Thứ tư, 30/11/2022, 16:05 (GMT+7)

Gia tăng rủi ro an ninh mạng từ xu hướng robot hóa

(Tiepthigiadinh) - 85% người được khảo sát tin rằng, robot có thể bị hack và 51% có hiểu biết về những sự cố như vậy xảy ra trong công ty của họ hoặc các doanh nghiệp địa phương khác.

Một nghiên cứu gần đây của Kaspersky về hệ quả của tự động hóa và việc tăng cường sử dụng robot cho thấy, mức độ robot hóa càng phổ biến trong các công ty và nhấn mạnh sự gia tăng số lượng rủi ro an ninh mạng từ xu hướng này. Số liệu khảo sát cho thấy, có đến 79% nhân viên tin rằng robot nên được sử dụng rộng rãi hơn trong các lĩnh vực khác nhau, tuy nhiên 85% trong số họ lo sợ robot sẽ bị hack.

Nghiên cứu hướng đến mục tiêu thu thập ý kiến của các nhân viên về tính bảo mật của robot và hệ thống tự động trong công ty của họ. Khảo sát được thực hiện tại 15 quốc gia là Mỹ, Pháp, Ý, Đức, Tây Ban Nha, Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore, Argentina, Brazil, Ai Cập, Nam Phi, Ả Rập, UAE và Thổ Nhĩ Kỳ. Theo đó, các nhân viên cho biết, mức độ robot hóa trong công ty của họ đã tăng lên trong vòng 2 năm qua. 41% nhân viên cho biết tổ chức của họ đã sử dụng robot, và 29% các tổ chức có kế hoạch sử dụng chúng trong tương lai gần.

an ninh mang Tiepthigiadinh

Hầu hết những người được hỏi tin rằng robot có thể giúp các ngành công nghiệp gia tăng lợi ích kinh tế cũng như cứu con người khỏi những nhiệm vụ nguy hiểm. Quan điểm này được chia sẻ bởi hơn một nửa số nhân viên được khảo sát, với 52% cho rằng việc sử dụng robot có thể tăng tốc và tăng hiệu quả của quy trình sản xuất cũng như cắt giảm chi phí, và 60% tin rằng robot hóa có thể giải phóng con người khỏi những nhiệm vụ nặng nhọc hoặc nguy hiểm, giảm rủi ro liên quan đến tính mạng và sức khỏe trong tương lai. Điều này sẽ giúp các nhân viên tránh được những nhiệm vụ nhàm chán, đồng thời giữ được những vị trí công việc thú vị hơn và có mức lương tốt hơn.  

Hơn một phần ba số người được hỏi cho rằng một trong những nhiệm vụ chính mà robot có thể thực hiện thành công là xây dựng một môi trường an toàn và giảm khả năng xảy ra những tai nạn được gây ra bởi lỗi của con người. Quan điểm này được 36% nhân viên đồng ý.

Tuy nhiên, một phát hiện quan trọng khác đáng chú ý hơn, đó là việc rủi ro an ninh mạng gia tăng do robot hóa. Cụ thể, 85% người được hỏi tin rằng robot có thể bị hack và 51% có hiểu biết về những sự cố như vậy xảy ra trong công ty của họ hoặc các doanh nghiệp địa phương khác. Các đánh giá của nhân viên về mức độ bảo vệ của robot được chia ra làm 2 loại: 44% số nhân viên tin rằng không có đủ các biện pháp an ninh mạng để bảo vệ robot trong các ngành khác nhau, trong khi 40% tin rằng có đủ các biện pháp bảo vệ.

Andrey Strelkov, Giám đốc Dòng sản phẩm An ninh mạng Công nghiệp tại Kaspersky cho biết: 

“Các hệ thống thực - ảo thường sử dụng robot công nghiệp để tăng hiệu quả sản xuất. Tuy nhiên, những công nghệ mới có thể dễ bị tấn công bởi các mối đe dọa an ninh mạng. Với sứ mệnh của mình, Kaspersky xem việc đảm bảo rằng an ninh mạng là ưu tiên số một trong việc áp dụng công nghệ robot, giúp giải quyết các thách thức và tận dụng các cơ hội mà quá trình robot hóa mang lại.

Kết quả nghiên cứu cho thấy nhiều nhân viên tin rằng việc sử dụng robot gây ra rủi ro. Robot, bộ điều khiển robot, hệ thống tự động hóa và chuỗi cung ứng sẽ trở thành phương tiện chính cho các cuộc tấn công mạng trong những năm tới và chúng cần được bảo vệ tại đây và ngay bây giờ. Trước khi tích hợp robot vào sản xuất, người ta cần đảm bảo khả năng xâm nhập mạng mạnh mẽ và an ninh mạng tổng thể.

Không phải tất cả các công nghệ hiện đại đều được thiết kế với tính năng bảo mật mạnh mẽ, vì vậy chỉ việc sử dụng các nền tảng giám sát đa chức năng và bảo vệ mạng công nghiệp chuyên sâu mới đảm bảo hoạt động của công ty không bị gián đoạn. Các giải pháp chuyên dụng như Kaspersky Industrial CyberSecurity có thể trở thành trợ thủ đắc lực để bảo vệ robot trong sản xuất”.

Cùng chuyên mục