Ngỡ ngàng trước 8 công thức món chay được làm từ nấm đùi gà của ông bố 8X ở Hà Nội
Nhàm chán với các món thông thường từ nấm đùi gà, anh Việt đã sáng tạo 8 công thức món chay thơm ngon, bổ dưỡng, đặc biệt là ai cũng có thể thực hiện dễ dàng.
Trong xã hội hiện nay, ăn chay đang dần trở thành xu hướng thịnh hành đối với mọi đối tượng, mọi lứa tuổi vì nhiều lợi ích khác nhau. Theo đó, ăn chay là chế độ ăn chỉ sử dụng các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật như rau xanh, củ quả, các loại hạt, nấm, đậu phộng…, đặc biệt là nói không với tất cả các loại hải sản, thịt có nguồn gốc động vật để chế biến món ăn.
Tuy nhiên, khi thực hiện ăn chay, bạn cũng cần đảm bảo một chế độ dinh dưỡng cụ thể, đặc biệt là có sự thay đổi đa dạng giữa các món ăn để không có cảm giác bị nhàm chán. Hiện tại có rất nhiều công thức món ăn chay dễ làm, mà hương vị lại rất cuốn hút thực khách.
Anh Đặng Văn Việt (Hoàng Mai, Hà Nội) là người rất yêu thích công việc bếp núc, anh là người đứng bếp chính của gia đình. Ngoài những bữa ăn mặn hàng ngày, anh Việt cũng rất chăm chỉ tìm kiếm và học hỏi thêm các công thức nấu món chay để đổi bữa cũng như làm đa dạng bữa ăn cho gia đình.
Anh chia sẻ, trong tất cả các loại nấm để làm món chay, gia đình anh vẫn thích nhất là nấm đùi gà. Ngoài các món nấm xào nhàm chán, quen thuộc, anh Việt đã tìm tòi, mày mò, trong đó có 8 món chay mà cả nhà anh rất yêu thích, lần nào anh nấu xong đều được vợ và các con khen hết lời.
Cùng tham khảo công thức nấu các món chay của anh Việt nhé:
1. Món nấm đùi gà kho gừng
Nguyên liệu: nấm đùi gà: 2 cây. Gừng: 1 khúc ( tầm 10gr). Gia vị kho: tương, dầu hào, dầu điều, ớt.
Cách làm: Nguyên liệu sau khi rửa sạch, thái nguyên liệu, tiếp theo cho dầu điều vào nồi, cho gừng xào qua, cho nấm vào xào tầm 1-2 phút, cho gia vị còn lại vào, kho trong 15-20 phút là xong.
Thành phẩm: Nấm đậm vị, ngọt, giòn xen lẫn vị gừng, ăn thì vào cơm.
2. Nấm xào tỏi
Lấy 2 cây nấm rửa sạch, cắt miếng sợi dài, tỏi đập dập, cho dầu vào phi thơm, vớt tỏi ra, xong cho nấm vào đảo nhanh tay tầm 3 phút, nêm nếm gia vị, xong cho tỏi vào đảo cùng là hoàn thiện.
3. Nầm đùi gà kho quẹt
Nguyên liệu: 2 cây nấm đùi gà. 20 cây nấm hương. Ớt nguyên quả: 2 quả. Hành khô: 2 củ. Nước tương, đường, dầu hào.
Cách làm: Nguyên liệu rau khi rửa sạch, cắt hạt lựu, thắng qua 1 thìa đường, chuyển màu cánh gián nhẹ, cho vào 1/2 bát cơm nước, cho nước tương, đường, dầu hào vào, tiếp theo cho hành đã thái, nguyên liệu nấm vào đảo. Đun nhỏ lửa tầm 25-30 phút là được.
Cho thành phẩm ra bát, có thể rắc thêm chút hành lá cho đẹp mắt, món này ăn cơm nóng hoặc chấm cơm cháy thì quá ngon.
4. Nấm đùi gà xào lúc lắc
Nguyên liệu: nấm đùi gà: 2 cây. Ớt chuông: mỗi loại 1-1/2 quả( tuỳ mỗi gd). Hành tây: 1 củ nhỏ. Gia vị: tiêu, muối, tương.
Cách làm: Tất cả nguyên liệu rửa sạch, thái vuông quân cờ, riêng nấm thái dày 1 chút. Cho dầu vào chảo, cho hành tây, ớt vào trước xào sơ qua tầm 1-2 phút, sau đó cho nấm vào, xào cùng, nêm nếm gia vị là hoàn thành.
5. Nem nấm
Nguyên liệu: Nấm đùi gà, Mộc nhĩ, giá đỗ, hành khô, gia vị. Món này chắc không cần phải hướng dẫn cách làm vì ai cũng biết.
6. Nấm hấp sả ớt chuông
Nguyên liệu: Nấm đùi gà: 2 cây. Ớt chuông: 1 loại 1 quả. Sả: 2 cây. Gia vị chấm: ớt, chanh, bột canh
Cách làm: Nguyên liệu sau khi rửa sạch, lấy sả đập dập lót nồi, nấm, ớt cắt miếng dài, lót lên. Hấp trên nước sôi tầm 5-6 phút là được.
7. Nấm đùi gà nộm thính
Nguyên liệu: Nấm đùi gà: 3 cái (tầm 400g). Gạo nếp: 1 nắm. Đậu xanh: 1 nắm. Lá chanh: 10 lá. Ớt sừng: 1/2 quả. Lá sung. Bột canh: 1/2 thìa cà phê.
Cách làm: Nấm đùi gà ngâm với nước và muối tầm 5 phút, sau đó mang đi luộc sôi 3 phút rồi vớt ra cho luôn vào âu nước đá. Sau đó vớt ra đem thái sợi. Gạo nếp, đậu xanh ngâm tầm 20 phút, vớt ra để ráo rồi đem rang vàng. Xay nhuyễn. Lá chanh thái chỉ, ớt sừng thái lát mỏng.
Cách trộn: Cho nguyên liệu nấm, thính gạo, lá chanh vào trộn đều. Xếp lá sung lên địa hình cánh quạt sau đó cho nộm nấm lên, deco thêm ít lát ớt sừng cho bắt mắt nữa là xong. Cuốn kèm nộm với rau thơm và xíu khế, ăn quên lối về.
8. Nấm đùi gà chiên giòn
Nguyên liệu: 2 cây nấm đùi gà cắt khúc. Bột chiên giòn. Gia vị chấm: tương ớt/tương cà/nước tương.
Cách làm: Nấm đùi gà chẻ tăm nhỏ, rắc thẳng bột chiên giòn phủ hết cách cánh, chiên ngập dầu là được nhé ạ
Thành phẩm: Thơm, ngon, ngọt, giòn.