Thứ năm, 08/12/2022, 12:25 (GMT+7)

Cách làm mứt dừa non lên màu đẹp đãi khách dịp Tết

(Tiepthigiadinh) - Tết đến, xuân về mà không có mứt dừa thì thiếu vị lắm. Nhưng nhiều chị em khi làm mứt dừa thường gặp tình trạng màu lên không đều hoặc đường bị vón cục, không đủ đường bám li ti lên mứt.

Bài viết này thuộc series Tết Nguyên đán 2023

Xem thêm

Hãy nắm ngay bí quyết này để thực hiện những mẻ mứt dừa non siêu ngon, màu sắc lại đẹp để đãi khách hoặc làm quà biếu nha.

Nguyên liệu 

  • Dừa non - khoảng 3kg
  • Đường - 1.5kg
  • Sữa đặc, sữa tươi không đường
  • Màu sắc cho mứt (màu xanh dùng lá dứa hoặc matcha, màu vàng dùng bột dành dành hoặc bột nghệ, màu tím dùng lá cẩm, màu xanh tím dùng hoa đậu biếc, màu đỏ dùng gấc, màu hồng dùng củ dền).
mut dua Tiepthigiadinh H1

Cách thực hiện

Khâu chọn dừa non để làm mứt rất quan trọng. Cơm dừa sau khi cạy từ quả ra, lột lớp vỏ còn dính rồi rửa thật sạch.

mut dua Tiepthigiadinh H2

Cơm dừa sau khi gọt sạch vỏ thì rửa sạch với nước. Cắt thành các sợi nhỏ vừa ăn, rửa lại tiếp với nước đến khi bớt phần dầu.

Đun sôi nồi nước, cho dừa vào khoảng 3 phút để loại bỏ được phần dầu dừa. Bước này giúp mứt dừa sau khi hoàn thành không bị ẩm và chảy nước.

mut dua Tiepthigiadinh H3

Sau khi vớt dừa ra, rửa sạch đến khi thấy nước trong veo, không còn váng dầu trong nước. Vớt ra để ráo. Cho đường và nước màu vào ngâm. Công đoạn này nước màu tùy vào số lượng mứt dừa bạn làm để căn chỉnh mức độ đậm nhạt của mứt. Tuy nhiên, cần nhớ là không được pha màu loãng, khi sên sẽ lên màu không đẹp. Ngâm khoảng 6 tiếng thì mang sên.

mut dua Tiepthigiadinh H4

Nên cho nước màu đường lên sên trước, sau đó đổ lượng dừa đã ngâm với từng màu vào để sên tiếp. Sên lửa nhỏ cho dừa thấm ngọt và đường keo lại. Đến khi nước đường dần keo lại thì cho khoảng 2 thìa sữa đặc vào và tiếp tục sên. Với màu dừa trắng thì sên đến khi đường bám vào mứt. Với mứt màu, khi bắt đầu thấy đường bám thì tắt bếp và tiếp tục đảo đều tay để mứt khô và bột đường tơi ra.

mut dua Tiepthigiadinh H5

Mẹo giúp mứt để lâu không bị chảy nước

  • Phơi mứt trong nắng to khoảng 2 đến 3 giờ
  • Sấy mứt ở nhiệt độ 100 độ C khoảng 30 phút.
  • Trong quá trình sên mứt, nên loại bỏ phần đường thừa khi tiếp tục sên mẻ khác.

Chúc bạn thành công với cách làm mứt dừa non đón Tết này!

Cùng chuyên mục