Thứ năm, 07/09/2023, 21:20 (GMT+7)

Bộ TT&TT: Xử lý hàng triệu thuê bao vi phạm, ngừng bán sim qua đại lý từ ngày 10/9

Tại buổi họp báo vào ngày 6/9, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Đức Long cho biết, Bộ đã xử lý gần 20 triệu thuê bao vi phạm và yêu cầu ngừng bán sim ở các đại lý để ngăn chặn sim rác.

Xử lý hàng triệu thuê bao vi phạm

Tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Thông tin và Truyền thông vào chiều 6/9, Thứ trưởng Phạm Đức Long cho biết, thời gian qua Bộ TT&TT và các nhà mạng đã tập trung rà soát, xử lý hàng chục triệu thuê bao chưa chuẩn hóa thông tin, không chính chủ. 

thu truong pham duc long
Thứ trưởng Phạm Đức Long cho biết, trong quá trình kiểm tra Bộ TT&TT đã xử lý gần 20 triệu thuê bao vi phạm.

Tính đến hết ngày 31/8, Bộ TT&TT đã xử lý 19,6 triệu thuê bao vi phạm. Trong đó, khoảng 7,15 triệu thuê bao phải chuẩn hóa lại thông tin và 12,5 triệu thuê bao không chính chủ đã được loại khỏi hệ thống và bị khóa do đến thời hạn người sở hữu thuê bao không đến cập nhật thông tin chính chủ.

Còn tính từ tháng 5 đến hết tháng 8, Thanh tra Bộ cũng tiến hành kiểm tra những chủ sở hữu trên 10 sim, nhằm đảm bảo thuê bao hoạt động đúng tên đăng ký, tức sim chính chủ. Sau quá trình kiểm tra, có 3,6 triệu sim phải đăng ký lại thông tin và khoảng 5 triệu sim bị khóa 1 chiều, 2 chiều hoặc bị thu hồi.

Theo đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông, hiện mới có ba nhà mạng lớn kết nối trực tiếp đến Cơ sở dữ liệu quốc gia. Số này chiếm 85% thuê bao phát triển mới. 15% thuộc nhà mạng nhỏ, mạng ảo, chưa đủ điều kiện kết nối vào Cơ sở dữ liệu và báo cáo hàng tháng thông qua Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ngừng bán sim ở đại lý để ngăn chặn sim rác

Trả lời báo chí về lượng sim phát hành hàng tháng tại các đại lý tăng cao và việc kiểm soát SIM không chính chủ, Thứ trưởng Phạm Đức Long cho rằng, việc quản lý thông tin thuê bao đã được đặt ra từ lâu, trong quá trình xử lý có những thuê bao nghi thông tin không chính xác, nhưng không có cơ sở dữ liệu chuẩn để đối chiếu nên khó xử lý. Sau khi Bộ Công an hoàn thiện Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư mới có căn cứ để đối soát và xử lý những trường hợp vi phạm.

anh cưa hàng đại lý bán sim
Các nhà mạng cam kết sẽ ngừng phân phối sim qua các cửa hàng, đại lý ủy quyền từ ngày 10/9/2023.

Dẫn chứng số liệu thống kê từ các nhà mạng, Thứ trưởng Phạm Đức Long cho biết, mỗi tháng trên cả nước có khoảng 1,5 triệu SIM được phát hành ra thị trường. Trong đó, có tới 80% SIM phát hành qua kênh đại lý ủy quyền của nhà mạng; 10% SIM được bán trực tiếp từ nhà mạng và 10% SIM được bán ra qua các hệ thống bán lẻ điện thoại.

Theo đó, số lượng SIM bán ra tại các đại lý được đánh giá là nơi bán ra nhiều sim không chính chủ nhất. Để bán được sim các đại lý đã sử dụng thông tin cá nhân của người dân để đăng ký thông tin thuê bao rồi bán cho người dùng khác, dẫn đến hàng triệu thuê bao chính chủ nhưng người sử dụng thì không phải chính chủ.

Để ngăn chặn SIM rác gọi điện và nhắn tin lừa đảo, các nhà mạng đã cam kết thực hiện các biện pháp mạnh để ngăn chặn tình trạng sim không chính chủ, sim rác. Các nhà mạng cam kết sẽ ngừng bán sim qua kênh đại lý ủy quyền từ ngày 10/9/2023 và chỉ phân phối sim qua kênh trực tiếp của nhà mạng.

Từ khóa:
Cùng chuyên mục