ưu đãi hơn. Gửi tiết kiệm cũng không ngoại lệ, khách hàng thay vì ra quầy mở tiết kiệm thì có thể chủ động mở tiền gửi trực tuyến thông qua ứng dụng ngân hàng di động. So với tiền gửi tiết kiệm tại quầy, tiền gửi trực tuyến có những ưu điểm sau:

70-huong-dan-kich-hoat-khoa-the-scb-qua-tin-nhan-sms-164012-152033

Đảm bảo tính an toàn

Tất cả các ngân hàng đều cập nhật chương trình bảo mật thường xuyên, vì thế luôn đảm bảo độ an toàn cao. Cùng với đó là những chính sách dự phòng rủi ro để khách hàng có thể yên tâm về tiền gửi của mình.

Mọi giao dịch liên quan đến tài khoản tiết kiệm đều được chính chủ thực hiện và phải nhập mã OTP xác minh. Các thao tác trên ứng dụng Internet Banking đều được hệ thống lưu trữ để đối chiếu khi cần thiết.

Lãi suất tiền gửi hấp dẫn

Nhiều ngân hàng khuyến khích người dùng gửi tiết kiệm online bằng việc áp dụng mức lãi suất cao hơn hình thức truyền thống, từ 0,1 – 0,4%/năm.

Các giao dịch chủ động

Mọi thao tác mở sổ, gửi tiền, tăng kỳ hạn hay tất toán của người dùng đều được thực hiện đơn giản trên ứng dụng. Điều này giúp tiết kiệm đáng kể thời gian, công sức cho khách hàng.

Quản lý và theo dõi thông tin dễ dàng

Khi sử dụng dịch vụ gửi tiền tiết kiệm online, bạn có thể theo dõi biến động lãi suất, số tiền gửi, rút lãi hay tất toán,… nhanh chóng trên ứng dụng ngân hàng.

Từ khóa:
Cùng chuyên mục