Tiếp Thị Gia Đình

Thứ sáu, 28/06/2024, 10:11 (GMT+7)

Từ review của khách, phát hiện hơn 5 tấn gạo giả mạo thương hiệu Gạo Ông Cua bán trên Shopee

Lực lượng chức năng tỉnh Bắc Ninh vừa triệt xóa một cơ sở sản xuất gạo ST25 giả mạo nhãn hàng hóa và bao bì “Gạo Ông Cua”, thu giữ hơn 5 tấn hàng hóa vi phạm.

Cổng thông tin Tổng cục Quản lý thị trường đưa tin, từ nghi vấn về hoạt động kinh doanh gạo online trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh có dấu hiệu vi phạm qua quá trình theo dõi thông tin trên các nền tảng TMĐT, lực lượng chức năng tỉnh Bắc Ninh đã phát hiện tài khoản Shopee “Đại lý Gạo Hồng Anh” đăng bán sản phẩm “Gạo Ông Cua” có giá rẻ hơn nhiều so với giá sản phẩm cùng loại được giới thiệu trên website gaoongcua.com (website chính thức của thương hiệu “Gạo Ông Cua”).

Theo lực lượng chức năng tỉnh, ban đầu, ngoài các thông tin về tài khoản, các dấu vết về cơ sở đăng bán rất “mơ hồ” và không có thông tin chính xác. Đội QLTT số 3, Cục QLTT tỉnh Bắc Ninh đã phối hợp cùng Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Bắc Ninh theo dõi từng vận đơn cũng như lọc từng phản hồi của khách hàng về sản phẩm sau mỗi đơn hàng được giao dịch thành công tại “Đại lý gạo Hồng Anh”. Quá trình truy vết, lực lượng chức năng tỉnh đã phát hiện ra địa điểm thực hiện các giao dịch kinh doanh của tài khoản này.

gạo ông cua
Tài khoản Shopee “Đại lý Gạo Hồng Anh” đăng bán sản phẩm “Gạo Ông Cua” có giá rẻ hơn nhiều so với giá sản phẩm gạo chính hãng. (Ảnh: Tổng Cục QLTT)

Thông tin từ lực lượng chức năng cho biết, trên các nền tảng TMĐT sẽ có những thời điểm vàng cho người tiêu dùng mua sắm trong tháng. Đơn cử như trên Shopee, ngày 01 và 15 hàng tháng, sàn đều áp dụng các “mini sale”, khi đó các sản phẩm đều được hưởng “trợ giá”. Vì vậy, số lượng đơn hàng được chốt từ các tài khoản cũng tăng cao so với ngày thường. Nắm bắt được điều này, Đoàn kiểm tra đã bố trí lực lượng để sẵn sàng kiểm tra khi thời điểm chín muồi.

Chiều tối ngày 6/6/2024, khi xe giao hàng tới địa điểm nhận đơn, lực lượng chức năng tỉnh đã tiến hành kiểm tra đột xuất Cơ sở kinh doanh lương thực đại lý gạo Mỳ Tịnh có địa chỉ tại thôn Phúc Nghiêm, xã Phật Tích, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh. Cơ sở này do ông Nguyễn Minh Tuệ, trú tại thôn Long Văn, xã Việt Đoàn, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh làm chủ.

Thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng bắt quả tang các công nhân đang thực hiện gia công, đóng gói gạo từ các bao lớn sang các bao bì loại 5kg thể hiện thương hiệu “GẠO ÔNG CUA". Ngoài tên thương hiệu, trên các nhãn bao bì hiển thị đầy đủ thông tin về website, doanh nghiệp sản xuất và địa chỉ công ty của sản phẩm chính hãng. Tại đây, Đoàn kiểm tra phát hiện 160 bao “Gạo Ông Cua” đã được đóng thành phẩm để sẵn sàng vận chuyển đến tay người tiêu dùng.

Ngoài ra, tại cơ sở, Đoàn kiểm tra còn ghi nhận hàng trăm vỏ bao bì nhãn hiệu “Gạo Ông Cua” chưa sử dụng cùng 4 tấn gạo đựng trong 80 bao tải chưa được đóng gói, trên các bao bì thể hiện: “Gạo đặc sản”, “ST25”, “đặc sản Sóc Trăng”, “Gạo ngon nhất thế giới” cùng hàng loạt các loại máy móc, như: máy hàn nhiệt, máy khâu, cân điện tử, chỉ dù trắng phục vụ cho hoạt động đóng gói gạo thành phẩm.

Ông Đỗ Anh Tuấn - Đội trưởng Đội QLTT số 3, Cục QLTT tỉnh Bắc Ninh cho biết: “Theo nhận định ban đầu, hộ kinh doanh này kinh doanh 90% trên sàn TMĐT Shopee, chỉ có một số ít các giao dịch mua bán được thực hiện trực tiếp theo cách truyền thông tại cơ sở”.

Gạo ông cua
Đoàn công tác tiến hành kiểm tra Cơ sở kinh doanh lương thực do ông Nguyễn Minh Tuệ, trú tại thôn Long Văn, xã Việt Đoàn, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh làm chủ. (Ảnh: Tổng Cục QLTT)

Bước đầu xác minh, giá đối với 01 bao “Gạo Ông Cua” đăng bán trên tài khoản “Đại lý Gạo Hồng Anh” của ông Tuệ có giá từ 145.000 đồng/bao 5 kg. Đối với những ngày mini sale của Shopee, đơn hàng sẽ được trợ giá xuống còn 137.000 đồng/bao 5kg. Trong khi đó, giá cùng loại được đăng bán công khai trên website www.gaoongcua.com là 220.000 đồng/bao.

Trước vi phạm trên, Đoàn kiểm tra đã lập biên bản tạm giữ, niêm phong toàn bộ hàng hóa, tang vật. Đồng thời, đoàn kiểm tra cũng gửi văn bản cho công ty luật đại điện theo ủy quyền của Doanh nghiệp tư nhân Hồ Quang Trí để xác định hàng thật - hàng giả.

Ngày 12/6/2024, Công ty Luật TNHH Quốc tế BMVN đã có văn bản khẳng định toàn bộ hàng hóa Đoàn kiểm tra Đội QLTT số 3, Cục QLTT tỉnh Bắc Ninh tạm giữ là hàng hóa giả mạo nhãn, bao bì hàng hóa của Doanh nghiệp tư nhân Hồ Quang Trí, theo Cổng thông tin Tổng cục Quản lý thị trường

Cùng chuyên mục