Thứ hai, 11/03/2024, 16:38 (GMT+7)

Bộ Xây dựng đề nghị giảm giá bất động sản

Theo Bộ Xây dựng, các chủ đầu tư cần điều chỉnh lại phân khúc và xây dựng mức giá phù hợp với thị trường để đảm bảo tính thanh khoản, tạo dòng vốn duy trì hoạt động và thực hiện dự án.

Trong báo cáo phục vụ Hội nghị trực tuyến Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ sáng 11/3, Bộ Xây dựng cho biết, mặc dù nhiều khó khăn, vướng mắc về mặt thể chế đã được các luật mới được Quốc hội thông qua tháo gỡ, tuy nhiên các luật chưa có hiệu lực thi hành, dẫn đến chưa giải quyết ngay được các khó khăn, vướng mắc tại thời điểm hiện nay.

Có thể kể đến những khó khăn trong việc tổ chức triển khai thực thi pháp luật, như tổ chức, người thực thi pháp luật có tâm lý sợ sai, sợ trách nhiệm dẫn đến giải quyết chậm, không dám đề xuất, quyết định; chưa rà soát lập danh mục các dự án nhà ở, bất động sản trên địa bàn để đánh giá cụ thể nguyên nhân...

Giải pháp nào để “phá băng” cho thị trường bất động sản Việt Nam?
Bộ Xây dựng đề nghị chủ đầu tư giảm giá bất động sản. (Ảnh: Int)

Để giải quyết những khó khăn nói trên, Bộ Xây dựng cho biết sẽ tập trung, khẩn trương xây dựng, hoàn thiện dự thảo các văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản trình Chính phủ trong tháng 5.

Trong thời gian tới, Bộ Xây dựng sẽ đẩy mạnh thực hiện các nhiệm vụ của Tổ công tác kịp thời hướng dẫn, tháo gỡ khó khăn vướng mắc về thủ tục pháp lý; đôn đốc các địa phương giải quyết các khó khăn, vướng mắc của các dự án bất động sản và có văn bản chỉ đạo, hoàn thành trước 30/6.

Đặc biệt, Bộ Xây dựng sẽ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc giải quyết các thủ tục hành chính liên quan đến dự án bất động sản.

Ngoài ra, Bộ Xây dựng đề nghị Ngân hàng Nhà nước có các giải pháp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy việc cho vay tín dụng đối với các doanh nghiệp bất động sản.

Tiếp tục triển khai hiệu quả Chương trình tín dụng 120.000 tỷ đồng cho vay ưu đãi phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, cải tạo xây dựng lại chung cư. Đồng thời nghiên cứu điều chỉnh cơ chế hỗ trợ chương trình theo hướng tái cấp vốn", Bộ Xây dựng đề xuất.

Riêng đối với nhóm các chủ đầu tư, Bộ Xây dựng đề nghị các cá nhân, tổ chức chủ động rà soát về thủ tục pháp lý nêu cụ thể các khó khăn, vướng mắc của từng dự án để đề nghị các cơ quan có thẩm quyền xem xét giải quyết.

Bên cạnh đó, các chủ đầu tư cần tái cấu trúc cơ cấu lại danh mục dự án, sản phẩm; chủ động rà soát, cơ cấu lại nguồn vốn, đặc biệt là nguồn vốn tín dụng để tập trung triển khai và hoàn thành dứt điểm từng dự án tránh đầu tư dàn trải, dở dang, đảm bảo phương án trả nợ vay tín dụng và nợ trái phiếu doanh nghiệp.

Liên quan đến những biến động trên thị trường vừa qua, Bộ Xây dựng đề nghị các chủ đầu tư điều chỉnh lại phân khúc, giá bất động sản, phù hợp với thị trường và đảm bảo tính thanh khoản, tạo dòng vốn để duy trì hoạt động và thực hiện dự án.

Ngoài ra, cơ quan này cũng đề nghị các địa phương thành lập tổ công tác của địa phương để rà soát, nghiên cứu tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho các dự án bất động sản trên địa bàn; giải quyết dứt điểm các khó khăn, vướng mắc của các dự án bất động sản.

Từ khóa:
Cùng chuyên mục