Tiếp Thị Gia Đình

Thứ sáu, 28/06/2024, 11:53 (GMT+7)

Nhiều hành vi 'tráo trợn' lừa đảo người nộp thuế, người dân cần cảnh giác

Cơ quan thuế khuyến cáo, người nộp thuế khi nhận được các tin nhắn, thông báo nộp thuế, quyết định xử phạt, cần kiểm tra kỹ nội dung, không vội vã trả lời hay thực hiện theo hướng dẫn trong tin nhắn, thông báo.

Cổng thông tin điện tử Cục Thuế TP Hà Nội vừa phát đi cảnh báo hành vi giả danh cán bộ thuế, cơ quan thuế để lừa đảo đối với người nộp thuế (NNT).

Theo đó, thời gian vừa qua, Cục Thuế TP Hà Nội nhận được thông tin các đối tượng xấu đang giả mạo cơ quan thuế liên hệ với tổ chức, cá nhân người nộp thuế qua điện thoại, tin nhắn SMS, email,... yêu cầu hoàn thiện thủ tục hoàn thuế TNCN, kê khai thông tin lên Cổng thông tin điện tử Chính phủ, xác minh số tiền nộp thuế,... nhằm mục đích lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Do đó, Cục Thuế TP Hà Nội đã đưa ra các cảnh báo về các hành vi và một số giải pháp hỗ trợ NNT phòng tránh lừa đảo trên không gian mạng.

Giả mạo con dấu Cơ quan Thuế để gửi giấy mời đến NNT

Giả mạo con dấu Cơ quan Thuế để gửi giấy mời yêu cầu NNT mang theo các hồ sơ đính kèm đến làm việc trực tiếp Cơ quan Thuế với nội dung: kê khai thuế, hoàn thiện thủ tục hoàn thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân năm 2023; cập nhật kê khai thông tin về doanh nghiệp, cá nhân lên cổng thông tin thuế điện tử Chính phủ; áp dụng chính sách hoàn thuế theo quy định của pháp luật,… Sau đó, các đối tượng tiếp tục gọi điện cho NNT yêu cầu thực hiện thao tác online nhằm lấy cắp thông tin cá nhân, thông tin ngân hàng với mục đích chiếm đoạt tài sản.

Thumb (10)
Cục Thuế TP Hà Nội cảnh báo hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, thông tin cá nhân người nộp thuế. (Ảnh: Cục Thuế TP Hà Nội)

Giả mạo các trang thông tin điện tử, email của Cơ quan Thuế

Để tiến hành hành vi lừa đảo, các đối tượng này thường tạo trang web, email có giao diện, hình ảnh, nộidung gần giống của Cơ quan Thuế khiến người dùng nhầm tưởng là trang web, email do Cơ quan Thuế cung cấp. Sau đó, các đối tượng đính kèm nội dung yêu cầu người dùng phải truy cập vào liên kết giả mạo, khai báo thông tin cá nhân,tài khoản ngân hàng và từ đó thực hiện hành vi đánh cắp, chiếm đoạt thông tin dữ liệu người dùng, lừa đảo. 

Những website không đáng tin cậy và kém an toàn thông thường có đường dẫn URL trên thanh địa chỉ của trình duyệt không kết thúc bằng đuôi“gdt.gov.vn”.

Phát tán tin nhắn giả danh cơ quan thuế để trục lợi

Các đối tượng không chỉ sử dụng nhiều đầu số di động, mà còn sử dụng tin nhắn giả mạo cơ quan thuế thông báo nộp thuế, quyết định xử phạt, …nhằm đe dọa và gây áp lực tâm lý về việc người nộp thuế có liên quan đến hành vi chậm nộp thuế, nợ thuế, trốn thuế,…để yêu cầu chuyển tiền hoặc cung cấp thông tin cá nhân người nộp thuế như tên, số điện thoại, email, mã số thuế, tài khoản giao dịch điện tử,…

Tuy nhiên, cơ quan thuế khẳng định không yêu cầu người nộp thuế cung cấp thông tin cá nhân thông qua tin nhắn, email, Zalo, Facebook, phần mềm chat… Do đó, việc xuất hiện các tin nhắn có nội dung “cơ quan thuế yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân của người nộp thuế” là điều bất thường.

Để không "sập bẫy" lừa đảo, Cục Thuế TP Hà Nội cảnh báo người dân không truy cập đường link lạ để tải ứng dụng Etax mobile; chỉ truy cập, tải và cài đặt ứng dụng Etax mobile chính thức qua Google Play và Apple Store.

Người nộp thuế không cung cấp thông tin cá nhân, mã số thuế, tài khoản giao dịch điện tử, tiền bạc, tài sản,… qua điện thoại, email, mạng xã hội, các trang web không rõ nguồn gốc hoặc các phương tiện truyền thông khác.

Nếu nhận được cuộc gọi đe dọa hoặc nghi ngờ có dấu hiệu lừa đảo, người nộp thuế cần lưu lại các bằng chứng như tin nhắn hoặc ghi âm cuộc gọi, phản ánh tới doanh nghiệp viễn thông quản lý thuê bao để yêu cầu xử lý, đồng thời cung cấp các bằng chứng đã có tới các Cơ quan Công an và Cơ quan Thuế gần nhất đề nghị xử lý hành vi sai phạm của các đối tượng theo quy định pháp luật. 

Người nộp thuế chỉ làm việc trực tiếp tại cơ quan thuế hoặc liên hệ qua số điện thoại được công bố trên trang Thông tin điện tử của Cục Thuế/Chi cục Thuế.

Cùng chuyên mục