Thứ tư, 29/05/2024, 08:42 (GMT+7)

Cấp cứu thành công ca nhiễm cúm A/H1N1: Cách nhận biết và phòng bệnh

Bệnh nhi 3 tuổi, nguy kịch do nhiễm cúm A/H1N1 may mắn đã được các bác sĩ cấp cứu thành công. Bác sĩ đưa ra một số khuyến cáo đến các gia đình và trường học.

Theo thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM, bé gái  N. N. H. A. (3 tuổi, ngụ ở quận 8, TP.HCM) nhập viện trong tình trạng nguy kịch.

Qua khai thác bệnh sử ghi nhận trẻ bệnh 4 ngày, N1-N3: sốt cao liên tục, ho, tiêu chảy 4-5 lần/ngày, không đàm máu. N4-N6: nhập bệnh viện địa phương. Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán trẻ bị viêm phổi, suy hô hấp diễn tiến nhanh nên được đặt nội khí quản thở máy. Trẻ được làm xét nghiệm PCR dương tính với tác nhân gây cúm A/H1N1.

Bệnh nhi được đặt nội khí quản thở máy, làm xét nghiệm PCR, cho kết quả dương tính với cúm A/H1 (chủng pdm 2009). Thời điểm chuyển đến bệnh viện, bé trong tình trạng li bì tím tái, chỉ số SpO2 (độ bão hòa oxy trong máu) còn 80-82% với thông số máy thở cao, biểu hiện hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển nặng (ARDS).

viem-phoi-2-1024x372
Trẻ N. N. H. A. 3 tuổi, chẩn đoán: viêm phổi nặng – ARDS nặng do cúm A/H1 pdm 2009, được điều trị tích cực, thở máy, ECMO, kháng sinh, kháng virus, trẻ cải thiện phục hồi sức khỏe.

Trẻ nhanh chóng được điều trị tích cực với thở máy thông số cao, tư thế nằm sấp, kháng sinh phổ rộng, sử dụng thuốc kháng virus, an thần giãn cơ, điều chỉnh nước điện giải, kiềm toan. Ê-kíp đặt ECMO (tim phổi nhân tạo) cho trẻ.

Tuy nhiên, diễn tiến của trẻ vẫn phức tạp, có biểu hiện nhiễm trùng nặng, viêm phổi bội nhiễm, bạch cầu tăng cao. Các bác sĩ đã thay đổi một số phương án điều trị và điều chỉnh thông số ECMO, hỗ trợ chức năng các cơ quan.

Sau 3 tuần được điều trị tích cực, tình trạng của trẻ dần cải thiện, cai được ECMO và cai máy thở, tỉnh táo tiếp xúc tốt.

BS.CK2 Nguyễn Minh Tiến - Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố - cho biết, cúm A/H1N1 cũng là một loại bệnh nhiễm siêu vi (virus cúm) thông thường và là loại cúm mùa xảy ra quanh năm.

Virus cúm A/H1N1 có thể tồn tại từ 1-2 ngày trong môi trường nhiệt độ thường. Đặc biệt, trong môi trường ẩm, lạnh thì virus có thể tồn tại lâu hơn. Vậy nên, khi bệnh nhân nhiễm cúm A/H1N1 ho, khạc khiến các giọt bắn có chứa virus bám trên các bề mặt vật dụng, đồ chơi... rất dễ lây nhiễm bệnh cho những người xung quanh và gây nên các ổ dịch.

Bác sĩ khuyến cáo các gia đình và trường học cần thường xuyên vệ sinh, khử khuẩn các vật dụng, đồ chơi. Tăng cường vệ sinh cá nhân cho trẻ, rửa tay thường xuyên, nên chủ động cho trẻ đi tiêm vaccine, bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để tăng sức đề kháng cho trẻ. Đồng thời, phụ huynh và giáo viên cần theo dõi trẻ để phát hiện kịp thời các triệu chứng cảnh báo bệnh.

Theo Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, bệnh cúm A/H1 chủng đại dịch 2009 là một trong các bệnh cúm mùa hiện nay. Những người nhiễm cúm A/H1 hay virus cúm mùa khác đều có thể gây bội nhiễm, viêm phổi nặng, thậm chí gây suy đa tạng và tử vong. Trên thế giới, mỗi năm ghi nhận hàng trăm nghìn trường hợp tử vong do cúm.

Cùng chuyên mục