Tiếp Thị Gia Đình

Chủ nhật, 20/08/2023, 19:00 (GMT+7)

Cách rang lạc muối giòn ngon, chuẩn vị như nhà hàng

Cách rang lạc muối giòn và thơm bùi giúp tăng thêm vị ngon cho bữa cơm gia đình. Lạc rang muối là món ăn vặt được nhiều người yêu thích. Những hạt lạc vàng giòn, hòa quyện hoàn hảo với vị mặn ngọt của muối và lạc. Cách rang lạc muối giòn ngon tại nhà không khó chút nào. Cùng tìm hiểu cách rang lạc muối tại nhà thông qua bài viết này nhé!

Cách rang lạc muối kiểu truyền thống

Nguyên liệu của cách rang lạc muối kiểu truyền thống gồm có:

  •  lạc 300g

  •  Dầu ăn 1 muỗng canh

  •  Muối 1/2 muỗng canh

Cách rang lạc muối kiểu truyền thống không hề khó, chỉ với vài bước đơn giản bạn đã có thể có cho mình một món ngon giòn, béo ngậy:

Bước 1: Rang lạc với dầu ăn

Bắc chảo lên bếp, cho một thìa dầu ăn vào chảo, sau đó cho 300g lạc vào chảo. Dùng thìa đảo đều liên tục trên lửa nhỏ trong 15-20 phút.

Rang đến khi vỏ lạc có màu hơi sẫm và mùi lạc tỏa ra thơm thì tắt bếp, để nguội.

Mẹo nhỏ:

  • Cho lạc vào rang khi dầu nóng sẽ giòn hơn và không bị cháy.

  • Khi rang không nên để lửa lớn vì lớp vỏ của lạc sẽ bị cháy trước khi bên trong chín.

  • Sau khi tắt bếp, tiếp tục đảo lạc thêm 2-3 phút nữa.

Bước 2: Rang muối

Cho 1/2 thìa muối vào chảo đảo đều, rang lửa vừa khoảng 2 phút thì tắt bếp.

Bước 3: Làm lạc rang muối

Lọc muối qua rây và rắc đều lên lạc.

Sau đó dùng đũa đảo đều để muối bám đều vào lạc.

Bước 4: Thành phẩm

Cách làm lạc rang muối sẽ cho ra màu vàng nâu, cực giòn, béo và thơm. Ngoài ra, vị mặn vừa phải sẽ giúp dậy mùi thơm hơn. Món ăn này rất thích hợp để thưởng thức với bia hoặc ăn với cơm trắng.

cach-rang-lac-muoi-truyen-thong
Cách rang lạc muối kiểu truyền thống

Cách rang lạc muối ớt

Nguyên liệu và dụng cụ

  •  Lạc 200g

  •  Ớt 1 trái

  •  Ớt bột 1 muỗng canh

  •  Bột ngọt 1/3 muỗng canh

  •  Muối/ bột ngọt 1 ít

Cách rang lạc muối ớt sẽ vô cùng đơn giản khi bạn thực hiện theo các bước hướng dẫn dưới đây:

Bước 1: Rang lạc với muối

Bắc chảo lên bếp, khi nóng thì cho lạc vào đảo đều.

Sau đó, cho 1 thìa muối vào chảo và rang 200g lạc trên lửa nhỏ trong vòng 15 – 20 phút.

Khi thấy vỏ lạc bắt đầu nứt ra, vỏ chuyển sang màu sẫm, dậy mùi thơm là lạc đã chín các bạn tắt bếp.

Cuối cùng, cho lạc qua một cái rây để loại bỏ lượng muối dư thừa trong quá trình rang.

Bước 2: Chuẩn bị hỗn hợp muối ớt

Hòa chung 1/2 bát nước lọc, 1 thìa muối, 1/3 thìa bột nêm, 1 thìa ớt bột.

Bước 3: Rang lạc với muối ớt

Trước tiên bạn hãy rửa sạch và thái nhỏ 1 quả ớt.

Tiếp theo, bắc chảo lên bếp, cho lạc đã rang vào chảo rồi đổ hỗn hợp muối ớt vào.

Sau đó, rang lạc trên lửa nhỏ trong 10 phút hoặc cho đến khi hỗn hợp muối và ớt ngấm vào lạc.

Khi lạc khô và săn lại thì cho ớt hiểm thái nhỏ vào đảo đều rồi tắt bếp.

Bước 4: Thành phẩm

Lạc rang muối ớt có màu đỏ tươi đậm đà, vị cay của ớt bột kết hợp với vị mặn của muối càng làm tăng vị đậm đà của lạc, tạo nên một trải nghiệm thơm ngon, kích thích vị giác.

cach-rang-lac-muoi-ot
Cách rang lạc muối ớt

Cách rang lạc muối đường

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho cách rang lạc muối đường này gồm có:

  •  Lạc tươi 300g

  •  Muối 1 muỗng cà phê

  •  Đường 80 gr

Lạc rang muối đường là món ăn vặt dân dã được nhiều người yêu thích. Những hạt lạc vàng giòn, hòa quyện hoàn hảo với vị mặn ngọt của muối và đường. Cách làm lạc rang muối giòn tại nhà không khó chút nào với các bước thực hiện dưới đây.

Bước 1: Rang lạc

Làm sạch và loại bỏ các quả lạc hư hỏng để đảm bảo món ăn hoàn thiện hơn.

Bắc chảo lên bếp, chờ nóng già thì cho lạc vào rang. Nhớ để lửa nhỏ và khuấy liên tục để lạc không bị cháy.

Rang khoảng 5-10 phút cho lạc chín và vàng đều. Sau đó, thêm 2 muỗng cà phê dầu ăn và tiếp tục khuấy.

Khi lạc vàng đều và thấm dầu thì tắt bếp nhưng vẫn tiếp tục đảo để đậu không bị cháy.

Bước 2: Trộn lạc với hỗn hợp muối đường

Đặt lạc vào một cái bát. Khi lạc còn ấm, cho hỗn hợp muối, đường vào tô trộn đều.

Tiếp tục trộn cho đến khi hỗn hợp muối và đường bám đều xung quanh lạc.

Bước 3 Thành phẩm

Lạc trộn xong là có thể thưởng thức ngay. Nếu không ăn hết một lần thì để lạc nguội hoàn toàn rồi cho vào hộp đậy nắp kín để ăn dần.

Thưởng thức

Lạc với một lớp muối và đường tạo nên hương vị thơm và ngọt với một chút hương vị, có thể được thưởng thức như một món ăn nhẹ hoặc ăn với cơm trắng.

cach-rang-lac-muoi-duong
Cách rang lạc muối đường

Mẹo chọn mua lạc ngon

Lạc hay còn gọi là đậu phộng là một loại thực phẩm phổ biến. Chúng thường được gọi là "quả trường sinh" do giá trị dinh dưỡng mà lại quả này mang lại. Nếu bạn biết cách chọn lạc tốt, chúng có thể là một món ăn ngon, bổ dưỡng và giá cả phải chăng.

Hiện nay ở nước ta có 2 loại lạc phổ biến là lạc đỏ và lạc trắng. Mỗi loại lạc có công dụng và hàm lượng dinh dưỡng khác nhau. Để chọn lạc ngon, bạn nên lưu ý những điều sau:

  • Đối với lạc đã bóc vỏ, hãy chọn lạc có kích thước đồng đều và không có dấu hiệu của nấm mốc,hay bị côn trùng làm hư hại.

  • Đối với lạc còn nguyên vỏ cứng, nếu mua thì nên chọn lạc có vỏ màu trắng hồng, nhân đầy đặn, không bị tách hạt. Nếu bạn mua để rang, hãy thử bóc một quả ra để kiểm tra. Chọn lạc có vỏ sẫm màu bao quanh hạt, bản thân hạt phải cứng.

  • Cầm lạc lắc đều. Nếu bạn nghe thấy âm thanh của hạt đập vào vỏ bên trong và nếu âm thanh lớn hoặc hạt di chuyển nhiều, điều đó có nghĩa là lạc đã cũ hoặc khô. Vỏ lạc ngon phải giòn, khi dùng tay ấn vào sẽ phát ra âm thanh đặc trưng khi vỡ.

  • Các hạt phải còn nguyên vẹn, sờ vào chắc và tiết ra dầu khi dùng móng tay ấn vào.

  • Tránh chọn những hạt lạc có màu sắc hoặc mùi bất thường.

cach-rang-lac-muoi-cach-mua-lac-ngon
Mẹo chọn mua lạc ngon

Lưu ý cách rang lạc muối giòn ngon

Các cách rang lạc muối hầu hết đều đơn giản. Tuy nhiên, để món ăn này ngon giòn và thơm lâu thì cần một vài mẹo nhỏ. Để làm món lạc rang giòn ngon chúng ta cần:

  • Chọn lạc tươi ngon. Hạt lạc phải căng mọng, nguyên vẹn không bị dập hay bị sâu bệnh.

  • Khi rửa lạc, bạn nên rửa nhanh, tránh ngâm nước. Sau khi rửa sạch, hãy để lạc ra cho thật ráo nước. Bạn có thể dùng khăn giấy hoặc khăn sạch để thấm khô để lạc được căng mọng khi rang.

  • Khi rang lạc nên để lửa nhỏ và đảo liên tục. Rang xong đổ ra khay thỉnh thoảng đảo đều cho nguội đều và giòn.

  • Bạn có thể rang hai lửa để giữ giòn lâu hơn.

Cách bảo quản lạc rang muối giòn lâu nhất

Thông thường, người ta thường làm lạc rang muối theo 3 bước cơ bản như sau: Rang lạc cho giòn, cho dầu vào rang tiếp, sau đó cho muối vào đảo đều. Tuy nhiên, cách làm này lạc không được giòn lắm, dễ bị thiu và muối không bám đều. Để cách làm lạc rang muối ngon và lâu hỏng, bạn thực hiện theo 4 bước sau:

Ngâm lạc trước khi rang

Trước khi thực hiện các công đoạn rang, chiên, ướp muối, việc đầu tiên bạn cần làm là ngâm lạc. Bước này giúp lạc không bị cháy khi chiên. Tuy nhiên, bạn cần chú ý đến thời gian ngâm. Ngâm quá lâu vỏ lụa sẽ bị bong ra. Chỉ cần 5 phút là đủ. Ngâm xong vớt ra để ráo nước.

Rang lạc với dầu nóng

Nhiều người thường đợi lạc gần chín mới cho dầu vào. Tuy nhiên, cách làm này sẽ khiến lạc mất độ giòn và nhũn. Cách tốt hơn là cho dầu vào chảo trước, sau đó cho lạc vào rang. Lưu ý cho lượng dầu nhiều hơn một chút sẽ giúp lạc giòn hơn. Một lưu ý nữa là chỉ đun dầu hơi nóng rồi cho lạc vào ngay, không nên đun sôi dầu rồi mới cho vào vì như vậy lạc sẽ chín bên ngoài mà bên trong vẫn còn sống.

Trong quá trình chiên, điều chỉnh lửa ở mức trung bình và để lạc chín từ từ. Dùng tay khuấy và đảo đều. Rang cho đến khi lạc phát ra tiếng nổ tách vỏ ngoài nứt ra hoặc bạn có thể thấy được mùi thơm bùi của lạc thì có thể tắt bếp. Bạn có thể tiếp tục đảo thêm một chút để tận dụng hơi nóng trong chảo giúp lạc chín đều và kỹ hơn. Sau đó, Cho lạc ra một chiếc bát lớn.

Rượu trắng - Bí quyết để lạc giòn, ít thiu

Sau khi rang lạc và cho ra bát, cho ngay một thìa rượu trắng vào khuấy đều. Rượu rất dễ bay hơi, khi gặp hơi nóng từ hạt lạc sẽ nhanh chóng bốc hơi. Trong quá trình này, nó cũng sẽ hấp thụ lượng nước dư thừa trong lạc, giúp chúng giòn hơn và ít bị thiu hơn sau một thời gian dài.

Không cho muối ngay khi lạc còn nóng

Khi cho lạc ra khỏi chảo còn rất nóng nên bạn đừng vội cho muối tinh vào ngay. Bởi làm như vậy, sau khi nguội, muối sẽ nhanh chóng rơi ra và không bám vào lạc nữa.

Vì vậy, bạn nên làm theo bước cho rượu trắng vào để lạc giòn hơn trước. Khi lạc bớt nóng, vừa ấm, bạn mới cho muối tinh vào trộn đều. Lúc này, các hạt muối sẽ bám đều vào từng hạt lạc.

cach-rang-lac-muoi-meo-bao-quan
Cách bảo quản lạc rang muối giòn lâu nhất

Như vậy là tất cả các cách rang lạc muối giòn ngon hấp dẫn được hướng dẫn trong bài viết đã hoàn thành rồi. Đừng quên theo dõi chuyên mục Bếp nhà của Tiếp thị và Gia đình để bỏ túi thật nhiều công thức món ăn ngon, đầy dinh dưỡng cho gia đình mình nhé!

Cùng chuyên mục