Thứ sáu, 12/04/2024, 12:45 (GMT+7)

Chênh lệch giá vàng trong nước - thế giới đang tạo áp lực cho VNĐ

Nhật Linh (Theo An ninh Thủ đô)

Các chuyên gia MSVN cho rằng sự gia tăng chênh lệch giữa giá vàng trong nước và toàn cầu đã gây thêm áp lực cho tiền đồng Việt Nam trong thời gian gần đây.

Biến động tỷ giá có thể lên tới 4 - 5%

Trong đó, về vĩ mô, MSVN đánh giá GDP trong quý I/2024 vẫn tăng trưởng mạnh mẽ nhờ vào nhu cầu từ thị trường nước ngoài mạnh mẽ và nhu cầu trong nước dần cải thiện. Lạm phát trong tháng 3 giảm 0,23% so với tháng trước, tạo thêm dư địa cho Ngân hàng Nhà nước (NHNN) điều tiết chính sách.

Đáng nói, các chuyên gia MSVN cho rằng, sự gia tăng chênh lệch giữa giá vàng trong nước và toàn cầu đã gây thêm áp lực cho tiền đồng Việt Nam (VNĐ) trong thời gian gần đây. Nhưng MSVN kỳ vọng yếu tố này sẽ sớm giảm bớt khi các nhà chức trách đã xác định được vấn đề và sẽ vá các lỗ hổng pháp lý nhằm ổn định thị trường.

Tỷ giá chịu nhiều áp lực thời gian gần đây
Tỷ giá chịu nhiều áp lực thời gian gần đây

Trong khi đó, lãi suất của Fed duy trì ở mức cao vẫn là nguyên nhân chính ảnh hưởng đến thị trường ngoại hối của Việt Nam trong 2 năm qua. Tuy nhiên, NHNN đang kiên định với lập trường thích nghi vì phục hồi kinh tế là ưu tiên hàng đầu.

MSVN cho rằng NHNN sẽ tiếp tục sử dụng các công cụ như tác động bằng “jawboning” (động thái trấn an dư luận) và phát hành tín phiếu kho bạc (T-bills) để nâng lãi suất liên ngân hàng VNĐ (thường không tương quan với lãi suất mà các ngân hàng thương mại áp dụng cho khách hàng) trong thời gian tới.

Quan trọng hơn, theo MSVN, NHNN sẽ chấp nhận biến động tỷ giá ngoại hối lớn hơn (lên tới 4-5% như năm trước so với mức 2,3% hiện tại tính đến ngày 29/3/2024) trong khi chờ đợi đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên của Fed, có thể vào tháng 6/2024.

Thị trường chứng khoán có thể điều chỉnh trong quý IV

Về thị trường chứng khoán, theo MSVN, việc nâng hạng của thị trường Việt Nam lên thị trường mới nổi bởi FTSE đã có thêm một bước tiến trong tháng 3/2024 khi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước công bố và lấy ý kiến công chúng (trong khoảng 30 ngày) về dự thảo thông tư nhằm bãi bỏ yêu cầu ký quỹ trước giao dịch (pre-funding).

Điều này giúp duy trì đà tăng của VN-Index khi đóng cửa ở mức 1.284 điểm trong tháng 3/2024. Tuy nhiên, đà tăng yếu dần khi VN-Index đang tiến gần vùng kháng cự 1.290 – 1.330 điểm.

Hơn nữa, theo kiểm tra thông tin từ các kênh của MSVN, việc cho vay ký quỹ tại một số công ty chứng khoán hiện đang tiệm cận đỉnh của năm 2022. Do đó, MSVN kỳ vọng thị trường sẽ điều chỉnh hoặc đi ngang trong tháng 4/2024.

“Tuy nhiên, điều này thực sự sẽ tạo ra cơ hội tích lũy cổ phiếu trong bối cảnh triển vọng kinh tế và thị trường chứng khoán sáng sủa hơn” - các chuyên gia MSVN nhận định.

Cùng chuyên mục