Thứ hai, 27/11/2023, 14:00 (GMT+7)

5 Cách nấu cá sốt cà chua thơm ngon, cực đưa cơm lại dễ làm

P.V (Theo Tiếp thị & Gia đình)

Cách nấu cá sốt cà chua rất đơn giản, bạn có thể áp dụng công thức sốt cà chua cho nhiều loại cá khác nhau. Sự kết hợp giữa cá và cà chua tạo nên mùi vị ngon khó cưỡng, mằn mặn, chua chua kích thích vị giác. Hãy cùng Tiếp thị và Gia đình tham khảo 5 công thức nấu cá sốt cà chua dưới đây nhé!

Cách nấu cá sốt cà chua từ cá thu

Cá thu có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe như vitamin A, omega 3,... Không những thế, cá thu còn có hương vị thơm ngon và đa dạng trong cách chế biến, trong đó nổi bật nhất là cách nấu cá sốt cà chua. Để thực hiện được cách chế biến này, bạn chỉ cần làm đúng theo hướng dẫn sau đây của Tiếp thị và Gia đình.

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Cá thu 500g.
  • Cà chua 3 trái.
  • Hành tím 3 củ.
  • Hành ngò 1 ít.
  • Tỏi 2 tép.
  • Ớt 2 trái.
  • Dầu ăn 4 muỗng canh.
  • Dầu hào 1 muỗng cà phê.
  • Nước tương 1 muỗng cà phê.
  • Nước mắm 2 muỗng canh.
  • Gia vị thông dụng (muối/ đường/ hạt nêm) 1 ít.

Cách nấu cá thu sốt cà chua 

Bước 1: Sơ chế cá thu

Dùng kéo hoặc dao cắt bỏ vây cá thu, loại bỏ phần ruột. Sau đó, khử bớt mùi tanh của cá thu bằng cách rửa cá bằng nước muối được pha loãng. Tiếp đến, rửa lại bằng nước sạch rồi cho ra rổ để ráo nước.

Cắt cá thu thành miếng vừa ăn. Để tiết kiệm thời gian, bạn cũng có thể mua cá thu đã được cắt miếng sẵn.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Hành tím, tỏi bóc vỏ, ớt bỏ cuống, rửa sạch rồi băm nhỏ.

Hành lá, ngò rí cắt bỏ phần rễ và lá vàng, sau đó rửa sạch, cắt nhỏ.

Cà chua ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 5 phút rồi rửa lại bằng nước sạch và cắt hạt lựu.

Bước 3: Chiên cá thu

Bắc chảo lên bếp, cho 4 muỗng canh dầu ăn vào chảo, đợi dầu nóng, cho cá thu vào chiên ở lửa vừa. Mỗi mặt cá chiên khoảng 3 - 5 phút thì trở mặt cá. Chiên đến khi thấy cá thu đã chín thơm ngả màu vàng thì tắt bếp và vớt ra để ráo dầu.

Bước 4: Làm sốt cà chua

Sử dụng lại chảo và dầu chiên cá lúc nãy để làm sốt cà chua. Bật lửa vừa, đợi dầu nóng lại thì cho hỗn hợp hành tím, tỏi, ớt đã băm nhỏ vào chảo phi thơm.

Dùng đũa đảo đều đến khi hỗn hợp thơm vàng đều thì cho hết phần cà chua cắt hạt lựu vào xào khoảng 3 phút.

Nêm vào hỗn hợp gia vị gồm: 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê dầu hào, 1 muỗng cà phê nước tương, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt và 2 muỗng canh nước mắm.

Cho thêm 2/3 chén nước lọc vào chảo rồi khuấy đều cho tan hết gia vị. Tiếp đó, vặn lửa nhỏ để nấu hỗn hợp sốt cà chua đến khi hơi keo đặc thì nêm nếm lại cho vừa miệng là được.

Bước 5: Làm cá thu sốt cà chua

Khi thấy hỗn hợp sốt cà chua keo lại thì cho hết phần cá thu đã chiên vàng vào chảo. Dùng muỗng chan đều phần nước sốt cà chua lên bề mặt cá. Nấu thêm khoảng 2 phút nữa để cá thấm nước sốt thì tắt bếp.

cach-nau-ca-sot-ca-chua-tu-ca-thu
Cá thu sốt cà chua

Cách nấu cá sốt cà chua từ cá chép

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Cá chép: 1kg.
  • Cà chua: 3 trái.
  • Gừng: 1/2 củ.
  • Hành tím: 2 củ.
  • Hành lá, thì là và ớt trái.Dưa leo: 2 trái.
  • Rau sống (xà lách, húng lủi, rau thơm, tía tô và kinh giới).
  • Hạt nêm, nước mắm, đường, muối, tiêu xay và dầu ăn.

Cách nấu cá sốt cà chua cá chép

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Sơ chế cá chép

Cá chép đánh vảy thật sạch, mổ bụng để lấy bỏ ruột. Rửa thật kỹ với nước muối pha loãng, rửa lại với nước sạch, để ráo. Dùng dao có mũi nhọn rạch vài đường ngang trên thân cá. Các đường này sẽ giúp cá thấm đều gia vị và sẽ nhanh chín khi hấp.

Ướp cá với 1 muỗng cafe hạt nêm, 1/2 muỗng nước mắm, 1 muỗng cafe đường, 1/2 muỗng cafe muối, 1 muỗng hành tím băm nhỏ và 1/2 muỗng cafe tiêu. Thoa đều gia vị lên 2 mặt của con cá, để khoảng 30 phút cho cá thấm.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

Cà chua, ớt rửa sạch, cà chua cắt múi cau, ớt cắt lát.

Hành lá, thì là cắt bỏ rễ, làm sạch và rửa sạch, sau đó đem cắt khúc vừa ăn.

Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, đập dập và băm nhỏ.

Dưa leo cắt bỏ đầu, chà sạch nhựa ở 2 đầu và rửa sạch. Cắt xéo thành miếng vừa ăn.

Rau sống nhặt sạch, rửa kỹ và đem ngâm với nước muối pha loãng khoảng 10 phút, rồi vớt ra, để cho ráo.

Bước 2: Chiên sơ cá chép

Bật bếp, chờ cho chảo nóng, cho 2 muỗng dầu ăn vào, tráng đều mặt chảo. Khi dầu sôi sủi bọt, cho cá chép vào chiên sơ. Lật 2 bên, chiên cho cá vàng đều 2 mặt thì vớt ra, để riêng.

Bước 3: Nấu cá sốt với cà chua

Sau khi vớt cá ra, cho 1 muỗng hành tím băm nhỏ vào phi cho thơm. Khi hành đã dậy mùi thì cho cà chua vào xào, cho thêm 5 muỗng nước, 1 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng đường, 1/2 muỗng cafe muối, 1/2 muỗng nước mắm. Đảo đều và đậy nắp để nấu cho cà chua chín nhừ.

Khi nước sốt sôi, cà chua đã nát, cho cá vào sốt cùng cà chua. Nêm nếm thêm nếu thích, miễn sao cho vừa miệng là được. Khi nước sốt sôi lại lần nữa, cho hành lá và thì là cắt khúc vào,đảo nhẹ, nấu thêm khoảng 2 - 3 phút thì tắt bếp.

cach-nau-ca-sot-ca-chua-tu-ca-chep
Cá chép sốt cà chua

Cách nấu cá sốt cà chua từ cá nục

Nguyên liệu chuẩn bị

Nguyên liệu nấu món cá nục sốt cà chua rất đơn giản chỉ cần có cá nục, cà chua, hành tây, hành hoa và gia vị gồm mắm, muối, bột nêm, tiêu, dầu ăn.

Mẹo hay: Bạn nên chọn mua những con cá nhỏ đều, mang còn đỏ, thịt cứng. Bụng cá chưa bị vỡ hay mềm nhũn. Nếu bị mềm nhũn thì chứng tỏ cá đó đã để lâu.

Cách nấu cá nục sốt cà chua

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Để khử mùi tanh của cá nục, bạn ngâm cá nục vào trong nước chè. Ngâm trong khoảng 5 phút thì rửa sạch với nước.

Sau khi ngâm xong thì đem rửa sạch và bỏ mang, ruột cá đi. Đối với các nục chúng ta để nguyên con không cắt thành khúc nhỏ.

Cho gia vị vào cá nục và để khoảng 15 đến 20 phút để cá nục ngấm gia vị.

Cà chua rửa sạch, sau đó băm nhuyễn.

Bước 2: Rán cá nục, nấu nước sốt cà chua

Cho chảo lên bếp rán cá chín đều hai mặt. Sau đó, để cá ra giấy thấm dầu để thấm bớt lượng dầu ăn thừa.

Cho cà chua băm nhuyễn vào chảo vừa mới rán cá. Đun nhỏ lửa, sau đó cho một lượng nước vừa phải vào chảo chờ sôi lên.

Bước 3: Nấu cá nục với nước sốt cà chua

Cho cá vào nước sốt cà chua đun đến khi sôi thì cho hành tây vào. Đun một lúc khi hành tây, cá đều chín thì nhắc xuống.

Rắc một chút tiêu và hành hoa lên trên để tăng thêm hương vị cho món ăn. Thế là bạn đã hoàn thành xong món cá nục sốt cà chua.

cach-nau-ca-sot-ca-chua-tu-ca-nuc
Cá nục sốt cà chua

Cách nấu cá sốt cà chua từ cá khô

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Cá khô: 500g.
  • Hành lá, thì là, cà chua.
  • Các dụng cụ: chảo, đĩa, đũa…
  • Các gia vị: tiêu, ớt, bột canh, đường.

Cách nấu cá sốt cà chua cá khô

Bước 1: Sơ chế và rán cá khô

Cá khô để bảo quản được lâu người ta ướp luộc với lượng muối lớn. Vì vậy, khi nấu cần ngâm để cá bớt mặn.

Cá khô thường mất nước, khô cứng nên để có món ăn ngon bạn cần phải ngâm cá với nước khoảng 10 phút để cho cá mềm ra và ngon hơn.

Khi cá đã mềm, bạn có thể ướp gia vị cho cá. Sau đó cho các lên bếp rán đều hai mặt.

Bước 2: Nấu nước sốt cà chua

Nước sốt cà chua cho cá khô cũng giống như với cá tươi. Chỉ có điều là nước sốt cà chua sẽ đặc hơn để quyện đều với cá. Nêm nếm gia vị vừa ăn vào trong nước sốt cà chua.

Bước 3: Nấu cá khô cùng nước sốt

Cho cá vào nước sốt cà chua đun nóng rồi tắt bếp. Sau khi tắt bếp, cho một chút hành lên trên để tạo độ thơm.

cach-nau-ca-sot-ca-chua-tu-ca-kho
Cá khô sốt cà chua

Cách nấu cá sốt cà chua từ cá diêu hồng

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Cá diêu hồng: 1 - 2 con.
  • Cà chua: 3 quả.
  • Hành tím: 3 củ.
  • Tỏi, tiêu, chanh: Mỗi thứ 1 đến 2 củ (quả).
  • Hành lá.
  • Gia vị: Dầu ăn, đường, tương ớt, hạt nêm, tiêu, mắm, muối…

Cách nấu cá diêu hồng sốt cà chua

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Sơ chế cá

Cá cắt bỏ mang, sau đó bỏ vảy, mổ dọc bụng cá để làm sạch ruột, rửa sạch với nước. Sau đó dùng 3 lát gừng, ½ thìa muối và ¼ quả chanh chà xát từ ngoài vào trong rồi rửa thật sạch.

Đem cá rửa sạch cắt xéo. Ướp một muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh hạt nêm, một muỗng cà phê tiêu, chút tương cà,

  • Sơ chế nguyên liệu khác

Cà chua cắt bỏ cuống, rửa sạch, cắt múi cau rồi cho vào tô sạch.

Chanh rửa sạch.

Hành tím, tỏi, tiêu rửa sạch, băm nhuyễn.

Hành lá nhặt bỏ rễ và lá vàng, rửa sạch với nước rồi thái khúc nhỏ.

Bước 2: Nấu cá sốt cà chua

Cho dầu vào chảo, đợi dầu sôi hẳn thì cho cá vào. Chiên cho đến khi cá vàng đều hai mặt.

Khi cá chín vớt ra đĩa cho cá thấm bớt dầu.

Sử dụng chảo dầu đã sử dụng trước đó để xào tỏi băm và hẹ. Cho một ít ớt bột vào, trộn đều rồi cho cà chua vào.

Khuấy cho đến khi cà chua mềm. Nêm 1 thìa đường, 1 thìa bột ngọt, thêm chút tương ớt, tương cà. Khuấy liên tục trong khoảng 4 - 5 phút cho đến khi hỗn hợp đặc lại thì tắt bếp.

cach-nau-ca-sot-ca-chua-tu-ca-dieu-hong
Cá diêu hồng sốt cà chua

Với 5 cách nấu cá sốt cà chua được giới thiệu phía trên, hy vọng đã giúp bạn có thêm những công thức nấu ăn hấp dẫn để chiêu đãi cả nhà những bữa cơm ngon miệng. Đừng quên theo dõi chuyên mục Bếp nhà của Tiếp thị và Gia đình để biết thêm nhiều cách chế biến món ngon khác nhé!

Cùng chuyên mục