Thứ năm, 23/11/2023, 15:30 (GMT+7)

Bài phát biểu của ông bố có con học kém gây chấn động

Bài phát biểu của người đàn ông tự nhận con trai mình "cá biệt, học rất kém" làm chấn động cuộc họp phụ huynh và tạo cơn sốt trên mạng xã hội.

Trong cuộc họp phụ huynh mới đây tại một trường tiểu học ở Thanh Đảo, Sơn Đông, Trung Quốc, phát biểu của một ông bố đã gây chấn động mạnh, nhận được lời mưa lời khen, khiến toàn bộ phụ huynh trong lớp vỗ tay tán thưởng. 

Khi bước lên bục giảng chia sẻ về con trai mình, người cha không ngần ngại gọi con mình là "cá biệt" và thẳng thắn nói: "Học lực của con trai tôi rất kém. 'Thành tích' đội sổ của con trai tôi khiến thành tích của cả lớp bị kéo xuống nghiêm trọng. Tôi rất áy náy và xin lỗi vì điều này; nhưng thực sự, tôi vẫn tin rằng con trai sẽ có một tương lai tươi sáng". 

Người cha phát biểu vô cùng thẳng thắn, chân thành về con trai mình.
Người cha phát biểu vô cùng thẳng thắn, chân thành về con trai mình.

Dừng một lát, người cha này nói, thông thường điểm số là tiêu chí để phụ huynh nhận định, đánh giá và suy đoán con mình có nghiêm túc học tập và có một tương lai tốt hay không. Tuy nhiên, anh không giống như vậy.

Qua quan sát, anh thấy con trai có tố chất tâm lý mạnh mẽ. Dù khả năng học tập kém nhưng cậu bé không hề lo lắng quá độ, không sợ hãi khi làm bài tập, không chán nản khi phải đến trường, vẫn có thể ăn, uống, ngủ, chơi rất khỏe, cũng biết sáng tạo trong một số lĩnh vực khác, nói chuyện khéo léo, EQ rất cao.

"Tôi là chuyên gia tâm lý cao cấp. Con trai tôi không thừa hưởng năng lực học tập của tôi, không đạt điểm cao như các bạn cùng lớp nhưng tôi rất tự hào về thằng bé. Tôi ngưỡng mộ tố chất tâm lý của con trai, thậm chí còn cảm thấy ở một số thời điểm, thằng bé mạnh mẽ và bình tĩnh xử lý các vấn đề hơn cả tôi.

Trong tương lai khi bước vào xã hội, tâm lý vững vàng và trí tuệ cảm xúc cao là yếu tố rất quan trọng để thành công. Vì vậy tôi tin rằng, dù bây giờ con trai chỉ là kẻ đội sổ nhưng sau này thằng bé vẫn có thể làm nên chuyện, là trụ cột của gia đình, đóng góp cho đất nước", người cha nói. 

Người cha này cũng bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến các thầy cô giáo đã kiên trì dạy dỗ, bao dung cho con trai anh khi cậu bé không theo kịp các bạn. Anh hy vọng rằng, các phụ huynh khác, với tư cách làm cha mẹ, nên bỏ đi gánh nặng về điểm số, tạo ra môi trường phát triển thoải mái và vui vẻ cho con mình. 

"Chúng ta phải tin rằng mỗi đứa trẻ đều có thế mạnh và cơ hội của riêng mình để vươn tới thành công. Dù là học kém hay học giỏi, các con đều xứng đáng nhận được sự động viên, quan tâm của cha mẹ", người cha kết thúc bài phát biểu và nhận được tràng vỗ tay tán thưởng rất lớn. 

Bài phát biểu được đăng tải lên mạng thu hút sự chú ý lớn của dư luận. Nhiều người ca ngợi: "Người cha này thật tuyệt vời!", "Giáo dục chứ không phải huấn luyện, đừng dùng điểm số để gây áp lực cho học sinh và giáo viên", "Một số phụ huynh sẽ đổ lỗi cho giáo viên về thành tích học tập kém của con mình, khiến mối quan hệ giữa giáo viên và phụ huynh trở nên căng thẳng, người cha này không hổ là chuyên gia tâm lý, xử lý rất khéo"...

Tuy nhiên, cũng có một số người bày tỏ sự quan ngại và lo lắng: "Theo thời gian, càng học lên cao trẻ sẽ càng phải chịu đựng áp lực lớn, nếu như mãi không theo kịp các bạn, có chắc là không chán nản không? Mong rằng cậu bé phát triển năng lực cá nhân, cũng mong rằng người cha sẽ mãi ủng hộ và thấu hiểu con mình".

Cùng chuyên mục