Thứ ba, 14/11/2023, 11:37 (GMT+7)

Gạo A An được tiếp sức từ IFC

Liên tiếp từ năm 2019 đến nay, sản lượng gạo của A An đạt mức 500.000 tấn/năm, phục vụ cho cả hoạt động xuất khẩu và cung ứng nội địa.

Công ty Cổ phần Lương thực A An (Gạo A An) - thuộc Tập đoàn Tân Long, vừa ký kết hợp tác với Tổ chức Tài Chính Quốc Tế (IFC). Theo đó, thỏa thuận hướng đến mục tiêu hỗ trợ A An nâng cao tính bền vững trong sản xuất lúa gạo, giảm phát thải nhà kính, nâng cao thu nhập cho nông dân…

Tham gia lễ ký kết, có sự tham gia của ông Trương Sỹ Bá - Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) Tập đoàn Tân Long, ông Trương Mạnh Linh - Tổng Giám Đốc Gạo A An, ông Riccardo Puliti - Phó Chủ tịch Khu vực Châu Á & Thái Bình Dương của IFC, bà Kim-See Lim - Giám đốc khu vực Đông Á & Thái Bình Dương của IFC cùng Ban Lãnh đạp cao cấp từ hai bên.

IFC là thành viên của Nhóm Ngân hàng Thế giới - tổ chức phát triển toàn cầu lớn nhất tập trung hỗ trợ khu vực tư nhân tại các quốc gia đang phát triển. Hoạt động tại Việt Nam hơn 20 năm, IFC là đối tác quan trọng khi đầu tư hàng tỷ USD vào các doanh nghiệp để phát triển và tạo việc làm cho người dân.

Trọng tâm của IFC khi đầu tư vào Việt Nam tập trung vào các mục tiêu ứng phó với biến đổi khí hậu hướng đến phát triển bền vững. Trong 5 năm qua, IFC đã cam kết tài trợ dài hạn hơn 900 triệu USD để hỗ trợ các dự án liên quan đến khí hậu ở Việt Nam.

Với các sứ mệnh trên, IFC lựa chọn Gạo A An - một trong những Công ty sản xuất gạo hàng đầu Việt Nam để hỗ trợ xây dựng chuỗi lúa gạo an toàn bền vững, chất lượng cao theo tiêu chuẩn quốc tế. 

Gạo A An
IFC sẽ hỗ trợ A An nâng cao tính bền vững trong sản xuất lúa gạo, giảm phát thải nhà kính, nâng cao thu nhập cho nông dân…

Gạo A An là doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh lúa gạo hàng đầu tại Việt Nam. Tính đến nay, Gạo A An đã đưa vào vận hành 5 nhà máy gạo, tổng diện tích đạt 470.000m2, công suất sấy hơn 4.000 tấn/ngày và có tổng sức chứa 400.000 tấn.

Gạo A An thành công trong việc xuất khẩu gạo sang khắp các thị trường châu Á, châu Phi, châu Âu. Thương hiệu gạo đóng túi A An cũng đang được phân phối rộng rãi toàn quốc, đồng thời xuất khẩu thành công tại các thị trường khó tính như Nhật Bản, Đức, Thụy Điển, Cộng hòa Séc… Liên tiếp từ năm 2019 đến nay, sản lượng gạo của công ty đạt mức 500.000 tấn/năm, phục vụ cho cả hoạt động xuất khẩu và cung ứng nội địa.

Gạo A An đang từng bước xây dựng chuỗi giá trị lúa gạo từ canh tác, sản xuất đến phân phối. Công ty liên kết với các hợp tác xã để phát triển vùng nguyên liệu, sở hữu các nhà máy gạo hiện đại nhằm đảm bảo quy trình sản xuất gạo thành phẩm đáp ứng yêu cầu của khách hàng trong nước và quốc tế.

Thông qua việc ký kết, IFC sẽ tư vấn, hỗ trợ A An trong việc xây dựng, áp dụng và triển khai các tiêu chuẩn thực hành trong toàn bộ chuỗi giá trị lúa gạo theo hệ thống tiêu chuẩn an toàn thực phẩm được quốc tế công nhận từ canh tác trên cánh đồng, xử lý sau thu hoạch đến các hoạt động sản xuất và đóng gói tại nhà máy.

Sự đồng hành của IFC sẽ góp phần đáng kể vào việc cải thiện, nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh thông qua việc đào tạo triển khai các giải pháp kỹ thuật số trong lĩnh vực nông nghiệp; thực hành các biện pháp an toàn thực phẩm, áp dụng các kỹ thuật thân thiện với môi trường, từ đó giúp giảm thất thoát sau thu hoạch xuống dưới 8%, giảm chi phí sản xuất đến 15%, giảm thiểu tác động nguy hại đến môi trường vào năm 2030; đáp ứng nhu cầu của các thị trường khách hàng và người tiêu dùng trong nước cũng như quốc tế.

Phát biểu tại Lễ Ký Kết, ông Trương Sỹ Bá - Chủ tịch Tập đoàn Tân Long - cho biết: “Với sự hỗ trợ của IFC, Tập đoàn Tân Long sẽ xây dựng chiến lược sản xuất gạo bền vững nhằm đạt mục tiêu cung cấp tới 5 triệu tấn gạo sạch, xanh và chất lượng cao trong vòng 10 năm tới. Là một nhà sản xuất, phân phối và xuất khẩu gạo hàng đầu Việt Nam, chúng tôi sẽ tập trung áp dụng các biện pháp sản xuất phát thải carbon thấp, tiêu chuẩn quốc tế góp phần giảm lượng khí thải của ngành lúa gạo và nâng cao khả năng chống chịu trước các tác động kinh tế và khí hậu của nền kinh tế Việt Nam”.

Đây được xem là sự hỗ trợ cần thiết nhằm đảm bảo và phát triển toàn bộ chuỗi cung ứng gạo của A An; đảm bảo và phát triển hoạt động sản xuất và kinh doanh lúa gạo cũng như củng cố thương hiệu Gạo A AN tại Việt Nam và quốc tế; cung cấp sản phẩm gạo chất lượng tốt và an toàn nhất cho người tiêu dùng trong và ngoài nước. Ngoài ra, đây sẽ là cơ hội để áp dụng các thực hành tốt nhất trong sản xuất lúa gạo bền vững trong chiến lược Phát triển bền vững của Công ty.

Từ khóa:
Cùng chuyên mục