Thứ ba, 05/09/2023, 12:44 (GMT+7)

Xúc động màn ‘hát Quốc ca’ bằng ký hiệu của học sinh khiếm thính

Đình Vương (Theo Tiếp thị & Gia đình)

Tại Lễ khai giảng năm học 2023-2024 của trường Phổ thông cơ sở Xã Đàn, thầy cô giáo và các học sinh khiếm thính tại đây đã có màn “hát Quốc ca” đặc biệt bằng ngôn ngữ ký hiệu.

Trường Phổ thông cơ sở (PTCS) Xã Đàn là một trong số ít những trường chuyên biệt nhận dạy học sinh khuyết tật tại Hà Nội. Học sinh theo học nơi đây là những em khiếm thính hoặc bị câm, điếc bẩm sinh, hay vì bệnh tật nào đó mà không thể nghe, nói bình thường. Thầy cô giáo giao tiếp với học sinh phần lớn bằng ngôn ngữ ký hiệu. Tại Lễ khai giảng hôm nay, mọi người được chứng kiến một màn "hát Quốc ca" đặc biệt bằng ngôn ngữ ký hiệu như thế.

ptcs_xa_dan
Toàn cảnh buổi lễ Khai giảng tại trường PTCS Xã Đàn.

Phát biểu tại Lễ khai giảng, thầy Phạm Văn Hoan - Hiệu trưởng Trường PTCS Xã Đàn - cho biết, hôm nay là ngày vui lớn của tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường và các em học sinh thân yêu.

Mặc dù hiện nay, thầy và trò đang làm việc, học tập tại môi trường có điều kiện cơ sở vật chất còn hạn chế, xuống cấp, nhưng với sự tâm huyết của giáo viên, tinh thần chăm chỉ, vươn lên trong học tập của các em học sinh, trường quyết tâm phấn đấu đạt nhiều thành tích tốt trong năm học 2023-2024 tới đây.

ptcs_xa_dan
Các em học sinh chăm chú theo dõi Lễ Khai giảng.
Sequence 18.00_00_08_02.Still002
Sequence 18.00_00_45_15.Still003
ptcs_xa_dan
Các thầy cô và học sinh "hát Quốc ca" bằng ngôn ngữ ký hiệu của người khiếm thính.

ptcs_xa_dan
Thầy Phạm Văn Hoan - Hiệu trưởng trường PTCS Xã Đàn - đọc thư chúc mừng của Chủ tịch nước và đánh trống khai giảng năm học mới 2023 - 2024

Lễ chào cờ diễn ra trang nghiêm và đặc biệt xúc động khi các học sinh cùng thầy cô "hát Quốc ca" bằng ngôn ngữ ký hiệu của người khiếm thính.

Tham dự Lễ khai giảng, chung vui với thầy và trò nhà trường, bà Nậm Trà - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Phát triển Thịnh Vượng Việt Nam - cho biết: “Lễ khai giảng năm học mới 2023 - 2024 vô cùng đặc biệt và được mong chờ sau một năm doanh nghiệp đồng hành cùng nhà trường hỗ trợ đào tạo, ươm mầm các học sinh có năng khiếu trong lĩnh vực nghệ thuật múa, hội họa, giúp các em được hiện thực hóa ước mơ và tỏa sáng với năng khiếu của mình.

Ngày 18/4, nhân Ngày hội Văn hóa Thể thao hưởng ứng ngày Người khuyết tật Việt Nam, Tập đoàn đã cùng nhà trường chọn ra một bức tranh đại diện và một clip tổng hợp hai bài múa ‘Hello Việt Nam’ và ‘Nơi đảo xa’, cùng những lời chúc bằng ngôn ngữ ký hiệu từ các em học sinh khiếm thính gửi tặng các chiến sĩ ở Quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa”. Bà Hoàng Thị Hạnh - nguyên Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc - là người kết nối gửi tặng món quà ý nghĩa này.

Chia sẻ tại Lễ khai giảng hôm nay, bà Hoàng Thị Hạnh xúc động: “Tôi cảm thấy rất xúc động được chuyển những thông điệp hết sức yêu thương của những học sinh đặc biệt từ Hà Nội đến với các chiến sĩ trên Quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa. Tôi nghĩ rằng, những cuộc kết nối này không chỉ dừng lại ở những bức tranh hay những thước phim mà tiếp tục được lan tỏa bằng những hoạt động phong phú hơn. Bởi vì khát khao từ đất liền gửi tình yêu thương đến các anh bộ đội và quân dân ở Quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa vẫn là tình yêu nước nồng nàn”.

ptcs_xa_dan
Bà Hoàng Thị Hạnh, nguyên Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc - phát biểu khi vinh dự là người kết nối món quà đặc biệt của học sinh khiếm thính đến chiến sĩ bộ đội tại Quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.
ptcs_xa_dan
Bà Hoàng Thị Hạnh trao tặng lá cờ Đảng từ quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa cho nhà trường.

Đặc biệt hơn với các lễ khai giảng trước đây, năm học mới này, Nhà trường được đón nhận lá cờ Đảng, món quà từ Quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa gửi tặng, với sự trao tặng của bà Hoàng Thị Hạnh. Đây là nguồn động viên, khích lệ to lớn để các em học sinh khiếm thính vững bước trên con đường chinh phục tri thức, năng khiếu và ước mơ của mình.

ptcs_xa_dan
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm cùng toàn thể thầy cô giáo, cán bộ trường PTCS Xã Đàn.
Cùng chuyên mục