Thứ hai, 20/11/2023, 13:00 (GMT+7)

10 Cách đuổi chuột trên trần nhà hiệu quả đơn giản nhất

P.V (Theo Tiếp thị & Gia đình)

Cách đuổi chuột trên trần nhà hiệu quả đơn giản nhất bạn đã biết chưa? Trong bài viết này sẽ hướng dẫn tới bạn 10 cách đuổi chuột trên trần nhà hiệu quả đơn giản nhất. Cùng theo dõi nhé!

Chuột chạy trên trần nhà đúng là ác mộng của mọi gia đình phải không nào? Nếu bạn đang bối rối không biết cách đuổi chuột trên trần nhà. Trong bài viết này Tiếp Thị Gia Đình sẽ bật mí cho bạn 10 cách đuổi chuột trên trần nhà hiệu quả đơn giản nhất.

Tại sao nhà lại có nhiều chuột?

Trước khi tìm hiểu cách đuổi chuột trên trần nhà, bạn cần biết nguyên nhân tại sao nhà lại có nhiều chuột. Nguyên nhân chính khiến nhà bạn xuất hiện nhiều chuột là chúng tìm thấy nguồn thức ăn dồi dào trong nhà. Bởi lẽ, ở đây có một kho lương thực, thức ăn đa dạng và phong phú.

Trước đây, chuột sống tự do trong môi trường tự nhiên và sống sót nhờ ăn hoa màu. Ngày nay, môi trường sống ngày càng thu hẹp và các khu vực xây dựng ngày càng mở rộng, khiến môi trường sống tự nhiên của chúng không còn sử dụng được nữa. Trong trường hợp này, nhà ở là lựa chọn thích hợp nhất để chúng tiếp tục tồn tại. Vì vậy, sự xuất hiện của chuột trong nhà ngày một nhiều.

cach-duoi-chuot-tren-tran-nha-11
Nguồn thức ăn phong phú là nguyên nhân khiến nhà bạn nhiều chuột

Ngoài ra, đôi khi chuột không coi nhà bạn là nơi trú ngụ mà chỉ là nơi chúng lang thang tìm kiếm thức ăn. Trong trường hợp này, chúng sẽ ghé thăm khi thức ăn khan hiếm và khi no, chúng sẽ rời khỏi nhà bạn. Chúng có thể quay lại hoặc chuyển đến một ngôi nhà khác. Có thể nói nếu nhà bạn không có biện pháp bảo quản thực phẩm tốt thì chuột sẽ xuất hiện trong nhà bạn thường xuyên hơn. 

Cách đuổi chuột trên trần nhà hiệu quả

Dưới đây là một số cách đuổi chuột trên trần nhà hiệu quả mà bạn có thể tham khảo:

Đuổi chuột trên trần nhà bằng quế thơm

Hương thơm mạnh mẽ của những thanh thanh quế sẽ khiến chuột tránh xa. Phương pháp này có thể áp dụng cho trần nhà, hay những nơi cất đồ đạc như tủ quần áo, thức ăn mà chuột thường hay lui tới. Chỉ cần một vài thanh quế và chuột sẽ không dám chạm chân tới đó nữa.

cach-duoi-chuot-tren-tran-nha-1
Sử dụng quế thơm để đuổi chuột trên trần nhà

Mẹo đuổi chuột trên trần nhà ớt bột

Đuổi chuột bằng ớt bột là cách đơn giản nhưng rất hiệu quả. Nếu bạn tiêu diệt chuột và làm cho chúng sợ hãi, thì sau một thời gian chúng sẽ quay lại cắn xé mạnh hơn. Vì vậy, có một cách tốt hơn là đuổi chuột tận gốc ra khỏi nhà để chúng không dám quay lại nhà bạn.

Chỉ cần rắc một ít ớt bột vào các góc nhà hoặc những nơi chuột hay lui tới là bạn có thể đuổi được chuột.

cach-duoi-chuot-tren-tran-nha-2
Sử dụng bột ớt để đuổi chuột trên trần nhà

Cách đuổi chuột trên trần nhà bột giặt

Sử dụng bột giặt cũng là một phương pháp đuổi chuột đơn giản và hiệu quả. Bạn cũng có thể trộn thêm cùng với một ít cơm nguội và đặt ở nơi chuột thường xuất hiện. Chắc chắn lũ chuột sẽ sợ mùi này và không dám quay lại nữa.

cach-duoi-chuot-tren-tran-nha-3
Sử dụng bột giặt để đuổi chuột trên trần nhà

Đuổi chuột trên trần nhà bằng giấm

Chuột là loài sinh sản nhanh, vì vậy có thể khó diệt hết chúng khi chúng đã xuất hiện trong nhà của bạn. Nhưng có một điều ít ai biết là chuột rất ghét giấm. Vì vậy, đặt một miếng bông gòn thấm giấm ở khu vực thường xuyên có chuột có thể giúp bạn dễ dàng đuổi chuột ra khỏi nhà.

Để hiệu quả hơn, bạn cũng có thể tạo ra nhiều cục bông tẩm giấm và đặt ở nhiều nơi trong nhà để xua đuổi lũ chuột đáng ghét. Khi miếng bông đã khô và không còn mùi giấm thì có thể bỏ đi và thay miếng bông mới tẩm giấm để đuổi chuột.

cach-duoi-chuot-tren-tran-nha-4
Sử dụng giấm để đuổi chuột trên trần nhà

Dùng lá bạc hà hoặc tinh dầu bạc hà

Chuột, giống như nhiều loài gây hại và côn trùng khác, sợ mùi tinh dầu bạc hà. Bạn có thể sử dụng tinh dầu bạc hà hoặc lá bạc hà tươi khô như một cách hiệu quả để đuổi chuột trên trần nhà.

Nếu là tinh dầu bạc hà, bạn có thể thấm chúng vào miếng bông gòn và đặt ở những nơi chuột hay ẩn nấp hoặc đi qua như tủ quần áo, ngăn kéo đựng thức ăn…

Nếu không có tinh dầu bạc hà, bạn có thể thay thế bằng lá bạc hà khô hoặc một bó lá bạc hà tươi. Ngoài ra, trồng những khóm bạc hà quanh nhà cũng là cách đuổi chuột hiệu quả.

cach-duoi-chuot-tren-tran-nha-5
Sử dụng tinh dầu bạc hà để đuổi chuột trên trần nhà

Đuổi chuột trên trần nhà bằng dầu mazut

Bạn có thể dễ dàng kiếm được một chút dầu mazut tại một cửa hàng sửa chữa xe máy hoặc một nơi tương tự. Do dầu mazut có mùi khó chịu nên làm cho lũ chuột rất sợ hãi.

Đổ dầu mazut lên những nơi chuột hay lui tới sẽ làm chúng sợ mà bỏ đi. Và nếu chuột tiếp xúc với dầu, chúng phải tự liếm lông của mình để làm sạch. Việc liếm phải dầu mazut sẽ khiến chuột bị ngộ độc mà chết.

cach-duoi-chuot-tren-tran-nha-6
Sử dụng mazut là một trong những cách diệt chuột trên trần nhà

Loại bỏ nguồn thức ăn của chúng

Để ngăn chuột đến nhà bạn, bạn cần loại bỏ nguồn thức ăn của chúng. Sau khi ăn xong, hãy tìm cách cất thức ăn vào tủ lạnh để chuột không thể chui vào. Không để bất kỳ nguồn thức ăn nào bên ngoài. Sau vài lần không tìm được thức ăn, lũ chuột sẽ tự động bỏ đi và không chọn nhà bạn làm địa điểm hoạt động nữa.

Sử dụng bẫy chuột

Đây là cách rất hiệu quả giúp bạn đuổi chuột trong nhà một cách nhanh chóng và dễ dàng. Bạn có thể mua các sản phẩm bẫy chuột trên thị trường như bẫy chuột lò xo, thuốc diệt chuột, keo dán chuột… Ưu điểm của các phương pháp này là nhanh chóng, hiệu quả và dễ thao tác. Tuy nhiên, phương pháp này cũng mang lại nhiều hạn chế như phải thường xuyên dọn dẹp nhà cửa sau khi bắt chuột, khử mùi hôi… và không phù hợp với những gia đình có thú cưng và trẻ nhỏ.

Ngoài ra, bạn có thể tự làm bẫy chuột để tránh những trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra. Bạn làm những chiếc bẫy hình trụ bằng giấy vệ sinh để chuột chui vào và bị mắc kẹt, hoặc bẫy nước khiến chúng mất thăng bằng và rơi vào xô nước. Tuy nhiên, những cái bẫy này mất thời gian để tạo và ít hiệu quả hơn.

cach-duoi-chuot-tren-tran-nha-10
Bẫy chuột

Cách diệt chuột trên trần nhà bằng thuốc diệt chuột

Thuốc diệt chuột sẽ khiến chuột chết sau khi ăn phải. Nếu trong nhà có nhiều chuột hoành hành, bạn nên mua một ít thuốc diệt chuột bỏ vào thức ăn và để vào các góc nhà, nếu nhà có trẻ nhỏ hoặc vật nuôi thì cần cẩn thận với thuốc diệt chuột, nếu không sẽ bị ngộ độc rất nguy hiểm.

Tuy nhiên bạn chỉ nên sử dụng với một liều lượng phù hợp. Nhiều người vẫn cho rằng sử dụng thuốc diệt chuột với liều lượng lớn sẽ giúp tiêu diệt chuột nhanh hơn. Điều này hoàn toàn là sai lầm.

Việc lạm dụng thuốc diệt chuột quá nhiều không chỉ gây lãng phí mà còn gây ra nhiều nguy hiểm khác khi sử dụng, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta. Vì vậy, khi mua thuốc diệt chuột, bạn cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trên bao bì, hoặc có thể nghe người bán tư vấn và sử dụng đúng cách.

cach-duoi-chuot-tren-tran-nha-7
Sử dụng thuốc diệt chuột để diệt chuột trên trần nhà

Liên hệ đơn vị đuổi, diệt chuột chuyên nghiệp

Nếu số lượng chuột trong nhà bạn quá nhiều và các phương pháp trên không thể loại bỏ chuột vĩnh viễn thì bạn có thể liên hệ với các đơn vị diệt chuột chuyên nghiệp. Phương pháp này tuy tốn nhiều chi phí nhưng đem lại hiệu quả diệt chuột khá tốt.

cach-duoi-chuot-tren-tran-nha-8
Liên hệ với bên diệt chuột chuyên nghiệp khi số lượng quá nhiều

Những lưu ý khi đuổi chuột trên trần nhà

Khi áp dụng các biện pháp đuổi chuột trên trần nhà này bạn cần đảm bảo có một lối ra cho cho chuột. Tránh tình trạng chặn hết lối ra, đây là lúc lũ chuột sẽ “phát điên” và bắt đầu cắn phá đồ đạc nhiều hơn.

Ngoài ra, nếu bạn không cung cấp cho chuột đường cho chuột chạy, chúng sẽ tìm nơi ở mới và xây tổ mới trong nhà bạn. Lúc này, chuột sinh sản càng nhiều nên việc săn lùng và diệt trừ chúng càng khó khăn hơn.

Để chuột không còn chỗ trú ngụ trong nhà bạn nên dọn dẹp tất cả các ngóc ngách, khi không còn “nơi để về” và bắt buộc phải chạy đi mất.

Đối với những nguyên liệu có vị cay nồng cần để xa tầm tay trẻ em để tránh bị cay và sặc.

cach-duoi-chuot-tren-tran-nha-9
Lưu ý khi sử dụng các cách đuổi chuột trên trần nhà

Tiếp Thị Gia Đình hy vọng với những cách đuổi chuột trên trần nhà hiệu quả đơn giản nhất được chia sẻ trên sẽ giúp bạn dẹp tan nỗi lo chuột lang thang trên trần nhà. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết này và đừng quên theo dõi các chủ đề khác của Tiếp Thị Gia Đình để biết thêm nhiều mẹo vặt gia đình hay ho nhé!

Từ khóa:
Cùng chuyên mục