Thứ năm, 14/03/2024, 16:16 (GMT+7)

Bộ 3 gia vị phòng chống tiểu đường có mặt trong gian bếp Việt

Thêm gia vị vào thảo mộc vào các món ăn là cách bổ sung hương vị và mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe, trong đó có phòng chống bệnh tiểu đường type 2.

Trong bài công bố trên Nutrients, nhóm nghiên cứu từ Đại học Zaragoza, Trung tâm Nghiên cứu Y sinh Red về bệnh tim mạch, Viện Nghiên cứu sức khỏe Aragon và Mạng lưới nghiên cứu về Hoạt động phòng ngừa và nâng cao sức khỏe của Tây Ban Nha đã đã chỉ ra phương pháp dễ dàng để góp phần chống lại bệnh tiểu đường type 2.

Theo nhóm nghiên cứu, thêm thảo mộc và một số gia vị vào bữa ăn là cách dễ dàng để phòn chống bệnh tiểu đường. Có 5 loại gia vị và thảo mộc được đề cập là thì là đen và nghệ tây - thực phẩm quen thuộc với người dân vùng Tây Á và Địa Trung Hải cùng quế, gừng và nghệ - thực phẩm hiện hữu trong nhiều gia đình Việt Nam và châu Á.

gia vi
Thêm quế, gừng, nghệ vào món ăn để phòng chống bệnh tiểu đường

Để đi đến kết luận này, nhóm nghiên cứu đã xem xét một loạt thảo mộc và gia vị thơm có thể dùng trong các món ăn. Ngoài 5 loại trên còn có húng tây, tiêu đen, hương thảo, húng quế...

Các loại gia vị và thảo mộc trên đều được biết đến với những lợi thế sức khỏe tiềm ẩn nhờ dồi dào chất chống oxy hóa, nhiều thứ đã từng được chứng minh là giúp giảm nguy cơ bệnh tim mạch, ung thư. Tuy nhiên, với tiểu đường type 2, 5 loại được đánh giá cao bởi thể hiện tính năng vượt trội, thể hiện qua phân tích dữ liệu chi tiết của hơn 3.000 người.

Bổ sung thì là đen, curcumin từ nghệ hoặc dùng thêm gừng trong bữa ăn có thể giúp giảm lượng đường huyết lúc đói rõ rệt so với giả dược. Gừng và thì là đen còn giúp giảm đáng kể nồng độ HbA1c - dạng hemoglobin có liên kết hóa học với đường và là một trong các tiêu chuẩn để chẩn đoán tiểu đường khi xét nghiệm. Con quế và gừng làm giảm đáng kể nồng độ insulin.

Các phát hiện này cho thấy việc bổ sung các thảo mộc, gia vị thơm vào bữa ăn - cũng là thói quen nấu ăn truyền thống của người Việt và người dân một số nước Á Đông - không chỉ làm cho bữa ăn ngon hơn, mà còn giúp bạn đẩy lùi vấn đề sức khỏe thời đại.

Tiểu đường type 2 là một vấn đề y khoa nhận được sự quan tâm lớn vì ảnh hưởng đến hơn 460 triệu người trên toàn cầu, dẫn đến 6,7 triệu ca tử vong mỗi năm.

Tiểu đường type 2 hay đái tháo đường là bệnh rối loạn chuyển hóa không đồng nhất, có đặc điểm tăng glucose huyết do khiếm khuyết về tiết insulin, về tác động của insulin, hoặc cả hai. Tăng glucose mạn tính trong thời gian dài gây nên những rối loạn chuyển hóa carbohydrate, protide, lipide, gây tổn thương ở nhiều cơ quan khác nhau, đặc biệt ở tim và mạch máu, thận, mắt, thần kinh. Trong vòng 10 năm kể từ khi chẩn đoán, khoảng 60% bệnh nhân sẽ gặp thêm 3 bệnh đi kèm, ảnh hưởng lớn đến chất lượng sống và tuổi thọ.

Từ khóa:
Cùng chuyên mục