Tiếp Thị Gia Đình

Thứ hai, 27/11/2023, 12:02 (GMT+7)

Cách ướp gà nướng ngon, thơm lừng như ngoài tiệm siêu đơn giản

Cách ướp gà nướng ngon, thơm lừng như ngoài tiệm làm luôn phải có bí quyết. Mỗi cách ướp sẽ cho những vị ngon đặc trưng riêng. Cùng khám phá những cách ướp gà nướng ngon được nhiều người yêu thích trong bài viết dưới đây nhé!

Cách ướp gà nướng ngon với muối ớt

Nguyên liệu

Cách ướp gà nướng ngon với muối ớt cần có các nguyên liệu sau:

  • 1 còn gà ta

  • Hành tím

  • Nghệ, gừng, ớt tươi

  • Các loại rau sống và gia vị 

Cách ướp gà nướng ngon với muối ớt

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu 

Gà mua về rửa sạch, cho gừng, muối, ít rượu vào chà xát để loại bỏ mùi hôi. Tiếp đó rửa lại sạch với nước rồi để ráo. Dùng dao khía nhẹ ở xung quanh con gà cho gia vị dễ ngấm. 

Gừng và nghệ cạo vỏ, hành tím bóc vỏ rồi đem đi rửa sạch sau đó đem băm nhỏ chung với nhau. Hỗn hợp băm nhỏ này bạn đem vắt lấy nước.

Bước 2: Ướp gà nướng 

Nước cốt vừa vắt lấy được xoa thật đều lên mặt trong lẫn ngoài của gà để gà nướng xong sẽ có mùi thơm lẫn màu đẹp.

Cho vào bát 1 thìa muối, 2 thìa nước mắm, nửa thìa tiêu xay, 2 thìa dầu ăn, 1 thìa bột ngọt, 5 quả ớt. Trộn đều tất cả để tạo thành hỗn hợp nước sốt sền sệt. Xoa đều hỗn hợp nước sốt này lên mặt trong và ngoài của gà một lần nữa khoảng 2 tiếng để gà ngấm gia vị thì đem đi nướng.

Thành phẩm 

Cách ướp gà nướng ngon với muối ớt làm cho gà nướng xong có màu vàng đẹp mắt, da gà giòn, thịt gà ngọt, vừa dai vừa mềm, thêm vị cay cay nữa ăn rất đã miệng.

cach-uop-ga-nuong-ngon-1
Cách ướp gà nướng ngon với muối ớt

Cách ướp gà nướng ngon với sả

Nguyên liệu

Cách ướp gà nướng ngon với sả cần có những nguyên liệu sau: 

  • 500g thịt gà ta 

  • 2 nhánh sả hoặc 2 thìa bột sả 

  • Tỏi băm hoặc bột tỏi 

  • Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, nước cốt chanh, tiêu xay, đường nâu 

  • Rau mùi

Cách ướp gà nướng ngon với sả 

Bước 1: Pha nước sốt sả để ướp gà nướng 

Cho vào bát nước mắm, nước cốt chanh, sả băm nhỏ, tỏi băm, đường và hạt tiêu. Khuấy thật đều cho các gia vị trộn đều với nhau. 

Bước 2: Ướp gà nướng 

Xoa thật đều hỗn hợp vừa trộn lên thịt gà và ướp khoảng 1 tiếng để gia vị ngấm thật sâu. 

Sau đó đem gà đi nướng chín là được. 

Thành phẩm 

Gà nướng bằng cách này giòn ngọt, cực kỳ thơm mùi sả, chỉ nghĩ thôi cũng đã thấy ứa nước miếng.

cach-uop-ga-nuong-ngon-2
Cách ướp gà nướng ngon với sả

Cách ướp gà nướng ngon với sa tế

Nguyên liệu

Nguyên liệu để ướp gà nướng với sa tế gồm có:

  • 1 con gà ta 

  • Tỏi, ớt và sả

  • Các gia vị như: Ngũ vị hương, bột sa tế, dầu ăn, mật ong, nước mắm, muối ăn 

Cách ướp gà nướng ngon với sa tế 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu 

Thịt gà mua về rửa sạch rồi bóp với chút muối, gừng và rượu để khử bớt mùi hôi. Sau đó đem rửa lại với nước sạch và để ráo nước. 

Sả với tỏi bóc vỏ, rửa sạch và đem băm nhỏ với ớt. 

Thịt gà nên khứa nhẹ xung quanh để dễ ngấm gia vị hơn.

Bước 2: Ướp gà nướng 

Trộn thật đều dầu ăn, ngũ vị hương, sa tế, mật ong và nước mắm thành một hỗn hợp sền sệt. Sau đó dùng tay xoa đều lên khắp con gà và ướp trong khoảng 2 tiếng để gà ngấm đều gia vị. Sau đó đem gà đi nướng chín là có thể thưởng thức.

Thành phẩm 

Gà nướng kiểu này có mùi thơm và vị cay đặc trưng của sa tế, thịt gà ăn vừa cay cay, ngọt ngọt cực kỳ đưa miệng.

cach-uop-ga-nuong-ngon-3
Cách ướp gà nướng ngon với sa tế

Cách ướp gà nướng ngon với mật ong 

Nguyên liệu

Cách ướp gà nướng ngon với mật ong cần có những nguyên liệu sau: 

  • Nửa con gà ta 

  • 2 củ hành khô 

  • Mật ong 

  • Các gia vị thông dụng: Muối, dầu ăn, tiêu, hạt nêm, rượu trắng, nước tương, bột tỏi

Cách ướp gà nướng ngon với mật ong 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu 

Thịt gà mua về rửa sạch và chà xát với muối, rượu và gừng đập dập rồi rửa sạch lại với nước, để ráo. Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ. 

Bước 2: Ướp gà 

Cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị vào trộn thật đều thành hỗn hợp sền sệt. Dùng tay xoa đều hỗn hợp vừa trộn lên toàn bộ gà. Ướp khoảng 2 tiếng để các gia vị ngấm đều thì đem đi nướng chín. 

Thành phẩm 

Gà nướng kiểu này ngọt vị mật ong, thịt ăn giòn ngọt và cực kỳ hấp dẫn.

cach-uop-ga-nuong-ngon-4
Cách ướp gà nướng ngon với mật ong

Cách ướp gà nướng ngon với bơ tỏi

Nguyên liệu

Nguyên liệu để làm gà nướng bơ tỏi gồm có: 

  • Nửa con gà ta 

  • Bơ mềm 

  • Hành tím và tỏi khô 

  • Các gia vị: Muối, dầu ăn, tiêu...

Cách ướp gà nướng ngon với bơ tỏi 

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu 

Thịt gà đem chà xát với muối, gừng đập dập để loại bỏ mùi hôi. Sau đó rửa sạch lại với nước và để ráo. 

Bước 2: Ướp gà 

Cho bơ lên chảo đun nóng chảy thì cho hành, tỏi băm vào phi thơm, và cho tiếp các nguyên liệu còn lại vào đun tới khi hỗn hợp sánh mịn thì tắt bếp. Rưới đều sốt vừa nấu lên toàn bộ gà cho thịt thấm đều gia vị rồi mang đi nướng.

Thành phẩm 

Thịt gà nướng với bơ cực kỳ thơm mùi béo ngậy của bơ tỏi. Gà chín vàng, thơm giòn rất kích thích vị giác.

cach-uop-ga-nuong-ngon-5
Cách ướp gà nướng ngon với bơ tỏi

Cách ướp gà nướng ngon với phô mai

Nguyên liệu

Nguyên liệu để làm gà nướng phô mai cần có:

  • Nửa con gà ta 

  • Nửa bát bột ớt 

  • Mật ong 

  • Phô mai 

  • Tỏi băm 

  • Gia vị: Muối, dầu ăn, tiêu xay, xì dầu

Cách ướp gà nướng ngon với phô mai  

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu 

Thịt gà đem chà xát với gừng, muối để loại bỏ mùi hôi rồi đem đi rửa sạch, để ráo nước. 

Bước 2: Ướp gà

Trộn thật đều các nguyên liệu đã chuẩn vị lại thành hỗn hợp sốt sền sệt. Sau đó xoa đều lên toàn bộ gà để gia vị thấm thật đều rồi mang đi nướng. 

Thành phẩm 

Nên dùng giấy bạc lại rồi mới nướng để phô mai không bị chảy ra.

cach-uop-ga-nuong-ngon-6
Cách ướp gà nướng ngon với phô mai

Cách ướp gà nướng ngon với ngũ vị hương

Nguyên liệu

Với cách ướp gà nướng ngon với ngũ vị hương, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu như sau: 

  • 1 con gà ta 

  • 1 gói ngũ vị hương 

  • Sả, ớt và tỏi băm nhỏ 

  • Các gia vị như muối, nước mắm, dầu ăn

Cách ướp gà nướng ngon với ngũ vị hương  

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu 

Rửa sạch gà và đem chà xát với muối và gừng cho bớt mùi hôi. Sau đó rửa sạch lại với nước và để ráo. 

Bước 2: Ướp gà 

Cho vào bát ngũ vị hương, mật ong, dầu ăn, nước mắm, sả, ớt và tỏi băm nhuyễn. Trộn thật đều lên và xoa đều lên toàn bộ gà. Ướp khoảng 2 tiếng thì mang đi nướng chín.

Thành phẩm 

Gà sau khi nướng xong có màu vàng nâu và cực kỳ thơm mùi ngũ vị hương. Bạn có thể ăn kèm với nước chấm muối ớt chanh để thịt được đậm vị hơn nhé.

cach-uop-ga-nuong-ngon-7
Cách ướp gà nướng ngon với ngũ vị hương

Cách ướp gà nướng ngon với sầu riêng

Nguyên liệu

Nghe tường chừng như gà nướng với sầu riêng sẽ có mùi vị rất "dị" nhưng thực chất gà nướng sầu riêng cực kỳ thơm ngon, có vị béo ngậy. Cách ướp gà nướng ngon với sầu riêng cần chuẩn bị các nguyên liệu: 

  • Nửa con gà ta 

  • Hành tím và tỏi mỗi loại 1 củ 

  • 1 nhánh sả 

  • 1 thìa bột ớt 

  • 1 múi sầu riêng 

  • 2 thìa muối.

Cách ướp gà nướng ngon với sầu riêng  

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu 

Gà mua về rửa sạch, xoa bóp với ít muối và rượu cho loại bỏ bớt mùi hôi. 

Sầu riêng tách bỏ phần hạt, dằm nhuyễn phần thịt. 

Ớt, tỏi, hành, sả rửa sạch và băm nhuyễn. 

Bước 2: Cách ướp gà nướng 

Cho vào bát 2 thìa muối, 1 thìa hành băm, 2 thìa tỏi băm, 1 thìa sả băm, 1 thìa ớt bột, sầu riêng vào trộn đều với nhau thành một hỗn hợp sền sệt. Sau đó thoa hỗn hợp này lên gà cho thật đều và ướp khoảng 2 tiếng rồi đem đi nướng chín.

Thành phẩm  

Gà nướng sầu riêng ngon giòn kết hợp với vị béo ngậy thơm lừng của sầu riêng và vị cay của ớt bột. Đây quả thực là một món ăn mà các tín đồ mê sầu riêng không nên bỏ qua.

cach-uop-ga-nuong-ngon-8
Cách ướp gà nướng ngon với sầu riêng

Lưu ý khi ướp gà nướng 

  • Nên mua gà ta không quá già cũng không quá non. Tốt nhất nên lựa gà mái tơ đã đẻ 1 lứa thì khi nướng thịt gà sẽ thơm ngon, mềm những vẫn có độ dai. Không nên chọn gà công nghiệp bởi khi nướng thịt gà sẽ bị bở, thịt không chắc và không ngon. 

  • Nên ướp gà với các gia vị trước khi nướng khoảng 30 phút đến 1 tiếng để thịt gà ngấm gia vị. Khi nướng ăn sẽ ngon và ngọt hơn.

  • Để gà nướng được ngon, bạn cần chú ý đến nhiệt độ nướng gà nhé. Thông thường, để gà nướng giòn và lên màu đẹp nhất phải trải qua 2 giai đoạn nhiệt độ. Giai đoạn đầu đầu là nhiệt độ lớn, còn giải đoạn sau thì giảm nhiệt độ để gà chín dần mà không bị cháy.

  • Nếu nướng gà bằng lò nướng, bạn cần làm nóng lò trước 3-5 phút ở nhiệt độ 180-200 độ C để khi gà nứng sẽ chín đều hơn vì môi trường đã được tỏa nhiệt đều. 

  • Khi ướp gà để nướng, bạn nên khứa vài đường để gia vị ngấm sâu vào bên trong thịt. Khi nướng, bạn nên cho một bát nước bên dưới khay để thịt gà khi nướng không bị khô.

Với cách ướp gà nướng ngon trên đây, hy vọng rằng bạn sẽ biết cách ướp gà nướng thật ngon trong những buổi đi chơi, dã ngoại hay chiêu đãi cả nhà. Đừng quên theo dõi danh mục Bếp nhà của Tiếp thị & Gia đình để biết thêm nhiều món ăn ngon khác nữa nhé!

Cùng chuyên mục