Thứ sáu, 07/04/2023, 11:24 (GMT+7)

Doanh nghiệp Ba Lan muốn bán trái cây và thịt vào Việt Nam

PV (Theo Tiếp thị & Gia đình)

Đây là cơ hội giúp cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam – Ba Lan tìm kiếm và thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh trong thời gian tới.

Lo ngại sản phẩm Việt Nam bán sang thị trường Ba Lan nhiều gấp 10 lần so với Ba Lan bán sang Việt Nam. Các nhà sản xuất thực phẩm Ba Lan cũng mong muốn các sản phẩm rau quả và thịt của họ hiện diện nhiều hơn tại thị trường Việt Nam. Đó là chia sẻ của ông Piotr Ziemann - Trưởng Chương trình Hiệp hội những người bán thịt và sản xuất thịt của Cộng hòa Ba Lan trong Họp báo giới thiệu chương trình quảng bá thực phẩm Ba Lan của Liên minh châu Âu (EU).

doanh nghiep Ba Lan Tiepthigiadinh H1
Họp báo giới thiệu chương trình quảng bá thực phẩm Ba Lan của Liên minh châu Âu (EU)

Chương trình quảng bá các sản phẩm nông sản, thực phẩm và đồ uống của các nước EU được thực hiện trong các năm 2019 – 2023 có khẩu hiệu “Châu Âu đầy ắp mùi vị truyền thống và chất lượng”. Chương trình bao gồm các hoạt động đa dạng mà Tổ hợp gồm 2 tổ chức chuyên ngành của Ba Lan thực hiện. Đó là Liên hiệp những người giết mổ và làm chế biến thịt xông khói của Cộng hòa Ba Lan (đơn vị dẫn đầu) và Hội toàn quốc Nhóm các nhà sản xuất Rau Quả.

Ông Piotr Ziemann cho biết, đây là lần thứ 6 quay trở lại Việt Nam để quảng bá sản phẩm và ngay tại Hội chợ Vietnam Expo 2023 đã có 3 đối tác Việt Nam muốn trở thành nhà phân phối hoa quả đông lạnh của Ba Lan tại thị trường Việt Nam.

Cùng với rau quả, Ba Lan cũng muốn giới thiệu, quảng bá đến người tiêu dùng Việt Nam các sản phẩm thịt heo, thịt bò, thịt gia cầm. 100% sản phẩm thịt của Ba Lan là an toàn, không sử dụng kháng sinh và chất tăng trọng. Hiện, 83% lượng thịt bò sản xuất ở Ba Lan được xuất ra nước ngoài, tương tự, hơn 60% lượng gia cầm sản xuất được xuất khẩu và hơn 30% thịt heo được xuất khẩu.

Lần gần đây nhất, khi đến với Việt Nam, đoàn công tác Ba Lan đã nhận thấy các sản phẩm của Ba Lan bắt đầu được người tiêu dùng Việt Nam biết đến và sử dụng. Việc các sản phẩm của Ba Lan được nhận diện và đón nhận sẽ là cơ hội cho doanh nghiệp Ba Lan hiện diện nhiều hơn tại thị trường này.

Dù chưa khảo sát các siêu thị ở Hà Nội, nhưng tại TPHCM, 90% sản phẩm thịt heo nhập khẩu có nguồn gốc từ Ba Lan. Ba Lan cũng đã bán sang Việt Nam khoảng 40 container rau quả, trong đó có quả mâm xôi và các sản phẩm quả ôn đới ở châu Âu. Việt Nam có dân số trẻ và sử dụng mạng xã hội để mua sắm khá nhiều, đây cũng đang là công cụ mà Ba Lan sử dụng để quảng bá sản phẩm đến với người tiêu dùng Việt Nam.

Trong sự kiện quảng bá lần này, ông Mariusz Szymkowiak - Chuyên gia dự án sản xuất, chế biến thịt bò, heo, gia cầm Ba Lan cho biết, ông muốn giới thiệu sản phẩm thịt ngỗng Ba Lan đến người dân Việt Nam. Đây là sản phẩm ngon, sạch, tốt cho sức khỏe và ít thấy ở Việt Nam.

Bà Justyna Pabian - Phó Đại sứ Cộng hòa Ba Lan tại Việt Nam chia sẻ: “Sản phẩm nông nghiệp Việt Nam - Ba Lan không cạnh tranh trực tiếp với nhau mà bù trừ cho nhau. Thủ đô của Ba Lan có nhiều quán ăn Việt Nam. Quán ăn Việt Nam đem tới người tiêu dùng Ba Lan nhiều bất ngờ, tôi mong rằng món ăn Ba Lan cũng đem tới người tiêu dùng Việt Nam những trải nghiệm mới.”

Tại buổi họp báo, 5 nhà cung cấp đến từ Ba Lan và trên 30 doanh nghiệp Việt Nam là các nhà nhập khẩu, nhà phân phối trong lĩnh vực nông sản, thực phẩm và đồ uống đã giao lưu kết nối và xúc tiến thương mại. Đây là cơ hội giúp cộng đồng doanh nghiệp hai bên tìm kiếm và thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh trong thời gian tới.

Cùng chuyên mục