Chủ nhật, 12/05/2024, 13:47 (GMT+7)

Dùng tủ lạnh mắc phải sai lầm này bảo sao vừa hại tủ vừa khiến tiền điện tăng vọt

Tủ lạnh là vật dụng quan trọng giúp bảo vệ thực phẩm tươi và lâu hơn, đặc biệt vào mùa hè, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách sử dụng đúng cách để tủ bền cũng như tiết kiệm điện năng.

Tủ lạnh là thiết bị gia dụng không thể thiếu trong mỗi gia đình. Vào mùa hè, nó càng được sử dụng hết công suất. Tuy nhiên, thời tiết nóng có thể gây hại cho tủ lạnh. Gia đình Việt Nam dẫn lời Tom Daly, chuyên gia thiết bị nhà bếp của Curys, dưới đây là 4 sai lầm người dùng hay mắc phải nhất khi sử dụng tủ lạnh vào mùa hè vừa làm thiết bị hoạt động kém lại tiêu tốn nhiều điện năng hơn.

Để tủ bừa bộn và không có không gian để lưu thông không khí

Nhiều gia đình không chỉ để thực phẩm trong tủ lạnh mà còn để thuốc, mỹ phẩm. Nhất là vảo thời tiết nóng bức mọi người thường thích sử dụng đồ uống, thực phẩm mát lạnh. Vì thế dẫn đến tình trạng dự trữ, nhồi nhét quá nhiều thực phẩm, đồ uống trong tủ lạnh. Chính thói quen này có thể biến tủ lạnh thành "ổ vi khuẩn".  Hơn nữa, vì dự trữ quá nhiều nên đôi khi người dùng sẽ bỏ quên thực phẩm khiến tủ trở nên bốc mùi. 

tiet-kiem-dien-tu-lanh-1842

Không khí cần được lưu thông khắp các ngăn chứa bên trong tủ lạnh, bởi vậy cách tốt nhất là không đóng gói quá nhiều đồ vì hơi mát không thể tỏa đi để phân bổ đều được. Theo Tom Daly, mọi người nên chừa ra một ít khoảnh trống ở những vị trí rìa tủ để thoát nhiệt hiệu quả.

Không kiểm soát cài đặt nhiệt độ

Thực phẩm thường dễ hỏng hơn vào mùa hè do thời tiết nắng nóng. Vì thế, nhiều gia đình có thói quen để nhiệt độ tủ thấp vì nghĩ rằng như vậy sẽ giúp thực phẩm được tươi lâu hơn. Nhưng đây là suy nghĩ sai lầm vì làm vậy sẽ khiến thực phẩm, đặc biệt là rau củ bị 'cháy lạnh' dẫn tới đóng băng, biến chất, mất chất dinh dưỡng. Hơn nữa, để nhiệt độ quá thấp nghĩa là tủ hoạt động ở công suất lớn, dẫn đến quá tải tốn nhiều điện năng, nhanh hỏng hóc.

Nhiệt độ cần được điều chỉnh phù hợp, nhất là vào mùa hè. Thực phẩm nên được bảo quản trong tủ lạnh ở ngăn mát với nhiệt độ dưới 5 độ C và ngăn đá ở nhiệt độ -18 độ C để bảo quản thực phẩm tối ưu, theo khuyến nghị của Cơ quan An toàn Thực phẩm Ireland.

Capture

Không dùng miếng đệm cao su và thay gioăng cao su tủ lạnh thường xuyên

Để tránh không khí mát thoát ra khỏi tủ đông, người dùng nên sử dụng miếng đệm cao su tủ lạnh để giữ luồng không khí bên trong. Nếu hơi mát thoát ra ngoài bạn sẽ buộc phải tăng nhiệt độ để đáp ứng nhu cầu lưu trữ thực phẩm. Chính điều này làm ảnh hưởng tới hiệu suất hoạt động của thiết bị trong thời gian dài.

Không rã đông thường xuyên

Một trong những sai lầm nhiều gia đình hay mắc phải chính là không rã đông thường xuyên. Hiệu quả làm mát sẽ giảm khi lớp băng trong tủ lạnh quá dày. Vì vậy, khi lớp băng tích tụ trong tủ dày khoảng 0,5 cm (1/4 inch) bạn nên loại bỏ chúng. Trong thời gian rã đông, hãy nhớ chuyển những thực phẩm, đồ ăn dễ hư hỏng đến địa điểm lưu trữ khác.

lam-gi-khi-tu-lanh-bi-dong-nuoc-tuyet-tren-ngan-da-14

Chuyên gia Tom Daly cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc lưu trữ đồ phù hợp khi dùng tủ lạnh trong mùa hè: "Cho dù bạn chỉ ở một mình hay sống cùng gia đình thì việc cân nhắc lượng thực phẩm cần dự trữ trong ngăn đá tủ lạnh là điều đặc biệt cần thiết. Nhưng đừng cố nhồi nhét quá nhiều thực phẩm vào 1 chiếc tủ lạnh có dung tích quá nhỏ".

Một chiếc tủ lạnh có nhiều không gian hơn thì tần suất phải rã đông tủ lạnh của bạn ít hơn. Nhờ đó mà bạn có thể tiết kiệm được cả tiền triệu hóa đơn tiền điện. 

Cùng chuyên mục